Lũ nhấn chìm miền Trung, vượt đỉnh lũ 1999

16:16 12/11/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Nước sông dâng ngập Quảng Trị, TT-Huế, Quảng Ngãi, chia cắt các huyện vùng cao. Các khu dân cư chìm sâu trong nước; thương vong tiếp tục tăng.

Huế: Nước lũ chia cắt nhiều huyện vùng cao

Thông tin mới nhất từ phóng viên TS đang có mặt tại tâm lũ Thừa Thiên - Huế báo về qua điện thoại lúc trưa nay (12/11): Nước lũ đã dâng ngập toàn bộ TP. Huế. Tại các huyện vùng cao A Lưới, Phú Vang... nước lũ đã chia cắt các huyện này. Nhiều xã đã hoàn toàn bị cô lập.

Lu nhan chim mien Trung vuot dinh lu 1999
Lũ đang nhấn chìm Huế. Ảnh chụp lúc 10h sáng 12/11. Ảnh: Đăng Khoa.

12 phương án đối phó với trận lũ lịch sử này (nước lũ đạt đỉnh cao hơn trận lũ kinh hoàng năm 1999) đã được Thừa Thiên - Huế đưa ra trong cuộc họp khẩn cấp sáng ngày 12/11. Cũng tại cuộc họp này, Bí thư Tỉnh uỷ Hồ Xuân Mãn đã phê bình Bộ chỉ huy quân sự tỉnh vì không phối hợp chặt chẽ với lực lượng bộ đội của Quân khu 4 tại địa bàn để chủ động ứng phó với trận lũ bất ngờ này.

Theo thông tin đêm qua (11/11), mực nước lũ trên sông Hương chỉ đạt tối đa 4m. Tuy nhiên, mưa lớn bất ngờ kéo dài đêm 11/11, kéo dài đến trưa 12/11 đã khiến nước sông Hương tiếp tục dâng cao hơn dự báo. Đến nay, theo quan sát của phóng viên tại vùng tâm lũ, thuyền lớn đã có thể chạy vào vùng lũ mênh mông như đang chạy trên... phá Tam Giang.

Lu nhan chim mien Trung vuot dinh lu 1999
Đường phố Huế sáng 12/11. Ảnh: Đăng Khoa.

Hiện chưa thể có con số thống kê thiệt hại chính thức về người và tài sản. Tuy nhiên, với đỉnh lũ năm nay, có thể xem như toàn bộ hệ thống nuôi trồng thuỷ, hải sản tại phá Tam Giang cũng tại các hồ đập trong vùng nước lũ Thừa Thiên - Huế đã gần như mất trắng.

Hiện TP. Huế nước đã dâng ngập thành Nội. Trong đêm qua và rạng sáng nay (12/11), tỉnh Thừa Thiên - Huế đã phải triển khai di dời khẩn cấp hơn 5.000 hộ dân (ước tính 20 ngàn nhân khẩu), trong đó riêng TP. Huế phải di dời 3.000 hộ dân.

Quảng Trị đối phó với đợt lũ lụt mới

Trong trận lũ lụt cuối tháng 10 vừa qua tại Quảng Trị đã để lại hậu quả khá nặng nề. Người dân vùng lũ chưa kịp khắc phục hậu quả để ổn định cuộc sống thì nay lại đối mặt với đợt lũ lụt mới làm cho cuộc sống đã khó nay càng khó khăn hơn.

So với các địa phương khác như TT Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam...thì ở Quảng Trị lũ về muộn hơn. Do ảnh hưởng của lưới áp cao lục địa, kết hợp với hoạt động mạnh của đới gió đông trên cao, nên địa bàn tỉnh Quảng Trị tối hôm qua và ngày hôm nay 12/11có mưa lớn xuất hiện trên diện rộng. Mưa lớn đã làm nước lũ trên các sông dâng lên rất nhanh, nhiều địa phương đã bị ngập lụt, giao thông đi lại bị chia cắt.

Lu nhan chim mien Trung vuot dinh lu 1999
Người dân Huế chạy lũ sáng 12/11. Ảnh: Đăng Khoa.

Tại xã Triệu Long (nơi được xem là rốn lũ của huyện Triệu Phong) nước lũ từ ngoài sông Thạch Hãn đổ vào rất mạnh gặp các tuyến kênh N1 ngăn cản nên lượng nước dâng lên càng nhanh hơn. Đến trưa nay (12/11) đã có trên 100 hộ dân ở các thôn Vệ Nghĩa, Đại Lộc, Xóm Cồn, Phù Lưu, Xóm Bồi, Xóm Kiệt bị ngập.

Ông Phạm Văn Kiên (Chủ tịch UBND xã Triệu Long, huyện Triệu Phong) cho biết: “Trận lũ lụt cuối tháng 9 vừa qua đã làm 51 ngôi nhà bị tốc mái, 1 người thiệt mạng, nhiều tuyến đường bị sạt lỡ, tổng thiệt hại trên 1,8 tỷ đồng. Người dân chưa kịp phục hồi đời sống sản xuất nay lại đối mặt với trận lũ lụt mới với mức độ lớn như các trận lũ trước”.

Lúc 10 giờ sáng nay, trên địa bàn xã Triệu Long đã có nhiều khu dân cư bị ngập, cô lập. Toàn bộ học sinh đã được thông báo nghỉ học để tránh lũ. Nhiều giáo viên phải rời khỏi khu vực nguy hiểm để đảm bảo tính mạng.

Riêng đoạn kè sông Thạch Hãn đang thi công từ Thôn Bích Khê đến Tân Định bị sạt lở nặng với chiều dài 200 mét, xói lỡ sâu vào đất liền khoảng 8 mét hết sức nguy hiểm. Ngay trong sáng nay, xã Triệu Long đã di dời 7 hộ đến nơi an toàn.

Lu nhan chim mien Trung vuot dinh lu 1999

Sau Huế, tới lượt Quảng Trị chìm sâu trong lũ. Ảnh chụp cách người dân Huế di chuyển trong nội thành sáng 12/11. Ảnh: Đăng Khoa.

Tính đến 11 giờ trưa nay, mực nước ở khu vực đầu mối Nam Thạch Hãn là 13,5 mét, cứ sau 1 tiếng đồng hồ mực nước sẽ dâng cao thêm 1 cm. Tiểu ban phòng chống bão lụt (PCBL) của Xí nghiệp Nam Thạch Hãn đã huy động 100% cán bộ công nhân trực sẵn sàng với phương châm 4 tại chổ để kịp thời xử lý các tình huống xấu xảy ra, đặc biệt là cứu hộ các tuyến đê, kênh N1, N4 thường xuyên bị nước lũ uy hiếp.

Tại công trình tràn xả lũ An Tiêm, toàn bộ các cửa xả đã mở để phân lũ nhanh. Mực nước ở tràn xả lũ An Tiêm ở cao trình 4,3 mét, nước qua tràn trên 1,2 mét. Lực lượng PCLB của xí nghiệp đã có mặt triển khai các biện pháp cần thiết để bảo vệ an toàn trong quá trình vận hành công trình.

Tại huyện miền núi ĐaKrông , mưa lớn đã ngập và chia cắt nhiều tuyến đường. Riêng hai xã đặc biệt khó khăn nhất là Ba Nang và A Vao đã bị cô lập hoàn toàn, thông tin liên lạc bị gián đoạn. Riêng đường vào xã Ba Nang bị sạt lỡ rất nhiều điểm, đoạn bị sạt nhiều nhất đó là dốc cây Bưởi, đoạn Cầu Tràn vào trung tâm xã A Vao, hàng trăm khối đất đá đổ xuống lấp kín cả mặt cầu, đường không đi lại được.

Lu nhan chim mien Trung vuot dinh lu 1999
Người dân Quảng Nam chạy lũ. Ảnh: Vũ Trung.

Tại huyện Hải Lăng gần 1 tháng nay người dân các xã vùng trũng phải sống chung với lũ. Khó khăn trực tiếp là các xã Hải Thiện, Hải Dương, Hải Thành, Hải Hòa, Hải Tân đang đối mặt đó là nước sạch sinh hoạt và nguy cơ bùng phát các loại dịch bệnh như: Tiêu chảy, nước ăn chân...

Hiện nay mực nước đang tiếp tục dâng lên rất nhanh. Nhiều khu dân cư, đặc biệt là các vùng thấp trũng có khả năng ngập sâu, nhiều tuyến đường, ngầm tràn bị chia cắt hết sức nguy hiểm. Trong khi đó vẫn còn tình trạng nhiều người dân chủ quan, xem thường chèo thuyền vớt củi, đánh cá, đi chơi lũ nên rất nguy hiểm đến tính mạng .

Quảng Ngãi: 9 người chết và mất tích

Mặc dù sáng 12/11, mưa tạm ngừng nhưng hiện mực nước trên các sông trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi vẫn còn ở mức cao. Sáng 12/11, mực nước sông Trà Bồng, sông Trà Khúc và sông Vệ vẫn trên mức báo động 3 từ 0,5-1,3m.

Mưa lũ đã làm “ngoạm” sâu 15m ở vùng Cửa Lở.

Lu nhan chim mien Trung vuot dinh lu 1999
Trung tâm thành phố Quảng Ngãi sáng 12/11. Ảnh: Hoàng Hà.

Sáng 12/11, thành phố Quảng Ngãi chìm trong biển nước. Nhiều tuyến phố chính của thành phố như Hùng Vương, Phan Đình Phùng, Quang Trung, Lê Trung Đình, Nguyễn Tự Tân, Trần Hưng Đạo, Nguyễn Nghiêm… bị ngập nước nghiêm trọng. Hàng ngàn xe máy của cán bộ công chức và nhân dân đi lại trên các tuyến đường này đều bị chết máy.

Theo Ban chỉ huy PCLB tỉnh Quảng Ngãi: Số liệu thống kê đến 15h ngày 12/11, toàn tỉnh đã có 9 người chết và mất tích, trên 100.000 ngôi nhà bị ngập sâu trong nước. Đây là trận lũ thứ 4 gây thiệt hại nặng nhất trong vòng 7 năm qua (chỉ sau trận lũ lịch sử năm 1999).

Đến chiều nay nước đã bắt đầu rút, nhưng nhiều tuyến đường và các khu dân cư trong tỉnh vẫn còn bị ngập nặng. Các địa phương bị ngập nặng nhất là Bình Sơn, Sơn Tịnh, Tư Nghĩa và thành phố Quảng Ngãi, có trên 65 xã bị chia cắt. Riêng tại huyện Sơn Tịnh, Trường THCS Tịnh An bị vỡ 15m tường rào, Trường Tiểu học Tịnh Sơn vỡ 40m tường rào, Trường Tiểu học Tịnh Châu sập toàn bộ vách sau của 5 phòng học.

Lu nhan chim mien Trung vuot dinh lu 1999

Thôn Vạn An, xã Nghĩa Thương (Tư Nghĩa, Quảng Ngãi) đang chìm trong nước lũ sáng 12/11. Ảnh: Hoàng Hoa.

Anh Mai Xuân Tiến (một người dân thôn Vạn An) cho biết: "Đợt trước, thấy lũ như vậy, ai cũng nghĩ là lớn rồi, ai dè, đợt lũ này, nước tràn về lớn và mạnh hơn. Rất khó di chuyển đồ đạc lên nơi khô ráo, hoặc đem đi gởi ở những nhà trên cao...".

Hiện tại, các hộ dân ở thôn Vạn An vẫn bị nước lũ chia cắt, các tuyến đường liên thôn, liên xã vẫn bị ngập nước, nhiều nơi ngập sâu gần 1m. Người dân muốn ra khỏi nhà phải đi ghe, thuyền, còn không thì... đành chịu!

Tại huyện Nghĩa hành, theo báo cáo nhanh của Ban chỉ huy PCLB-TKCN huyện, đợt mưa lũ từ ngày 9/11 đến rạng sáng 12/11 đã làm 12/12 xã bị ngập nước. Nhiều xã ngập sâu trong nước hơn 1m.

Có mặt ở xã Hành Dũng vào 12h trưa ngày 12/11, nhiều thôn trong xã vẫn còn ngập sâu trong nước.

Bà Nguyễn Thị Nguyệt (ở xóm chợ phiên Hành Dũng) cho biết: "Đây là đợt thứ 4 nước lũ tràn về làm ngập nhà người dân. Nhất là mưa lớn, tràn về từ trên xóm Đèo về, phá sập bức tường nhà tôi và chảy từ sau nhà ra ngoài đường như là cái cống thóat nước. 3 ngày nay, cả nhà tôi ăn, ở, sinh hoạt đều trên cái gác chật hẹp này. Nước rút chậm như thế này thì chúng tôi chết mất".

Đến trưa nay (12/11), cả xóm chợ xã Hành Dũng đều bị ngập sâu trong nước lũ, nhiều nơi nước ngập đến 1,5 m, gây ách tắc tuyến đường Nghĩa Hành - Long Sơn 3 ngày nay.

Theo thông báo của BCH PCLB&TKCN Quảng Ngãi, giao thông các huyện miền núi và hệ thống thông tin liên lạc về các xã của Quảng Ngãi gần như tê liệt hoàn toàn, nên việc cập nhật thông tin về tình hình thiệt hại gặp rất nhiều khó khăn khó khăn... Riêng với huyện Tây Trà, tỉnh chỉ đạo huy động lực lượng quân đội cõng gạo vượt núi để cứu trợ khẩn cấp cho đồng bào, tuyệt đối không để ai bị đói.

Được biết, sáng nay UBND tỉnh Quảng Ngãi đã quyết định trích kinh phí trên 6,5 tỉ đồng và 2.000 tấn gạo để hỗ trợ khẩn cấp cho các địa phương, tuy nhiên khó khăn nhất vẫn là các huyện miền núi, bởi hầu hết các tuyến giao thông về các huyện miền núi đều bị ngập và hư hỏng.

Ngoài ra, sáng 12/11, tỉnh Quảng Ngãi cũng đã chở 15 tấn mì gói hỗ trợ khẩn cấp cho tỉnh Quảng Nam theo tinh thần chỉ đạo của Bộ NN&PTNT, bởi hiện tuyến quốc lộ qua Quảng Nam nhiều nơi bị ngập sâu nên chưa thể vận chuyển hàng cứu trợ từ Đà Nẵng vào được.

  • Trình Kế - Quang Hưng - Hoàng Hà - H.Minh

Việt Báo
contentlength: 17706
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam