Lũ dưới chân, bão trên đầu

20:48 06/11/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Quảng Nam: Sơ tán 130.000 dân trước khi bão đổ bộ

Đến 19 giờ tối nay, 6-11, tất cả các huyện, thị bị mưa lũ hoành hành mấy ngày qua đã trở lại trạng thái bình thường. Tuy nhiên, người dân đang nơm nớp lo sợ bão số 6 sẽ đổ bộ vào chính Quảng Nam.

Ông Nguyễn Ngọc Quang - phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho biết sẽ phải sơ tán 130 nghìn dân nếu bão số 6 ập vào Quảng Nam với sức gió cấp 11 và gây lũ lớn trên mức báo động 3. Khu vực chịu ảnh hưởng cơn bão này nặng nhất là các địa phương phía Nam của tỉnh.

Tại cuộc họp triển khai phương án sơ tán dân để đối phó vỡi bão lũ sáng nay, Ban chỉ huy phòng chống lụt bão tỉnh đã thống nhất phương án các địa phương phải sơ tán dân tránh bão theo diện tập trung. Đồng thời để phòng tránh lũ lụt và sạt lở đất phải sơ tán theo hình thức xen ghép tại chỗ, trọng điểm là vùng hạ lưu sông Thu Bồn, Vu Gia và các huyện đang có nguy cơ xảy ra sạt lở núi cao như Tiên Phước, Đông Giang, Đại Lộc... Các phương án chuẩn bị đã sẵn sàng.

Chiều 6-11, đại tá Lê Thanh Tùng - Chỉ huy trưởng BCH Bộ đội Biên phòng Quảng Nam cho biết, đến tối 5-11, toàn bộ 6.330 tàu thuyền lớn nhỏ và hàng nghìn ngư dân Quảng Nam đã vào bờ tìm nơi trú ẩn an toàn, không còn tàu thuyền nào đánh bắt ngoài khơi. Riêng 39 tàu (khoảng 365 lao động) trú ẩn tại âu thuyền ở đảo cù lao Chàm (xã Tân Hiệp, Hội An) đang được lực lượng biên phòng hướng dẫn chạy vào Đà Nẵng neo đậu để tránh bị bão đánh chìm. Ông Tùng cương quyết: "Nếu các tàu trên không chịu di chuyển vào vị trí an toàn, sẽ dùng biện pháp cưỡng chế...".

Thiếu tá Nguyễn Hữu Pháp Đồn trưởng Biên phòng 260 Cửa Đại (Hội An) cho biết, đến 16 giờ cùng ngày, lực lượng biên phòng đã hướng dẫn cho hơn 500 phương tiện đánh bắt của ngư dân vào nơi trú ẩn an toàn.

Vào lúc 16 giờ chiều nay, trong lúc tuần tra các chiến sĩ làm nhiệm vụ của đồn đã phát hiện một thuyền ngư dân mang số hiệu Qna-3487 không có phao cứu sinh chở trên thuyền 6 du khách nước ngoài vượt trạm kiểm soát Biên phòng, chạy ra biển Cửa Đại đang trong lúc sóng to, gió lớn. Lực lựợng Biên phòng cùng đội Kiềm ngư Quảng Nam dùng ca-nô đuổi theo áp tải về đồn lập biên bản và trả 6 du khách về lại khách sạn. Hiện vẫn chưa rõ hành vi của các du khách và chủ tàu nói trên.

DOÃN HOÀNG

....................................

Quảng Ngãi: Kinh hoàng núi lở

Lu duoi chan bao tren dau
Đưa người bị thương đi cấp cứu

Sau những đêm mưa dài, chiều 5-11, một quả núi hàng chục ngàn mét khối đã đổ sập vùi lấp 3 nhân viên ngành bưu chính viễn thông khi đang khắc phục sự cố đường dây điện thoại tại xã Trà Lãnh, huyện Tây Trà.

Vượt hơn 100km, sáng 6-11, chúng tôi mới có mặt tại Trà Lãnh. Để đến được điểm nơi núi lở, từ trung tâm xã Trà Lâm, phải đi bộ trên 10km, vượt qua hàng chục điểm núi sạt ngang đường. Chỗ thì cả vạt núi đổ ập với cả ngàn khối đất chắn ngang đường; nơi thì đá rơi vãi nằm lổm ngổm; không ít nơi đường bị lún xuống hơn cả nửa mét…

Trước mắt chúng tôi cảnh tượng thật kinh hoàng. Hàng trăm con người với đủ màu áo của công an các cấp, bộ đội, dân quân du kích và đồng bào địa phương đang đào xới tìm những nạn nhân xấu số. 7g30, thi thể nạn nhân đầu tiên được tìm thấy. Đó là anh Nguyễn Đức Tâm - nhân viên ngành bưu điện chi nhánh huyện Bình Sơn. Thi thể của anh bị nước, đất và đá từ ngọn núi ập xuống cuốn trôi ra khỏi mặt đường đến 150m.

Lu duoi chan bao tren dau Lu duoi chan bao tren dau
Hiện trường nơi vụ sạt lở núi nơi chôn vùi ba nhân viên bưu chính viễn thông Nhiều đoạn đường về Tây Trà bị lún sâu cả mét và sạt lở nặng

Lu duoi chan bao tren dau Lu duoi chan bao tren dau
Thi thể anh Võ Thanh Vũ được tìm thấy Do đường bị sạt lở nhiều đoạn, nên lực lượng công an, quân đội vượt hơn 10km đường bộ đưa thi thể anh Nguyễn Đức Tâm đến nơi xe tập kết

Cách đấy không xa, chị Nguyễn Thị Phương, vợ anh Võ Thanh Vũ, một trong ba nạn nhân bị vùi lấp đang ngất lên ngất xuống. "Trước khi đi, ảnh nói tối về hơi trễ đừng đợi cơm vì làm ở xa, chứ ai ngờ"… , chị nghẹn ngào trước khi ngất đi. Chị Sương, bạn chị nói trong nước mắt: “Vũ là con trai duy nhất trong gia đình, có vợ được hai năm rồi nhưng chưa có con. Bà mẹ già không biết sẽ thế nào khi nghe tin dữ này”.

Đến 10g30, những người tìm kiếm phát hiện được nơi anh Vũ nằm và sau hơn 10 phút tập trung đào bới, thi thể anh được mang ra. Anh bị vùi sâu khoảng 2m, nằm bên cạnh một chiếc xe máy và một chiếc xe rùa.

Trong khi đó, việc tìm kiếm thi thể anh Nguyễn Tiến Dũng (trưởng bưu điện huyện Tây Trà) thì vô vọng do khối lượng đất vùi lấp quá lớn.

Anh Trịnh Văn Tâm, nhân viên kỹ thuật Trạm viễn thông Trà Bồng, mắt rớm lệ nói, khi đường cáp quang bị đứt, cấp trên điều động từ dưới lên 12 anh em. Sáng mùng 5-11, tất cả vì nhiệm vụ lên Tây Trà khắc phục sự cố, nhưng khoảng 16g thì xảy ra vụ sạt núi...

Anh Võ Diệu (bị thương, đang điều trị tại Trung tâm y tế Tây Trà) phát hiện núi sạt xuống, chạy lại nắm tay anh Dũng, nhưng không kịp. Anh Dũng biến mất trong dòng đất đá khủng khiếp, còn Diệu thì bị vùi xuống đất, may có người cứu kịp thời. May mắn nhất là Tuấn, bị vùi lấp chỉ còn cánh tay đưa ra khỏi mặt đất cầu cứu nhưng đã được cứu sống. Anh Vọng cũng được cứu trong trường hợp tương tự nhưng bị đa chấn thương. Hiện nay sức khỏe của Tuấn và Vọng ổn định, còn Diệu thì phục hồi chậm hơn.

Chiều 6-11, thi thể anh Vũ và anh Tâm đã được đưa về với gia đình. Các lực lượng công an, quân đội, thanh niên vẫn tiếp tục tìm kiếm người còn lại.

Ông Trương Ngọc Nhi - phó chủ tịch UBND chỉ đạo bằng mọi giá phải tìm và đưa được thi thể anh Dũng về với gia đình.

TRÀ MINH

.....................................

Bình Định: Thêm 2 người chết do mưa lũ

Ngày 6-11, ở huyện Hoài Ân đã có thêm 2 người chết do lũ lụt. Nạn nhân là ông Nguyễn Văn Phúc, 44 tuổi ở xã Ân Hữu đi chăn bò bị nước lũ cuốn trôi và ông Minh, 85 tuổi ở xã Ân Tường Tây trong khi thu dọn đồ đi tránh lũ bị ngã chết.

Như vậy trong đợt mưa lũ này, hiện Bình Định đã có tới 12 người chết, trong đó có trường hợp ông Nguyễn Văn Thìn ở xã Ân Hữu, huyện Hoài Ân bị nước lũ cuốn trôi vào ngày 2-11 đến nay vẫn chưa tìm thấy xác.

XUÂN NGUYÊN

Quảng Ngãi: sạt lở núi vùi lấp nhiều người

Lu duoi chan bao tren dau

Người dân ở thôn Văn Hòa, xã Triệu Hòa, huyện Triệu Phong, Quảng Trị lợp lại nhà bị lốc xoáy làm hư hại - Ảnh: NGỌC UYÊN

Quảng Ngãi: 19 người chết do mưa lũ; Quảng Nam: 2 người bị lũ cuốn trôi; Quảng Trị: 7 người chết, 6 người bị thương; Bình Định: 10 người chết và mất tích; Phú Yên: 14 người chết, 1 bị thương... Bạn đọc TT cứu trợ khẩn cấp 760 triệu đồng.

Nghe đọc nội dung toàn bài:

Khoảng 15g30 ngày 5-11, trong lúc đang phối hợp khắc phục đường dây điện báo - điện thoại bị đứt liên lạc do mưa lũ tại km53 trên tuyến đường Trà Bồng - Trà Phong thuộc địa phận xã Trà Lãnh, huyện Tây Trà, tỉnh Quảng Ngãi, nhóm lãnh đạo và công nhân Công ty Điện báo - điện thoại thuộc các bưu điện: Tây Trà, Bình Sơn và Trà Bồng đã bị núi sạt lở vùi lấp.

Ông Hồ Văn Cảnh, phó chủ tịch UBND huyện Tây Trà, cho biết: hàng trăm mét khối đất đá đã vùi lấp giám đốc Bưu điện huyện Tây Trà Nguyễn Tiến Dũng cùng với sáu công nhân. Hiện tại, năm công nhân bị thương nặng đã được đưa về Trung tâm Y tế huyện Tây Trà cấp cứu. Riêng ông Nguyễn Tiến Dũng và một công nhân ở Bưu điện Dung Quất chưa tìm thấy. Theo ông Cảnh, ngoài ra có ít nhất năm người bị vùi lấp trong một số vụ sạt lở núi ở khu vực lân cận.

Tỉnh Quảng Ngãi đã trích ngân sách 1 tỉ đồng hỗ trợ khẩn cấp cho các nạn nhân bị chết, bị thương, có nhà sập, tốc mái; cứu trợ lương thực, thực phẩm cứu đói, cứu rét cho người dân vùng bị cô lập do mưa lũ, lốc xoáy, sạt lở núi...

Quảng Nam: hàng chục ngàn hộ dân lao đao chạy lũ

Ngày 5-11, lũ trên các sông của Quảng Nam vẫn còn xấp xỉ mức báo động 3 khiến hàng chục ngàn hộ dân các huyện phía bắc Quảng Nam phải lao đao chạy lũ. Tại thị xã Hội An, hơn ba ngày qua có 9/13 xã phường bị ngập. Riêng xã Cẩm Kim có 10.000 người bị cô lập, cần cứu đói trong lũ; các bến đò Cẩm Kim, Cửa Đại đã ngừng hoạt động để đảm bảo tính mạng người dân.

Tại TP Tam Kỳ, để đảm bảo an toàn cho hồ chứa Phú Ninh, ban quản lý công trình đã tiếp tục xả lũ ở cửa thứ hai và ba, nước từ hồ Phú Ninh kết hợp với lũ lên nhanh trên sông Trường Giang khiến hơn 500 nhà dân tại các huyện Phú Ninh, Núi Thành và TP Tam Kỳ bị ngập từ 0,2-0,5m.

Trong khi đó, mưa vẫn tiếp tục gây sạt lở thêm năm điểm mới trên tuyến đường Hòa Cầm (Đà Nẵng) - Dốc Kiền - P’rao (Đông Giang). Chính quyền huyện Đông Giang cho biết đã di dời khẩn cấp 34 hộ đồng bào Cơtu trong vùng nguy hiểm do sạt lở đất ở khu tái định cư Alua - Kala, xã Dang đến nơi an toàn. Điều lo lắng nhất của địa phương là hàng trăm học sinh học nội trú tại A Xan đang rất khó khăn về lương thực. Từ ngày 15-10 đến nay, do mưa lũ gây tắc đường, trường học tại đây hoàn toàn bị cô lập, học sinh không thể về nhà lấy lương thực, cũng như huyện không thể nào đưa gạo đến cứu trợ cho các em.

Bình Định: đã vượt đỉnh lũ lịch sử

Lu duoi chan bao tren dau
Hàng trăm hộ dân phía đông huyện Tuy Phước (Bình Định) khẩn trương chạy lũ - Ảnh: X.Vinh
Ngày 5-11, lũ ở Bình Định tiếp tục dâng cao, mực nước các sông ở mức báo động 3, vùng hạ lưu sông Kôn và sông Lại Giang vượt mức báo động 3. Đỉnh lũ xấp xỉ mức lũ lịch sử năm 1999, vùng hạ lưu các sông cao hơn đỉnh lũ lịch sử năm 1999 từ 0,17-0,37m.

Đã có thêm bốn người chết, một người mất tích, nâng tổng số người chết và mất tích tại Bình Định trong bốn ngày qua lên mười người. Riêng anh Lê Hữu Phát, 27 tuổi (xã Phước Nghĩa, Tuy Phước), bị lũ cuốn trôi trong lúc dùng ghe đưa một sản phụ đến trạm y tế xã vẫn chưa tìm được thi thể. Hơn 20.000 căn nhà bị chìm trong lũ, báo động khẩn cấp tình trạng thiếu lương thực, nước uống và dịch bệnh. Hệ thống giao thông liên huyện, giao thông nông thôn nhiều nơi bị chia cắt hoàn toàn.

Sáng 5-11, nước lũ từ đầu nguồn đổ về chảy xiết làm sạt lở mố cầu Gành (phía bắc) - giao điểm của quốc lộ 1A và quốc lộ 19 tại địa phận hai huyện An Nhơn - Tuy Phước, với một hố có chiều rộng 4m, sâu vào lòng đường 8,5m, gây ách tắc giao thông nhiều giờ, hiện đang được tập trung khắc phục vì đây là cửa ngõ từ đồng bằng lên các tỉnh Tây nguyên.

100% học sinh các cấp của huyện Tuy Phước và hàng ngàn học sinh khu vực phía đông các huyện Phù Cát, An Nhơn, Phù Mỹ phải nghỉ học. Huyện Tuy Phước và một số khu vực các huyện ven biển bị cắt điện hoàn toàn.

Chiều 5-11, đoàn công tác của Chính phủ do Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, trưởng Ban chỉ đạo phòng chống lụt bão trung ương Cao Đức Phát làm trưởng đoàn đã đến kiểm tra tình hình phòng chống mưa lũ tại Bình Định.

Bộ trưởng Cao Đức Phát trao quà gồm mì ăn liền, gạo và nước uống cho 40 hộ dân ở thôn Phong Thạnh, thị trấn Tuy Phước, huyện Tuy Phước.

Phú Yên: nhiều đoạn đèo Cả bị tắc do đất đá sạt lở

Đến thời điểm này, Phú Yên đã có 14 người chết và một người bị thương. Đáng nói nhất là trường hợp vào trưa 5-11, chị Đỗ Ngọc Bông (trú ven kênh Bầu Hạ thuộc phường 5, TP Tuy Hòa) đang mang thai, vì không dám lội nước lũ nên chị ngồi trên một tấm xốp để chồng đưa đi. Trên đường di chuyển, chị Bông bị lật khỏi tấm xốp và rơi xuống kênh Bầu Hạ hiện vẫn chưa tìm được.

Trường hợp thương tâm khác là mẹ con chị Phạm Thị Sinh, 34 tuổi, đang mang thai bốn tháng và Nguyễn Thị Thoa, 4 tuổi, khi đi xuồng thì bị lật trôi ở xã Hòa Vinh (huyện Đông Hòa) vào trưa 4-11.

Lũ xuống chậm nên hàng ngàn ngôi nhà vẫn chìm trong biển nước, hầu hết các tuyến giao thông trên địa bàn đều bị chia cắt.

Sáng 5-11, lực lượng bộ đội biên phòng đồn 348 (Phú Yên) đã cứu được bảy ngư dân gặp nạn trên hai chiếc tàu đánh cá bị chìm ở cửa vịnh Xuân Đài.

Trên quốc lộ 1A đoạn qua đèo Cả thuộc địa phận xã Hòa Xuân Nam, huyện Đông Hòa đến chiều 5-11 vẫn chỉ thông xe một chiều. Mưa lũ trong những ngày qua đã làm một khối lượng đất đá từ mái taluy dương trên núi đổ xuống chắn nửa mặt đường với hơn 10 điểm bị sạt lở, gây ách tắc giao thông nhiều đoạn. Ngoài ra, quốc lộ 1A đoạn qua dốc Vườn Xoài thuộc địa bàn xã An Dân, huyện Tuy An, hàng trăm mét khối đất đá tràn ra mặt đường.

Đường sắt Bắc - Nam tại lý trình km1134+510 thuộc khu gian Vân Canh - Phước Lãnh (Phú Yên) đã được thông tuyến lúc 15g ngày 5-11. Trong hai ngày qua, đoạn đường sắt này bị hư hỏng nặng nền đường do nước lũ gây xói lở. Tại hầm đèo Thị - Chí Thạnh, mưa lũ đã làm một tảng đá khoảng 2m3 rơi xuống rãnh nước và khoảng 20m3 đất sạt lở ảnh hưởng đến đường sắt. Sự cố này đã buộc sáu đoàn tàu khách với 1.620 hành khách và hai đoàn tàu hàng phải dừng lại các ga Tuy Hòa, Hòa Đa, Chí Thạnh và La Hai.

Nhóm PV- CTV TT

..................................

Bạn đọc TT cứu trợ khẩn cấp trên 760 triệu đồng

Với sự đóng góp của bạn đọc, ban biên tập báo TT đã triển khai việc cứu trợ khẩn cấp, chuyển 3.693 phần quà gồm hàng nhu yếu và tiền mặt (trị giá 200.000đ/phần) đến tận tay bà con vùng lũ ở các tỉnh miền Trung.

Tại Quảng Ngãi, 693 hộ ở hai xã Trà Thanh và Trà Nham (huyện Tây Trà), hai xã bị thiệt hại nặng và hiện đang bị chia cắt với bên ngoài, sẽ được nhận quà. Tại Thừa Thiên - Huế, báo TT đang chuyển 1.000 phần quà đến các xã nghèo thuộc các huyện Phú Vang, Quảng Điền, Phong Điền, Hương Trà và TP Huế. Tại Quảng Trị, 1.000 phần quà cũng sẽ đến với bà con vùng thấp trũng ở hai huyện Triệu Phong và Hải Lăng. Trong khi đó, 1.333 phần quà (mỗi phần 150.000đ) đến với bà con ở vùng lốc xoáy và ngập lũ nặng của hai huyện Lệ Thủy và Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình.

Ngoài ra báo TT cũng hỗ trợ các gia đình có người chết (22 người) và bị thương (1 trường hợp) với số tiền 22,5 triệu đồng.

Tổng số tiền cứu trợ đợt này trên 760 triệu đồng. Báo TT đang tiếp tục nhận sự đóng góp của bạn đọc và triển khai cứu trợ ở các địa phương khác.

C.N.

............................................

Bão Peipah hướng vào Nam Trung bộ

Lu duoi chan bao tren dau
Dự báo đường đi bão Peipah cho thấy bão nhiều khả năng vào Nam Trung bộ và có vùng ảnh hưởng rộng (Nguồn: Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn trung ương)

Đêm 5-11, bão Peipah (bão số 6) - tên một loại cá cảnh do Macau đề xuất - đang hoạt động trên khu vực phía đông bắc biển Đông. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 11 (103-117km/giờ), giật trên cấp 11.

Nghe đọc nội dung toàn bài:

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn trung ương dự báo trong 24 giờ tới bão di chuyển theo hướng giữa tây và tây tây nam, mỗi giờ đi được 15-20km và có khả năng mạnh thêm.

Các cơ quan khí tượng quốc tế dự báo đến khoảng ngày 9-11 bão sẽ đổ bộ vào đất liền khu vực Nam Trung bộ.

Lũ trên các sông ở miền Trung đang xuống nhưng từ ngày 8-11 do ảnh hưởng của mưa bão Peipah, lũ trên các sông từ Quảng Bình đến Bình Thuận và khu vực Tây nguyên có khả năng lên lại.

KHƯƠNG VŨ

Việt Báo
contentlength: 26783
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam