Lò đốt rác thải chất độc vượt mức cho phép ra môi trường

09:16 13/09/2017
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Sau ba năm đưa vào hoạt động, hai lò đốt rác ở Sóc Trăng được cho là thải chất độc ra môi trường vượt mức cho phép từ 10-16 lần.

Trao đổi với báo ngày 12/9, ông Lê Văn Hiểu, Phó chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng, cho biết ngành tài nguyên môi trường của địa phương này đang sửa lại các lò đốt rác không đạt chuẩn theo quy định của Bộ Tài nguyên và Môi trường (TNMT). Những lò này đưa vào sử dụng năm 2014, được cho là đang thải chất độc vượt mức cho phép ra môi trường bên ngoài.

Theo Sở TNMT Sóc Trăng, mỗi ngày lượng rác thải rắn sinh hoạt phát sinh trong tỉnh trên 100 tấn. Ở nông thôn, tỷ lên thu gom rác chỉ đạt hơn 60% nên rác tồn đọng nhiều trong các cụm, tuyến dân cư.

Lo dot rac thai chat doc vuot muc cho phep ra moi truong

Lò đốt rác ở huyện Châu Thành, Sóc Trăng. Ảnh: Việt Tường.

Ba năm trước, Sóc Trăng đầu tư 7,5 tỷ đồng xây 3 lò đốt rác tại huyện Long Phú, Châu Thành và thị xã Ngã Năm. Hiện, công suất của mỗi lò từ 6-10 tấn/ngày đêm, góp phần giảm lượng rác phát sinh ở khu vực nông thôn.

Tuy nhiên, điều đáng ngại nhất hiện nay là các lò đốt rác đang thải ra môi trường bên ngoài nhiều chất độc hại vượt mức cho phép. Cụ thể, lò đốt rác ở Châu Thành có thông số bụi vượt 2,49 lần và tổng dioxin/furan vượt 16,41 lần so với quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về lò đốt chất thải rắn sinh hoạt (QCVN). Tương tự, hai thông số này tại lò ở huyện Long Phú là 6,2 và 10,57 lần..

Ông Trần Văn Thanh, Phó giám đốc Sở TNMT Sóc Trăng, cho rằng các lò đốt rác này khi xây dựng đã được Bộ Xây dựng cấp giấy chứng nhận phù hợp và được phép chuyển giao, áp dụng rộng rãi trên phạm vi toàn quốc. Đến năm 2016, Bộ TNMT ban hành QCVN nên sở kiểm tra các lò thì phát hiện các thông số kỹ thuật không phù hợp.

"Khi xây các lò này không có quy chuẩn kỹ thuật cụ thể nào đối với lò đốt rác thải rắn sinh hoạt. Chúng tôi đang khắc phục để không ảnh hưởng đến sức khỏe người dân", ông Thanh nói.

VietBao.vn
contentlength: 3301
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Xâm nhập nơi "nuôi người bán thận" ở Hà Nội

Trong mắt của những tay cò dắt mối bán thận, Hà Nội là mảnh đất màu mỡ khiến nhiều người từ mọi miền đổ về đây để bán đi một phần cơ thể. Theo lời dụ dỗ của cò Sơn và cò Lan, tôi tiếp tục hành trình từ TP.HCM ra thủ đô để tìm hiểu về đường dây buôn bán nội tạng.