Lộn xộn dịch vụ “ăn theo” hầm Hải Vân

10:08 20/06/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Nhanh hơn điện, đội ngũ xe lam, xe du lịch đã kịp sáng chế ra đủ trò “ăn theo” đường hầm Hải Vân... ngay trong tuần đầu hầm đi vào hoạt động.

Lon xon dich vu an theo ham Hai Van
Trẻ em cũng phải đứng khi qua hầm

Và những nghề ăn theo ấy tiềm ẩn không ít nguy cơ tai nạn.

Sáng 16/6, chúng tôi có mặt tại ngã ba quốc lộ 1A - đường đi hầm Hải Vân chứng kiến cảnh lộn xộn xảy ra từ khi khánh thành hầm Hải Vân cho đ ến nay.

Chưa kịp dừng xe máy, một “cò” đã đon đả mời chào: “Du lịch qua hầm Hải Vân, công trình hiện đại nhất thế giới đi anh”.

Sau động tác lôi xe chúng tôi vào bãi giữ là một tràng giới thiệu chi tiết về hầm Hải Vân như một hướng dẫn viên du lịch thực thụ.

Chúng tôi chọn một xe lam (BKS 43H7 – 20...) của tài xế tên Đại để qua hầm, xe quy định chỉ chở 12 khách, nhưng cả người lớn và trẻ em trên chuyến xe là 20 người.

Tất nhiên, không khác xe dù ở các bến, chiếc xe lam của tài xế Đại lượn nhiều vòng từ trạm thu phí Kim Liên về tận Hoà Khánh để rước “khách du lịch” qua hầm.

Khách khoảng 23 người, cũng hòm hòm, lơ xe quyết định cho “phất”. Bắt đầu từ đây là một chuyến du lịch cực kỳ khổ ải của 23 hành khách qua hầm.

Khác với lời hứa ban đầu chỉ chạy tốc độ tối thiểu 40km/giờ để khách ngắm nhìn, Đại tăng hết tốc lực (khoảng 60km/giờ) để “kịp đón các bác, các chú ở dưới kia nữa anh à”.

Với vận tốc lớn như vậy, “du khách” chỉ còn biết nhắm mắt sợ hãi, còn chuyện ngắm nghía công trình thì coi như chấm hết.

Xe chạy hết đường dẫn phía Bắc thì dừng lại khoảng 10 phút, sau đó quay lại “cho bà con cô bác tham quan tiếp công trình vĩ đại”. Lần này, tốc độ vẫn không thay đổi.

Tổng cộng chuyến “du lịch qua hầm Hải Vân” trên chuyến xe cà khổ chật ních người của chúng tôi diễn ra trong vòng khoảng 30 phút. Nhưng thời gian bắt khách, chèo kéo của nhà xe thì phải đến mấy tiếng đồng hồ.

Lúc quay trở lại thì đã có thêm mấy hành khách được lơ xe “chêm” thêm vào. Thậm chí có người còn đánh đu theo xe với tình trạng ... chân trong xe, chân ngoài xe để qua hầm rất nguy hiểm.

Ra tới đường dẫn phía Nam, vẫn trong tình trạng đánh đu như vậy, xe chạy vùn vụt, qua mặt cả 3 chiến sĩ CSGT đang đi tuần tra trên đường. Tình trạng “nêm” khách chật kín ở các xe du lịch 12 và 24 chỗ cũng xảy ra tương tự. Chị Hương – một hành khách trên xe than thở: “Tưởng được ngồi thoải mái thăm đường hầm, biết thế này thì ở nhà sướng hơn”.

Theo tài xế Đại thì đội xe được đặt tên là: Đội xe du lịch qua hầm Hải Vân. Đó là tên của các lơ xe tự ý đặt ra và cũng kiêm luôn tự quản, tự “biên chế”, dĩ nhiên là cũng tự chia số thứ tự, địa bàn và thời gian “làm ăn”.

Đội xe này khoảng 30 chiếc bao gồm cả xe lam và xe du lịch 12 chỗ, chủ yếu là xe lam lúc đầu chạy tuyến Đà Nẵng – Kim Liên bây giờ tập trung về đây. Phí “hành” khách qua hầm của xe lam (khứ hồi) là 10.000đ/1người, xe 12 - 24 chỗ là 15.000đ.

Đại kể: “Ngày thu hoạch nhiều nhất là ngày khánh thành hầm và ngày 5/5 (Tết Đoan Ngọ), tổng cộng được 3 triệu đồng, còn các ngày bình thường, thu nhập cũng trên dưới 500.000đ ngoài chi phí ăn uống, xăng dầu và ... “lễ lạt” qua lại.

Về tới bãi giữ xe khoảng 11h trưa, cảnh mời chào, chèo kéo vẫn đang còn lộn xộn. Mất thêm 6.000đ cho phí giữ 3 xe máy, tổng cộng chúng tôi đã mất gần 40.000đ để “mua” một chuyến du lịch khổ sở qua hầm Hải Vân.

Nhu cầu tham quan đường hầm Hải Vân của du khách rất lớn. Vấn đề đặt ra là làm sao chấn chỉnh loại hình dịch vụ tự phát thiếu kiểm tra, kiểm soát này. Cần có sự quản lý và tổ chức chặt chẽ của các cơ quan chức năng đối với “Đội xe du lịch qua hầm Hải Vân”.

Nam Cường

Việt Báo
contentlength: 5942
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam