Lũ lớn miền Bắc, miền Trung: 19 người chết và mất tích

Thứ sáu, 05 Tháng mười 2007, 21:37 GMT+7
 • Lu lon mien Bac mien Trung 19 nguoi chet va mat tich
  Ảnh: (Ảnh VNN)

  Từ sáng 4/10, nước lũ trên các con sông ở Thanh Hóa Nghệ An dâng lên rất nhanh. Tại Nghệ An, lũ dâng cao nhất trong 30 năm. Tại Sơn La cũng đã xảy ra lũ ống và lũ quét. Tính đến chiều tối nay, đã có ít nhất 19 người chết và mất tích.

  Sơn La: Lũ ống, lũ quét, 7 người chết và mất tích

  Hồi 13h30 ngày 5/10, tại km174 + 800 thuộc địa phận bản Chiềng Đi, xã Vân Hồ, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La đã xảy ra một vụ sạt lở núi nghiêm trọng. Hơn 4.000 m3 đất đá từ trên núi trôi xuống đã vùi lấp và làm sập toàn bộ ngôi nhà của ông Nguyễn Đình Suy, làm ông cùng hai cháu nhỏ Nguyễn Đức Anh (sinh năm 1991) và Đoàn Thị Kim Tuyến (1992) chết tại chỗ.

  Trước đó, chiều 4/10, trên địa bàn huyện Mộc Châu cũng đã xảy ra lũ ống, lũ quét và sạt lở núi ở nhiều nơi làm trôi và mất tích 4 người, trong đó có 2 công nhân chưa rõ danh tính đang thi công xây dựng công trình Trung tâm Giáo dục lao động huyện, do lũ ống bất ngờ, không kịp di chuyển lên điểm cao đã bị nước cuốn trôi.

  Công tác tìm kiếm thi thể 4 nạn nhân này được chính quyền cùng các cơ quan chức năng đang tiếp tục.

  Lào Cai: Mưa lớn kéo dài làm sạt lở đất

  Do ảnh hưởng hoàn lưu cơn bão số 5, từ đêm 4/10 đến chiều nay (5/10), trên địa bàn tỉnh Lào Cai có mưa trên diện rộng. Các huyện khu vực phía Nam của tỉnh như Sa Pa, Văn Bàn, Bảo Yên, Bảo Thắng có mưa to đến rất to, lượng mưa đo được tại Sa Pa xấp xỉ 300mm, tại Văn Bàn và Bảo Yên từ 120 đến 150mm. Mưa lớn kéo dài đã gây sạt lở đất trên 10 điểm tại khu vực 6 xã vùng hạ huyện Sa Pa, trong đó có đường từ thị trấn Sa Pa xuống cụm xã Bản Dền, Bản Hồ, Thanh Kim sạt lở nhiều điểm (kể cả ta-luy âm), gây ách tắc giao thông và khó khăn cho việc khắc phục.

  Mưa to ở khu vực thị trấn Sa Pa cũng đã làm ảnh hưởng đến nhiều hộ dân, nhiều gia đình phải di chuyển do bị ngập úng và nguy cơ sạt lở đất. Tại huyện Văn Bàn, nước các con suối Nậm Chăn, Nậm Mạ, Nậm Nhù lên rất cao đã gây lũ quét, ảnh hưởng đến nhiều diện tích hoa màu ven sông, suối.

  Tuyến tỉnh lộ 151 từ Lào Cai đi Văn Bàn vừa thông xe sau cơn bão số 4 cách đây chưa đầy một tuần, nay lại sạt bị lở nhiều điểm và bị nước lũ chia cắt đoạn từ Võ Lao đi Khe Lếch. Không có thiệt hại về người, nhưng theo thống kê sơ bộ thiệt hại về vật chất ước nhiều tỷ đồng. Hiện trên địa bàn tỉnh Lào Cai vẫn có mưa ở nhiều nơi. Ban PCLB tỉnh thực hiện trực 24/24 theo dõi và kiểm tra đôn đốc các địa phương đề phòng mưa lũ, sạt lở đất để có phương án ứng phó kịp thời.

  Yên Bái

  Cơn bão số 5 đã gây mưa lớn vùng Tây Bắc đã 3 ngày nay và gây lũ lớn tại các dòng suối, thiệt hại đến nhà cửa, hoa màu, đường xá...Tuyến quốc lộ 32 từ thị xã Nghĩa Lộ đi huyện Mù Cang Chải và tỉnh lộ Nghĩa Lộ đi huyện Trạm Tấu đã bị tắc nghẽn, sạt lở. Nhiều điểm tuyến đường trọng yếu của Yên Bái như điểm Km270+80 và đoạn đường đèo Khau Phạ bị tắc từ đêm 4/10 đến bây giờ.

  Ngoài ra, nhiều tuyến đường liên xã, liên huyện ở các huyện Văn Chấn, thị xã Nghĩa Lộ, huỵện Trạm Tấu...bị hỏng nặng. Quốc lộ 32 có 6 điểm sạt lở với hàng nghìn tấn đất đá. Dự tính trong khoảng từ 2 - 3 ngày tới, đoạn Tú Lệ đi Mù Cang Chải mới thông được tuyến.

  Mưa to đã gây sạt lở đất và làm ngập lụt, tắc đường tại km16 đèo Cao Pạ (quốc lộ 32) từ Mù Cang Chải đi thị xã Nghĩa Lộ. Đường từ Trạm Tấu đi Nghĩa Lộ cũng bị ngập lụt. Nước lũ đã làm ngập 87 nhà dân, 1 trương học. Thông tin mới nhất, lũ đã làm chết một học sinh trên đường đi học ở huyện Trạm Tấu và một người mất tích ở huyện Văn Chấn.

  Các lực lượng công an, quân đội và dân quân địa phương đã có mặt tại các điểm xung yếu giúp nhân dân di dời nhà cửa và bảo vệ tài sản, đối phó với lũ.

  Hoà Bình

  Trong ngày hôm qua, hồ Chùa Bụi trữ lượng 1.680m3 nước (xã Quy Mỹ, huyện Tân Lạc- Hòa Bình) nước đã dâng cách mặt đập 0,8m. Xung quanh hồ có 641 hộ dân. Quân khu 3 đã huy động 600 cán bộ, chiến sĩ sẵn sàn cứu hộ, cứu nạn. Trước đó tại thị trấn Tân Lạc đã phải di dời 69 hộ dân do nước ngập sâu 1m.

  Trong ngày hôm qua, Văn phòng Uỷ ban quốc gia TKCN cũng đã có công điện khẩn gửi Cục đường sông thông báo các phương tiện thuỷ đang hoạt động trên sông biết tình hình mưa lũ tại các sông cũng như tăng cường bố trí lực lượng theo dõi, xử lý tình hình diễn biến mưa lũ, kiểm soát chặt chẽ các bến đò.Đồng thời Bộ trưởng bộ Quốc phòng Phùng Quang Thanh cũng có điện yêu cầu các quân khu 1,2,3,4 các quân đoàn, quân chủng chuẩn bị lực lượng, phương tiệnsẵn sàng và chủ động sơ tán dân khỏi vùng lũ lụt, nguy cơ lũ quét, sạt lở đất cao. Đặc biệt là vùng xung quanh hồ thủy điện Hòa Bình và hai bên sông Đà.

  12 người chết vì lũ ở miền Trung

  Thông tin từ Ủy ban quốc gia Tìm kiếm cứu nạn cho biết đã có 12 người chết do mưa lũ ở các tỉnh miền Trung, trong đó Nghệ An có 7 người (Quế Phong 2, Nghĩa Đàn 2, Thanh Chương 1), Thanh Hóa 4 người (Thường Xuân 2, Thọ Xuân 1, Triệu Hóa 1), Hà Tĩnh 1 người (huyện Hương Sơn).

  Trước đó vào lúc 16h, ngày 4/10 nước lũ đã tràn qua đập thủy điện Cửa Đạt (Thường Xuân, Thanh Hóa), làm sạt lở và gây ngập lụt lớn cho các huyện Bá Thước (21/23 xã bị ngập), huyện Cẩm Thủy ngập 7 xã. Hơn 800 người gồm bộ đội, dân quân tự vệ…đã tham gia ứng cứu, di dời 35.700 người ra đến nơi an toàn.

  Tại Nghệ An, nước lũ cũng làm ngập cầu Bản Bà km197 quốc lộ 7 (xã Hữu Kiểm, Kỳ Sơn) gây gắc tắc giao thông trên tuyến đường trọng yếu của miền tây tỉnh này. Quân khu 4 và quân đoàn 1 đã điều 650 cán bộ, chiến sĩ cùng 15 xuồng cao tốc, 1 xe lội nước, 57 ôtô tham gia ứng cứu.

  Hà Tĩnh: "Ốc đảo" Hồng Lam lại chạy lũ

  Chiều 5/9, dòng nước lũ đục ngầu từ thượng nguồn sông Lam, sông La đã cuồn cuộn đổ về hạ nguồn sông Lam làm ốc đảo Hồng Lam, xã Xuân Giang, huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) bị cô lập hoàn toàn trong nước.

  Trước đó, người dân ốc đảo này đã phải sơ tán, trú ngụ tại Trạm y tế và UBND xã Xuân Giang để tránh bão, vừa lên thuyền trở về làng lại phải đối mặt với lũ dữ. Nhiều nhà ven sông Lam nước ngập cao một mét rưỡi buộc phải di dời lên ở nhờ các gia đình khác.

  Ông Nguyễn Khương, xóm trưởng Hồng Lam, cho biết: "Cả làng hơn 1.000 người sống vào nghề trồng đay, cói và dệt chiếu bán sang TP Vinh và Lào đổi gạo. Nay 25ha cói, cây đay đang chìm nghỉm, mất trắng trong biển lũ đó. Chúng tôi lo quá, nước lũ lại đang lên nhanh, nguy cơ đói nghèo đang cần kề trước mắt"...

  UBND xã Xuân Giang cho biết, trước mắt với phương châm "lá lành đùm lá rách", những gia đình ngập ít cưu mang giúp những gia đình bị ngập nhiều có chỗ trú ngụ, ăn ở và đang gấp rút di dời dân sang tránh lũ ở UBND xã.

  Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Bắc Trung Bộ, hiện mực nước ở hạ nguồn sông Lam đã lên mức báo động 2 vàđang tiếp tục lên rất nhanh, nguy cơ các làng ở ngoài đê bị ngập sâu rất lớn.

  Nghệ An: Nhiều xã “ngập trắng”

  Từ đêm 4 rạng 5/10, lũ trên sông Hiếu (Nghệ An), con sông bắt nguồn từ Lào chảy vào huyện Quỳ Hợp, Nghĩa Đàn… đã dâng cao bất ngờ, tạo thành đỉnh lũ cao nhất trong vòng 30 năm kể từ năm 1978 đến nay. Nhiều làng xã bị ngập toàn bộ, và ít nhất đã có ba người dân ở hai huyện trên chết vì nước lũ, trong đó ở Quỳ Hợp và một người ở Nghĩa Đàn.

  Ngoài ra, tại huyện Quế Phong, thông tin ban đầu cho biết cũng có ba người chết, gồm một học sinh 15 tuổi, anh Danh, chị Thu (trú tại xã Tiền Phong, huyện Quế Phong).

  Trong khi đó, tại huyện Kỳ Anh, số người bị thương trong đêm bão 3/10 ở huyện này từ bốn người đã tăng lên 15 người (chín người bị thương rất nặng). Riêng thiệt hại của huyện tâm bão này ước tính khoảng 395 tỉ đồng.

  Tại vùng lũ, đường quốc lộ 48 dẫn đi Nghĩa Đàn, Quỳ Hợp nhiều đoạn đã bị ngập, đất lở tràn đầy mặt đường, có đoạn ngập sâu 3m. Đến cầu Hiếu, ngay trung tâm thị trấn Thái Hoà (huyện Nghĩa Đàn) rất đông người dân đứng hai bên thành công nhìn dòng sông Hiếu đục ngầu cuồn cuộn nước chảy. Nhiều nhà dân hai bên bờ sông Hiếu ở thị trấn này nước đã ngập đến lưng mái nhà…

  Chủ tịch huyện Nghĩa Đàn, ông Hoàng Viết Đường, cho biết từ ngày 3/10 đến nay trên toàn huyện mưa to do ảnh hưởng của bão số 5, và đến sáng 5/10 nước sông Hiếu đã dâng cao nhất nhanh.

  Theo thông tin từ cơ sở, ông Đường cho biết đã có 18/32 xã của huyện đã “ngập trắng”. Đặc biệt trong 18 xã này, có 14 xã bị ngập nghiêm trọng cần di dân gấp khoảng gần 900 hộ, tương đương gần 4.000 người. Đến lúc này trên địa bàn huyện đã ghi nhận một trường hợp ông Đậu Công Dương (43 tuổi, xã Nghĩa Hội) chết khi đi cất vó…

  Cũng theo chủ tịch Đường, huyện Quỳ Hợp là nơi bị ảnh hưởng nhiều nhất, lũ đã cô lập, chia cắt nhiều xã trong huyện này.

  Ông Phan Thanh Hải, trưởng phòng NN&PTNT Nghĩa Đàn, cho biết lũ về nhanh khiến trên 800ha lúa mùa trong dân chưa kịp thu hoạch, có nguy cơ mất trắng. Cùng với đó là trên 620 ha ngô đông, 210 ha rau màu, 7.500 ha mía, gần 8.000 cây cao su (9 ha), và 1.680 ha cà phê đang đến kỳ thu hoạch… đều bị ảnh hưởng, khả năng mất trắng là rất cao. Toàn huyện có 132 hồ đập đều đã “vượt tràn”, trong đó có đập Đồng Chè (xã Nghĩa Quang) đã vỡ và nguy cơ có ít nhất sáu hồ sẽ vỡ nếu mức nước tiếp tục dân cao, không rút…

  Ngay bên bờ Tây sông Hiếu, đoạn đường qua xã Nghĩa Quang, con đường duy nhất dẫn đến Quỳ Hợp nước đã ngập sâu gần một mét. Hàng đoàn người, xe cộ qua lại đã bị ách tại hai đầu suốt từ sáng sớm 5/10.

  Ông Kiều An, người dân xóm Tây Hồ 2 (Nghĩa Đàn) lo lắng: Toàn bộ nhà dân đã ngập hết, không kịp mang đồ đạc đi trú. Lũ về nhanh quá, lại nửa đêm về sáng nên bọn tui chỉ kịp kê vài thứ lên cao rồi chạy. Nay nước lớn thế này, chắc đồ đạc ướt hết, hỏng thôi.

  Một bà lão bên cạnh ông An, khóc than: “Ba mươi năm nước mới to thế này. Hồi năm 1988 nước to cũng không bằng thế này. Mai mốt nước ngập, chúng tôi biết lấy đâu cái ăn, chỗ ngủ…”.


  11 giờ chưa, nhóm PV Tuổi Trẻ tìm mọi cách đi đường vòng qua đoạn ngập ở xã Nghĩa Quang, nhưng đi được gần 10 km, đến xã Nghĩa Liên thì đoạn đường còn ngập sâu hơn. Mọi xe cộ đều dừng lại. Lúc này chỉ có xe bò kéo mới qua được. Và người dân muốn vượt qua đoạn ngập hơn 200m này phải trả 20.000 đồng/lượt, nếu cả xe máy + người là 50.000 đồng/lượt…

  Trở lại trung tâm huyện Nghĩa Đàn, lúc này lực lượng quân đội của Quân khu 4 và Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An đang điều động quân và ca nô tập kết tại bờ đông sông Hiếu. Trung úy Nguyễn Đình Lê, đội trưởng đội tàu Quân khu 4, cho biết cơ quan này đã điều 70 chiến sĩ cùng bảy ca nô theo hai hướng để về Quỳ Hợp, chi viện cho xã bị ngập nặng nhất là Yên Phong. Đoàn đi theo hai hướng quốc lộ 7 và quốc lộ 48.

  Phía QL 48 đến Thái Hoà có 3 ca nô với 30 quân đang tụ quân tại chân cầu Hiếu để chuẩn bị vượt 80 km ngược sông Hiếu đến Yên Phong. Hướng thứ hai 40 quân cùng 4 ca nô theo đường 7 để lên Quỳ Hợp. Trung úy Lê cũng cho biết đến khoảng 14g chiều, Bộ Tư lệnh QK 4 cùng Bộ chỉ huy quân sự tỉnh sẽ điều tiếp khoảng 100 quân nữa cho Quỳ Hợp, cùng một số xe thiết giáp lội nước để có thể nhanh chóng đến với dân vùng lũ. Chúng tôi sẽ đợi đoàn xe lội nước này để vào Quỳ Hợp sớm nhất… Ngay lúc này, trên toàn huyện Nghĩa Đàn đã bị cắt điện, ngoài trời mưa ngày càng lớn.

  Lũ bao vây huyện rẻo cao Kỳ Sơn

  Lúc 15g ngày 5/10, người dân xã Nghĩa Hội, huyện Nghĩa Đàn phát hiện thêm nạn nhân thứ 7 bị lũ cuốn. Sáu người ở thị trấn Quỳ Châu, huyện Quỳ Châu bị thương nặng do cây đổ đè lên nhà.

  Trong lúc hệ thống giao thông bốn huyện Quế Phong - Quỳ Châu - Quỳ Hợp - Nghĩa Đàn chưa thể nối liền thì huyện biên giới rẻo cao Kỳ Sơn ở phía tây nam Nghệ An cũng bị nước lũ do mưa lớn bên Lào tràn về thượng nguồn sông Cả, gây lũ, chia cắt toàn bộ hệ thống giao thông trong huyện với miền xuôi. Hiện bản Bà, xã Hữu Kiệm đã bị cô lập hoàn toàn.

  Ngày 2-10, một số người dân bản Huồi Thợ, xã Hữu Kiệm trên đường đi làm rẫy về đã may mắn thoát lũ. Nhưng hiện còn hai người dân Khơ Mú không chạy kịp chạy lũ phải trèo lên đeo bám trên ngọn cây cao, nhịn đói suốt hai ngày nay.

  Do tình thế khó giải phóng các "ốc đảo" trong đêm nay, ông Hoàng Xuân Lương, phó bí thư thường trực tỉnh ủy Nghệ An, người trực tiếp chịu trách nhiệm chỉ đạo ban PCLB tỉnh trong trận lũ này đã yêu cầu QK4 ứng cứu hai xe lội nước tăng cường cho hai huyện Quế Phong, Quỳ Châu. Ngay trong chiều nay, một tàu cao tốc đã được xe reo chở cấp tốc lên ứng cứu cho Kỳ Sơn.

  Huyện Kỳ Sơn đã huy động một trung đội dân quân tự vệ và bộ đội biên phòng tiếp cận "ốc đảo" bản Bà, sử dụng dây để kéo thức ăn lên cho hai người dân đang đeo bám trên ngọn cây, sau đó sẽ vượt lũ, tìm cách đưa họ xuống trước lúc trời tối.

  Thanh Hóa: Nước tràn qua đập Cửa Đại

  Đến 7g sáng 5/10, mực nước sông Chu tại Bái Thượng là 20,4m, trên mức báo động III 2,27m và đang có nguy cơ vượt mức lũ lịch sử. Tại Hồ chứa nước Cửa Đạt, đập chính bị xói lở dài hơn 50m và có nguy cơ bị phá rộng hơn. Con đường duy nhất vào công trình hồ chứa nước Cửa Đạt bị nước lũ cô lập hoàn toàn. Lũ đầu nguồn sông Chu đổ về đã làm đứt cáp quang liên lạc với khu vực thi công hồ chứa nước Cửa Đạt.

  Hiện nay, Thanh Hoá đang khắc phục sự cố, huy động nhân lực và 500m cáp quang, 1 máy CODAN (máy vô tuyến điện), 1 trạm di động Mobiphone... để bảo đảm khôi phục thông tin cho việc điều hành chống lũ. Công tác di dân đã và đang được tiến hành khẩn trương.

  Đến 7g sáng 5/10, 2 huyện Thọ Xuân và Thiệu Hóa đã đưa hơn 1.000 dân sống ở khu vực nguy hiểm đến nơi an toàn (trên tổng số khoảng 2 vạn dân). Ngay từ đêm 4-10, Thứ trưởng Bộ NN và PTNT Đào Xuân Học đã có mặt kịp thời tại công trình hồ chứa nước Cửa Đạt và chỉ đạo: Trước mắt để cho lũ vượt qua, sau khi lũ rút sẽ gia cố mặt đập. Theo tính toán của các chuyên gia kỹ thuật, sự cố này không ảnh hưởng đến hạ lưu của đập chính.

  Tại các huyện Quan Hóa, Quan Sơn, mưa lũ đã làm ngập cầu Phà Lò (tại km 34, Quốc lộ 217) trên địa phận thị trấn Quan Sơn, nên tất cả các phương tiện giao thông không thể qua cầu này được. Trên các tuyến đường vào xã Tam Thanh, Tam Lư, Sơn Thủy... mưa lũ cũng đã làm sạt lở nghiêm trọng, gây ách tắc giao thông.

  Huyện Quan Sơn đã sơ tán 153 hộ (721 nhân khẩu) sinh sống ở các khu vực ven sông Luồng, sông Lò, suối lớn thuộc 10 xã, thị trấn của huyện đến các địa điểm an toàn để tránh thiệt hại do mưa lũ gây ra. Tại huyện Quan Hóa, nước sông Luồng dâng cao đã làm ngập khoảng 200m đường tại xã Nam Xuân, trên tỉnh lộ 520; nước sông Mã dâng cao cũng đã làm tắc một đoạn đường trên tuyến Quốc lộ 15A, đoạn qua xã Thanh Xuân. Tại Mường Lát, trên tuyến tỉnh lộ 520 từ xã Trung Lý đến xã Tén Tằn đã xuất hiện hàng chục điểm sạt lở do mưa lớn những ngày qua gây ra, làm ách tắc giao thông, thiệt hại hàng chục hecta hoa màu của đồng bào.

  Hiện mực nước sông Bưởi, sông Mã, sông Lèn đang lên rất nhanh: Sông Bưởi (báo động III), Sông Mã tại Lý Nhân ở mức 11,13m (trên mức báo động II), sông Lèn tại cầu Lèn lên 4,59m (trên báo động I). Dự báo, mực nước lũ ở sông Mã, sông Lèn sẽ trên mức báo động III vào chiều 5-10 và sẽ tiếp tục lên.

  Theo báo cáo sơ bộ của Ban Chỉ huy PCLB Thanh Hoá, trên 1 số tuyến đường (quốc lộ 217, quốc lộ 15A, tỉnh lộ 520) thuộc huyện Bá Thước, huyện Yên Định, huyện Quan Hoá, huyện Mường Lát... bị sạt lở và ngập nghiêm trọng, xe cơ giới không thể đi qua được. Hiện tại, vẫn có mưa lớn trên thượng nguồn, lượng mưa đo được tại Bát Mọt (Thường Xuân) là 300 mm...

  Trước tình hình mưa lũ diễn biến phức tạp, nước trên các con sông trên địa bàn tỉnh đang lên nhanh từng giờ, Tỉnh ủy Thanh Hóa đã kết thúc Hội nghị Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh ngay trong sáng 5-10. Chủ tịch UBND tỉnh đã triệu tập tất cả lãnh đạo chủ chốt để phân công về các huyện Thọ Xuân, Thường Xuân, Thạch Thành, Thiệu Hóa, Vĩnh lộc, Hà Trung... rà soát, kiểm tra lại các phương án phòng chống lụt bão và tổ chức lực lượng, chuẩn bị vật tư, phương tiện sẵn sàng hộ đê; di dân ở những điểm trũng thấp có nguy cơ ngập nặng và các điểm xung yếu đã xảy ra vỡ đê trước đây đến nơi an toàn. Hơn 1.200 cán bộ, chiến sĩ bộ đội địa phương và Công an đã có mặt tại các địa bàn xung yếu hỗ trợ nhân dân phòng chống lũ lụt.

  Lời kể của người vừa trở về từ tâm lũ Thanh Hóa

  Ông Nguyễn Hoài Nam, Hội Đập Việt Nam vừa trở về từ Cửa Đạt kể lại về hành trình bão táp vào kiểm tra đập.

  Đường từ đập ra đến đường quốc lộ không thể đi bằng phương tiện thông thường được. Đoạn ôtô không đi được, cả đoàn đã phải xuống xe và khi đó cảm nhận nước lũ dâng lên trông thấy, vừa mấp mé ống đồng đã lên đến ngang lưng. Đoàn của ông đã phải mượn mảng tre của người dân, vừa bơi, vừa bò mới qua được chỗ ngập.

  “Bình thường chỉ đi hết 1 tiếng từ ngoài vào công trường nhưng lúc đó phải hết hơn 3 tiếng, đó là chúng tôi vừa thông thạo đường, vừa là những chuyên gia về nước nên mới đi được thế, mấy anh phóng viên ôm camera không thể đi thế được”.

  Đến công trường, một cảnh tượng chưa từng thấy trong 20 năm qua, nước lũ cuốn phăng những gì chúng gặp trên đường quét.

  “Mỗi công trình đập trong thiết kế đều tính đến lũ thiết kế (công trình có nhiệm vụ chống lũ thiết kế thi công), nhưng thực tế lũ đã mạnh hơn cường độ cho phép nên phá một số điểm”.

  “Rất may, công trình cũng không ảnh hưởng ghê gớm, đặc biệt là về người. Đập không bị vỡ mà nước tràn qua đập chính. Máy móc cũng an toàn”. Ông Nam đã chuyển cho VietNamNet những bức ảnh đầu tiên về đập Cửa Đạt.

  Lũ trên hệ thống sông Mã và sông Cả tiếp tục lên

  Chiều và tối nay (5/10), mực nước sông Chu tại Xuân Khánh lên mức 13,2m (trên BĐIII: 1,2m), sông Mã tại Lý Nhân lên mức 12,5m (trên BĐIII: 0,5m).

  Đêm nay, sáng mai (6-10), mực nước sông Bưởi tại Thạch Thành có khả năng lên mức 13,0m (trên BĐIII: 1,5m); sông Mã tại và Giàng lên mức 7,0m (trên BĐIII: 0,5m); sông Cả tại Nam Đàn lên mức 6,6m (dưới BĐII: 0,3m).

  Cần đề phòng lũ quét, sạt lở đất trên các sông suối nhỏ vùng núi, ngập lụt sâu ở vùng trũng và đồng bằng ven sông các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An.

  Lũ sông Đà đã qua mức đỉnh

  Lũ sông Hoàng Long, sông Thao và hạ du sông Hồng, sông Thái Bình đang lên nhanh.

  Lúc 9h ngày 5-10, lưu lượng nước đến hồ Hòa Bình là 12.500m3/s; mực nước trên sông Hoàng Long tại Bến Đế là 3,69m, trên báo động II là 0,19m; trên sông Thao tại Yên Bái là 30,91m, ở mức báo động II, tại Phú Thọ là 17,52m, ở mức báo động I; hạ du sông Hồng tại Hà Nội là 5,58m; hạ du sông Thái Bình tại Phả Lại là 2,35m.

  Dự báo lũ sông Đà tiếp tục xuống; lũ sông Hoàng Long, hạ du sông Hồng và sông Thái Bình tiếp tục lên nhanh.

  Đêm nay (5-10), mực mước tại Bến Đế sẽ lên mức đỉnh là 4,5m, trên báo động III là 0,5m. Sáng mai, ngày 6-10, mực nước tại Yên Bái và Phú Thọ lên mức báo động II.

  Trưa ngày 6-10, mực nước tại Hà Nội sẽ lên mức 10,7m, trên báo động II là 0,2m. Sáng ngày 7-10, mực nước tại Phả Lại sẽ lên mức 4,8m, trên báo động II là 0,3m.

  Do mực nước tăng nhanh, có khả năng gây nguy hiểm cho các hoạt động trong khu vực lòng sông và bãi sông hạ du sông Hồng, đặc biệt trên đoạn sông từ hạ du đập Hòa Bình đến Sơn Tây.

  Đề phòng có khả năng xảy ra lũ quét, sạt lở đất trên các sông suối miền núi các tỉnh Hòa Bình, Sơn La, Lai Châu…

  TT Dự báo khí tượng thủy văn TƯ

  (Tổng hợp TTXVN, TTO, VNN)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Lũ lớn miền Bắc, miền Trung: 19 người chết và mất tích

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Lũ lớn miền Bắc, miền Trung: 19 người chết và mất tích bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Lu lon mien Bac mien Trung 19 nguoi chet va mat tich ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Lũ lớn miền Bắc, miền Trung: 19 người chết và mất tích ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI