Lũ dưới chân, bão trên đầu

Thứ ba, 06 Tháng mười một 2007, 08:20 GMT+7
 • Lu duoi chan bao tren dau

  Người dân ở thôn Văn Hòa, xã Triệu Hòa, huyện Triệu Phong, Quảng Trị lợp lại nhà bị lốc xoáy làm hư hại - Ảnh: NGỌC UYÊN

  Quảng Ngãi: 19 người chết do mưa lũ; Quảng Nam: 2 người bị lũ cuốn trôi; Quảng Trị: 7 người chết, 6 người bị thương; Bình Định: 10 người chết và mất tích; Phú Yên: 14 người chết, 1 bị thương... Bạn đọc TT cứu trợ khẩn cấp 760 triệu đồng.

  Quảng Ngãi: sạt lở núi vùi lấp nhiều người

  Khoảng 15g30 ngày 5-11, trong lúc đang phối hợp khắc phục đường dây điện báo - điện thoại bị đứt liên lạc do mưa lũ tại km53 trên tuyến đường Trà Bồng - Trà Phong thuộc địa phận xã Trà Lãnh, huyện Tây Trà, tỉnh Quảng Ngãi, nhóm lãnh đạo và công nhân Công ty Điện báo - điện thoại thuộc các bưu điện: Tây Trà, Bình Sơn và Trà Bồng đã bị núi sạt lở vùi lấp.

  Ông Hồ Văn Cảnh, phó chủ tịch UBND huyện Tây Trà, cho biết: hàng trăm mét khối đất đá đã vùi lấp giám đốc Bưu điện huyện Tây Trà Nguyễn Tiến Dũng cùng với sáu công nhân. Hiện tại, năm công nhân bị thương nặng đã được đưa về Trung tâm Y tế huyện Tây Trà cấp cứu. Riêng ông Nguyễn Tiến Dũng và một công nhân ở Bưu điện Dung Quất chưa tìm thấy. Theo ông Cảnh, ngoài ra có ít nhất năm người bị vùi lấp trong một số vụ sạt lở núi ở khu vực lân cận.

  Tỉnh Quảng Ngãi đã trích ngân sách 1 tỉ đồng hỗ trợ khẩn cấp cho các nạn nhân bị chết, bị thương, có nhà sập, tốc mái; cứu trợ lương thực, thực phẩm cứu đói, cứu rét cho người dân vùng bị cô lập do mưa lũ, lốc xoáy, sạt lở núi...

  Quảng Nam: hàng chục ngàn hộ dân lao đao chạy lũ

  Ngày 5-11, lũ trên các sông của Quảng Nam vẫn còn xấp xỉ mức báo động 3 khiến hàng chục ngàn hộ dân các huyện phía bắc Quảng Nam phải lao đao chạy lũ. Tại thị xã Hội An, hơn ba ngày qua có 9/13 xã phường bị ngập. Riêng xã Cẩm Kim có 10.000 người bị cô lập, cần cứu đói trong lũ; các bến đò Cẩm Kim, Cửa Đại đã ngừng hoạt động để đảm bảo tính mạng người dân.

  Tại TP Tam Kỳ, để đảm bảo an toàn cho hồ chứa Phú Ninh, ban quản lý công trình đã tiếp tục xả lũ ở cửa thứ hai và ba, nước từ hồ Phú Ninh kết hợp với lũ lên nhanh trên sông Trường Giang khiến hơn 500 nhà dân tại các huyện Phú Ninh, Núi Thành và TP Tam Kỳ bị ngập từ 0,2-0,5m.

  Trong khi đó, mưa vẫn tiếp tục gây sạt lở thêm năm điểm mới trên tuyến đường Hòa Cầm (Đà Nẵng) - Dốc Kiền - P’rao (Đông Giang). Chính quyền huyện Đông Giang cho biết đã di dời khẩn cấp 34 hộ đồng bào Cơtu trong vùng nguy hiểm do sạt lở đất ở khu tái định cư Alua - Kala, xã Dang đến nơi an toàn. Điều lo lắng nhất của địa phương là hàng trăm học sinh học nội trú tại A Xan đang rất khó khăn về lương thực. Từ ngày 15-10 đến nay, do mưa lũ gây tắc đường, trường học tại đây hoàn toàn bị cô lập, học sinh không thể về nhà lấy lương thực, cũng như huyện không thể nào đưa gạo đến cứu trợ cho các em.

  Bình Định: đã vượt đỉnh lũ lịch sử

  Lu duoi chan bao tren dau
  Hàng trăm hộ dân phía đông huyện Tuy Phước (Bình Định) khẩn trương chạy lũ - Ảnh: X.Vinh
  Ngày 5-11, lũ ở Bình Định tiếp tục dâng cao, mực nước các sông ở mức báo động 3, vùng hạ lưu sông Kôn và sông Lại Giang vượt mức báo động 3. Đỉnh lũ xấp xỉ mức lũ lịch sử năm 1999, vùng hạ lưu các sông cao hơn đỉnh lũ lịch sử năm 1999 từ 0,17-0,37m.

  Đã có thêm bốn người chết, một người mất tích, nâng tổng số người chết và mất tích tại Bình Định trong bốn ngày qua lên mười người. Riêng anh Lê Hữu Phát, 27 tuổi (xã Phước Nghĩa, Tuy Phước), bị lũ cuốn trôi trong lúc dùng ghe đưa một sản phụ đến trạm y tế xã vẫn chưa tìm được thi thể. Hơn 20.000 căn nhà bị chìm trong lũ, báo động khẩn cấp tình trạng thiếu lương thực, nước uống và dịch bệnh. Hệ thống giao thông liên huyện, giao thông nông thôn nhiều nơi bị chia cắt hoàn toàn.

  Sáng 5-11, nước lũ từ đầu nguồn đổ về chảy xiết làm sạt lở mố cầu Gành (phía bắc) - giao điểm của quốc lộ 1A và quốc lộ 19 tại địa phận hai huyện An Nhơn - Tuy Phước, với một hố có chiều rộng 4m, sâu vào lòng đường 8,5m, gây ách tắc giao thông nhiều giờ, hiện đang được tập trung khắc phục vì đây là cửa ngõ từ đồng bằng lên các tỉnh Tây nguyên.

  100% học sinh các cấp của huyện Tuy Phước và hàng ngàn học sinh khu vực phía đông các huyện Phù Cát, An Nhơn, Phù Mỹ phải nghỉ học. Huyện Tuy Phước và một số khu vực các huyện ven biển bị cắt điện hoàn toàn.

  Chiều 5-11, đoàn công tác của Chính phủ do Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, trưởng Ban chỉ đạo phòng chống lụt bão trung ương Cao Đức Phát làm trưởng đoàn đã đến kiểm tra tình hình phòng chống mưa lũ tại Bình Định.

  Bộ trưởng Cao Đức Phát trao quà gồm mì ăn liền, gạo và nước uống cho 40 hộ dân ở thôn Phong Thạnh, thị trấn Tuy Phước, huyện Tuy Phước.


  Phú Yên: nhiều đoạn đèo Cả bị tắc do đất đá sạt lở

  Đến thời điểm này, Phú Yên đã có 14 người chết và một người bị thương. Đáng nói nhất là trường hợp vào trưa 5-11, chị Đỗ Ngọc Bông (trú ven kênh Bầu Hạ thuộc phường 5, TP Tuy Hòa) đang mang thai, vì không dám lội nước lũ nên chị ngồi trên một tấm xốp để chồng đưa đi. Trên đường di chuyển, chị Bông bị lật khỏi tấm xốp và rơi xuống kênh Bầu Hạ hiện vẫn chưa tìm được.

  Trường hợp thương tâm khác là mẹ con chị Phạm Thị Sinh, 34 tuổi, đang mang thai bốn tháng và Nguyễn Thị Thoa, 4 tuổi, khi đi xuồng thì bị lật trôi ở xã Hòa Vinh (huyện Đông Hòa) vào trưa 4-11.

  Lũ xuống chậm nên hàng ngàn ngôi nhà vẫn chìm trong biển nước, hầu hết các tuyến giao thông trên địa bàn đều bị chia cắt.

  Sáng 5-11, lực lượng bộ đội biên phòng đồn 348 (Phú Yên) đã cứu được bảy ngư dân gặp nạn trên hai chiếc tàu đánh cá bị chìm ở cửa vịnh Xuân Đài.

  Trên quốc lộ 1A đoạn qua đèo Cả thuộc địa phận xã Hòa Xuân Nam, huyện Đông Hòa đến chiều 5-11 vẫn chỉ thông xe một chiều. Mưa lũ trong những ngày qua đã làm một khối lượng đất đá từ mái taluy dương trên núi đổ xuống chắn nửa mặt đường với hơn 10 điểm bị sạt lở, gây ách tắc giao thông nhiều đoạn. Ngoài ra, quốc lộ 1A đoạn qua dốc Vườn Xoài thuộc địa bàn xã An Dân, huyện Tuy An, hàng trăm mét khối đất đá tràn ra mặt đường.

  Đường sắt Bắc - Nam tại lý trình km1134+510 thuộc khu gian Vân Canh - Phước Lãnh (Phú Yên) đã được thông tuyến lúc 15g ngày 5-11. Trong hai ngày qua, đoạn đường sắt này bị hư hỏng nặng nền đường do nước lũ gây xói lở. Tại hầm đèo Thị - Chí Thạnh, mưa lũ đã làm một tảng đá khoảng 2m3 rơi xuống rãnh nước và khoảng 20m3 đất sạt lở ảnh hưởng đến đường sắt. Sự cố này đã buộc sáu đoàn tàu khách với 1.620 hành khách và hai đoàn tàu hàng phải dừng lại các ga Tuy Hòa, Hòa Đa, Chí Thạnh và La Hai.

  Nhóm PV- CTV TT

  ..................................

  Bạn đọc TT cứu trợ khẩn cấp trên 760 triệu đồng

  Với sự đóng góp của bạn đọc, ban biên tập báo TT đã triển khai việc cứu trợ khẩn cấp, chuyển 3.693 phần quà gồm hàng nhu yếu và tiền mặt (trị giá 200.000đ/phần) đến tận tay bà con vùng lũ ở các tỉnh miền Trung.

  Tại Quảng Ngãi, 693 hộ ở hai xã Trà Thanh và Trà Nham (huyện Tây Trà), hai xã bị thiệt hại nặng và hiện đang bị chia cắt với bên ngoài, sẽ được nhận quà. Tại Thừa Thiên - Huế, báo TT đang chuyển 1.000 phần quà đến các xã nghèo thuộc các huyện Phú Vang, Quảng Điền, Phong Điền, Hương Trà và TP Huế. Tại Quảng Trị, 1.000 phần quà cũng sẽ đến với bà con vùng thấp trũng ở hai huyện Triệu Phong và Hải Lăng. Trong khi đó, 1.333 phần quà (mỗi phần 150.000đ) đến với bà con ở vùng lốc xoáy và ngập lũ nặng của hai huyện Lệ Thủy và Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình.

  Ngoài ra báo TT cũng hỗ trợ các gia đình có người chết (22 người) và bị thương (1 trường hợp) với số tiền 22,5 triệu đồng.

  Tổng số tiền cứu trợ đợt này trên 760 triệu đồng. Báo TT đang tiếp tục nhận sự đóng góp của bạn đọc và triển khai cứu trợ ở các địa phương khác.

  C.N.

  ............................................

  Bão Peipah hướng vào Nam Trung bộ

  Lu duoi chan bao tren dau
  Dự báo đường đi bão Peipah cho thấy bão nhiều khả năng vào Nam Trung bộ và có vùng ảnh hưởng rộng (Nguồn: Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn trung ương)

  Đêm 5-11, bão Peipah (bão số 6) - tên một loại cá cảnh do Macau đề xuất - đang hoạt động trên khu vực phía đông bắc biển Đông. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 11 (103-117km/giờ), giật trên cấp 11.

  Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn trung ương dự báo trong 24 giờ tới bão di chuyển theo hướng giữa tây và tây tây nam, mỗi giờ đi được 15-20km và có khả năng mạnh thêm.

  Các cơ quan khí tượng quốc tế dự báo đến khoảng ngày 9-11 bão sẽ đổ bộ vào đất liền khu vực Nam Trung bộ.

  Lũ trên các sông ở miền Trung đang xuống nhưng từ ngày 8-11 do ảnh hưởng của mưa bão Peipah, lũ trên các sông từ Quảng Bình đến Bình Thuận và khu vực Tây nguyên có khả năng lên lại.

  KHƯƠNG VŨ

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Lũ dưới chân, bão trên đầu

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Lũ dưới chân, bão trên đầu bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Lu duoi chan bao tren dau ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Lũ dưới chân, bão trên đầu ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI