Luật Giao dịch điện tử: Lợi ích lớn nhưng phải tính đến rủi ro

17:53 01/06/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Hầu hết các đại biểu đều tán thành sự cần thiết phải ban hành Luật giao dịch điện tử nhằm tạo cơ sở pháp lý cho việc chuyển dần từ những giao dịch truyền thống sang giao dịch điện tử.

Luat Giao dich dien tu Loi ich lon nhung phai tinh den rui ro
Đại biểu Nguyễn Ngọc Trân (An Giang) phát biểu tại Hội trường
Đưa ra những ví dụ rất xác thực về lợi ích to lớn của giao dịch điện tử, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, ông Lê Đức Thúy nói: Hiện nay chỉ trong một ngày, hệ thống ngân hàng ở nước ta đã thực hiện giao dịch lên đến 10.000 tỷ đồng. Nếu như chưa có giao dịch điện tử, cứ làm theo cách trước đây thì phải mất đến một tuần.

Cùng quan điểm, ông Nguyễn Tài Lương (đại biểu Hà Nội) nêu rõ: “Không thể phủ nhận tác dụng to lớn của giao dịch điện tử trong quá trình hội nhập, việc đẩy mạnh cải cách hành chính và đây cũng là nhu cầu bức xúc thực sự của các doanh nghiệp Việt Nam”.

Tuy nhiên, tranh luận đã nổ ra khi đề cập đến tính an toàn của loại hình giao dịch này. “Ngay cả các nước có nền công nghệ thông tin phát triển nhất người ta cũng còn băn khoăn về độ tin cậy của chữ ký cũng như văn bản điện tử” - Phó Chủ nhiệm ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Nguyễn Ngọc Trân lo lắng.

Ông Trân nói rằng không ai dám khẳng định 100% không bị lừa đảo khi thực hiện giao dịch điện tử. Vì thế, ông đề xuất đối tượng điều chỉnh của luật này nên theo phạm vi hẹp. Nhưng ông Lê Đức Thúy lại có quan điểm khác: “Lợi ích lớn bao giờ cũng kèm rủi ro không nhỏ”.

Ông Thúy dẫn chứng ở Việt Nam, các ngân hàng ứng dụng giao dịch điện tử chưa phải là đồng bộ mà đã từng xảy ra rủi ro. Còn trên thế giới những hành vi lợi dụng giao dịch điện tử để chuyển tiền từ tài khoản người này sang tài khoản khác nhằm “móc” tiền của người gửi tại ngân hàng là khá phổ biến.

“Ngân hàng Vietcombank từng khuyến cáo khách hàng dùng thẻ tín dụng rằng không nên dùng thẻ này ở Malaysia. Bởi ở đây có những đối tượng có thể dùng con chip để ghi lại mã số trên thẻ sau đó làm thẻ giả để chiếm đoạt tiền của người gửi” .

Ông Thuý dẫn chứng thêm trước khi kết luận: “Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin là tất yếu khách quan. Cần thiết phải tạo cơ sở pháp lý cho giao dịch điện tử nhưng không chủ quan trước những rủi ro có thể xảy ra”.

Ông Mai Anh (đại biểu Khánh Hòa) khá lạc quan với những nội dung được đưa ra trong dự thảo. Về đối tượng điều chỉnh, ông Mai Anh nói rằng giao dịch điện tử làm thay đổi quy trình công tác của các bên giao dịch.

Trước những băn khoăn về sự an toàn của chữ ký điện tử, ông Mai Anh quả quyết chữ ký tay còn có thể bị giả mạo nên sự tiềm ẩn mất an toàn là luôn luôn có dù đối với bất kỳ loại hình giao dịch nào.

“Giao dịch điện tử còn có khả năng an toàn hơn giao dịch truyền thống. Cụ thể người ta có thể kiểm tra ngay chữ ký điện tử xem đó có đúng là chữ ký đối tác của mình hay không. Còn với giao dịch thường, trừ cấp vụ trưởng trở lên có văn bản chứng nhận chữ ký còn lại cũng đành phải chấp nhận” - Ông Mai Anh bổ sung.

Luật giao dịch điện tử sẽ được đưa ra thảo luận tại Hội nghị đại biểu Quốc hội chuyên trách trước khi hoàn chỉnh để Quốc hội thông qua tại kỳ họp thứ 8. Hôm nay (1/6), Quốc hội cho ý kiến về dự án Luật Môi trường.

Hữu Khôi

Việt Báo
contentlength: 5319
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Video: Khoảnh khắc hiệp sĩ Sài Gòn hét "Cướp, cướp" trước khi gục xuống
00:00 / --:--