Lời hứa cũng ô nhiễm

11:34 21/05/2001
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Cả trường học gần 1.900 học sinh, giáo viên với mấy chục nghìn dân đang phải sống trong môi trường ô nhiễm trầm trọng, bị mùi hôi thối "tấn công" cả ngày lẫn đêm suốt mấy năm nay. Thế nhưng trước nhiều lần kiến nghị, thanh tra môi trường, lãnh đạo Nhà máy Tinh bột sắn Tapioca Việt - Thái chỉ có hứa và hứa... Giám đốc Sở KHCN&MT lại cho rằng đây là vấn đề tế nhị nên khó giải quyết.

Nhà máy Tapioca Việt Thái (huyện An Khê - Gia Lai) là công trình liên doanh đầu tiên với nước ngoài của Gia Lai, hoạt động từ năm 1995, chuyên sản xuất tinh bột sắn dựa trên vùng nguyên liệu thuộc các huyện An Khê, Kbang, Krông Chro, Mang Yang (Gia Lai). Ngay từ năm sản xuất đầu tiên, nhà máy đã gây ô nhiễm môi trường trầm trọng do nước rửa, vỏ và bã sắn thải ra. Lúc này, ông Trần Ngọc Lý, Phó Tổng Giám đốc Liên doanh và là Giám đốc điều hành nhà máy, đã khẳng định tình trạng này chỉ là “tạm thời, do nhà máy mới đi vào hoạt động”. Thế nhưng thời gian đã lâu mà mức độ và phạm vi ô nhiễm không hề giảm, chỉ có trầm trọng hơn. 1.900 học sinh, giáo viên của trường THPT Quang Trung chuyển đến địa điểm vừa mới xây dựng, nằm gọn trong vùng chi phối của chất thải nhà máy. Thầy và trò phải vừa bịt mũi vừa học.

Từ ngày chuyển về trường mới, tình trạng học sinh bị ngất xỉu trong giờ học trở nên phổ biến. Theo cô Thuỷ, y tá trường và cô giáo Nguyễn Thanh Hiên, Bí thư Đoàn trường, có hôm có đến 5-7 học sinh bị ngất, phải khiêng xuống trạm xá. Thầy Hiệu trưởng Hồ Kỳ Đăng xác nhận: “Chưa kể nhiều trường hợp bị ngất không thường xuyên thì có đến mười mấy em hầu như ngày nào cũng bị ngất; hầu hết giáo viên, học sinh còn mắc bệnh đau đầu vì mùi hôi thối nồng nặc trong không khí, nhất là trong mùa nóng”. Nhà trường cũng chỉ biết kiến nghị lên tỉnh... Nhiều nhà dân phải bỏ bữa vì “mùi như mùi chuột chết xộc vào tận mâm cơm”, nhất là cả nghìn hộ dân ở khóm 1 thị trấn An Khê, nơi nhà máy đứng chân. Song tất cả chỉ biết chờ lời hứa khắc phục hết năm này sang năm khác của lãnh đạo nhà máy.

“Lời hứa gió bay”

Kể từ ngày hoạt động đến nay, nhà máy thường xuyên được Sở KHCN&MT Gia Lai kiểm tra, nhắc nhở và đã xử phạt hai lần về tình trạng gây ô nhiễm. Tuy vậy, nhà máy cũng chỉ áp dụng biện pháp đối phó: Nới rộng bể chứa chất thải, thêm chất khử mùi; thay vì xả chất thải vào ban ngày thì chuyển sang ban đêm... Hiện tại, nhà máy vẫn đang hoạt động với công suất 160 tấn sắn tươi/ngày và chạy 6-7 tháng/năm (nếu có đủ nguyên liệu). Lượng nước rửa sắn từ đây, theo tài liệu mới nhất từ Sở KHCN&MT, vẫn không qua xử lý (kiểm nghiệm vượt quá tiêu chuẩn cho phép) mà đổ thẳng ra sông Ba, bã sắn cùng nước thải từ hồ chứa lưu cữu gây mùi rất khó chịu trên toàn vùng. Đến cuối tháng 4, khi sức chịu đựng của người dân sở tại đã lên đỉnh điểm thì cũng là lúc Sở này ra một công văn gửi UBND tỉnh, đề nghị xử phạt nhà máy 30-50 triệu đồng và đình chỉ hoạt động cho đến khi khắc phục được hoàn toàn.

Ngày 18/5, ông Tống Đức Ngũ, Phó phòng Thanh tra Sở KHCN&MT và ông Nguyễn Đình Tiến, Phó Giám đốc Sở, đều không cung cấp thông tin cho báo chí vì lý do: “Phải có ý kiến của Giám đốc Sở” đang đi học dài ngày. Ông Tiến chỉ cho biết: “Tình trạng ô nhiễm kéo dài tại nhà máy này là do kinh phí đầu tư hệ thống xử lý chất thải quá lớn so với năng lực của liên doanh”. Giám đốc Sở Nguyễn Danh nói: “Đây là vấn đề tế nhị, chúng tôi không cung cấp thông tin chừng nào chưa có ý kiến của đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh”. Nhưng sau đó, ông này thừa nhận rằng đồng chí Chủ tịch không hề có lệnh cấm cung cấp thông tin nói trên. Theo ông Danh, "vấn đề tế nhị" ở chỗ chuyện ô nhiễm xảy ra ở một liên doanh đầu tiên của tỉnh. Trong khi đó, hàng chục nghìn dân đang phải từng ngày hít thở bầu không khí ô nhiễm nặng mà chẳng cần phải “xin ý kiến” ai cả, họ phải hy sinh vì liên doanh đầu tiên này chăng?

(Theo Lao Động, 21/5)

contentlength: 5604
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Khách hàng bắt hai nhân viên cây xăng quỳ gối trước khi dùng cốc và ấm trà đập rách mặt
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam

VẤN ĐỀ Xã HộI NÓNG NHẤT

Cong trinh trai phep tren deo Ma Pi Leng

Công trình trái phép trên đèo Mã Pí Lèng

Chủ tòa nhà 7 tầng trên đỉnh đèo Mã Pí Lèng gây xôn xao dư luận thời gian gần đây là người phụ nữ tên Vũ Thị Ánh....