Lỗi tại mình

23:52 06/07/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Việc Đài Loan đóng cửa với lao động từ Việt Nam ngay những ngày đầu năm 2005 giống như một cái "điềm", mở đầu cho hàng loạt những rắc rối mà xuất khẩu lao động phải đối mặt hiện nay. Mới đây nhất, Anh cũng tuyên bố đóng cửa thị trường sau khi tiếp nhận được khoảng 400 lao động. Thị trường Malaysia, một thị trường được coi là "bình dân" và có khả năng tiếp nhận nhiều lao động cũng đang gặp "vận đen" sau nhiều vụ "gà nhà đá nhau", thậm chí đã dẫn đến chết người.

 

Ngẫm lại thì đây đều là những "cái chết được báo trước". Cả Đài Loan và Anh đóng cửa thị trường đều có chung một nguyên nhân là tỷ lệ lao động Việt Nam bỏ ra ngoài cư trú, làm ăn bất hợp pháp quá lớn. Trong khi tỷ lệ này ở lao động các nước rất thấp, Indonesia 5,58%, Thái Lan 1,13%, Philippines 1,06%, thậm chí Trung Quốc chỉ có 1,02% thì con số này ở lao động Việt Nam luôn luôn là 10% (Đài Loan) đến 40% (Nhật Bản). Nhưng điều đáng nói chính là ở chỗ, mặc dù đã được cảnh báo trước hàng năm trời về việc phải giảm tỷ lệ lao động bỏ trốn nhưng các cơ quan chức năng của Việt Nam chỉ thực sự "cuống" lên khi Đài Loan tuyên bố đóng cửa và các giải pháp tình thế đưa ra sau đó không cứu vãn được tình thế.

 

Các biện pháp mà cơ quan quản lý nhà nước (Cục Quản lý lao động ngoài nước - Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) đưa ra vẫn chỉ là yêu cầu các doanh nghịêp "tăng cường giáo dục định hướng cho lao động", chủ động giảm tỷ lệ lao động bỏ trốn... rõ ràng là chưa đủ và chưa thể nói trước chuyện gì sẽ còn xảy ra với các thị trường khác. Biện pháp chống lao động bỏ trốn hiện tại là áp dụng hình thức "bảo lãnh" bằng tiền (từ 5.000-10.000 USD) hoặc cầm cố tài sản ("sổ đỏ"). Nhưng tiền thì người lao động sẵn sàng bỏ, vì rằng, trốn ra ngoài cư trú và làm việc bất hợp pháp chỉ một vài tháng họ có thể bù đủ số tiền này, còn "sổ đỏ", thực chất các doanh nghiệp cũng đang kêu trời vì không có đủ cơ sở pháp lý để doanh nghiệp đến đòi nhà của lao động bỏ trốn. Thành ra các quy định nghe thì có vẻ "ghê"  nhưng không có tác dụng, thậm chí là răn đe chứ chưa nói đến xử lý.

 

Một quan chức của Cục Quản lý lao động ngoài nước thừa nhận, chi phí lớn trước khi đi chính là một trong những nguyên nhân dẫn đến tỷ lệ lao động Việt Nam bỏ trốn cao. Chi phí cao chủ yếu là do lao động của ta phần đông phải trả tiền môi giới để tiếp cận được với các doanh nghiệp xuất khẩu lao động. Nhưng hiện tại vẫn chưa có một cơ chế chính thức nào đủ mạnh để bảo vệ quyền lợi của người lao động trước nạn "cò mồi" và không loại trừ việc có sự móc ngoặc giữa những người môi giới không chính thức này với các doanh nghiệp để móc tiền của người lao động.

 

Nếu muốn tình hình xuất khẩu lao động sáng sủa hơn, có lẽ đã đến lúc các cơ quan chức năng phải có những biện pháp mạnh và thiết thực hơn là những kêu gọi chung chung về ý thức cộng đồng, ý thức kỷ luật của người lao động, về trách nhiệm của các doanh nghiệp (vì thực chất với cơ chế hiện nay thì lao động càng bỏ trốn, doanh nghiệp chỉ càng... có lợi mà thôi).

 

Tuyết Nhung

Việt Báo
contentlength: 4711
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Bản tin tổ lái: Pha giữ thăng bằng thần sầu của "nữ ninja" khiến cánh đàn ông thán phục
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam

VẤN ĐỀ Xã HộI NÓNG NHẤT

Lien tiep xay ra chay rung o cac tinh mien Trung

Liên tiếp xảy ra cháy rừng ở các tỉnh miền Trung

Theo Ủy ban quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn, từ ngày 27-29/6 tại các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh và Thừa Thiên Huế..

Bat qua tang 2 giao vien quan he bat chinh tai nha nghi o Lang Son

Bắt quả tang 2 giáo viên quan hệ bất chính tại nhà nghỉ ở Lạng Sơn

Tòa án nhân dân huyện Chi Lăng (Lạng Sơn) đã thụ lý đơn lý hôn giữa ông Khúc Văn L. và vợ là cô giáo đã vào nhà nghỉ với một nam..