Lộ đề 6 môn kiểm tra học kỳ II ở Lâm Đồng

08:55 07/05/2002
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Dư luận ở Đà Lạt vẫn chưa hết xôn xao về kỳ thi kiểm tra học kỳ II, lớp 12 diễn ra từ ngày 2 đến 4/5. Cả 6 đề kiểm tra do Sở GD&ĐT Lâm Đồng ra đều lộ. Ông Lý Quang Nhẫn, Giám đốc Sở có cuộc trao đổi với báo chí về vấn đề này.

- Thưa ông, sự cố lộ đề diễn ra trên phạm vi toàn tỉnh?

- Chúng tôi nhận được thông tin có hiện tượng lộ đề thi từ phụ huynh học sinh vào trưa thứ bảy (ngày 4/5). Điểm lộ đề có thể từ Trường THPT Thăng Long và Bùi Thị Xuân, bởi học sinh các trường này gần như biết trước đề nên làm bài rất dễ dàng. Sau đó, nhiều thông tin khác báo về có dấu hiệu lộ đề ở nhiều môn. Đến lúc này, tôi có thể khẳng định có thể lộ cả 6 môn, rõ nhất là Toán, Anh văn, Lịch sử. Tôi có thể khẳng định sự cố trên chỉ diễn ra trên địa bàn Đà Lạt, còn các huyện thị không có.

- Sở ra đề thi, như vậy có khả năng đề lộ từ Sở?

- Tôi không loại trừ khả năng đó. Nhưng về lôgic thì việc này khó xảy ra. Quy trình ra đề là khoán đơn tuyến, tức là giao cho một người duy nhất (người này chịu hoàn toàn trách nhiệm theo môn mình ra đề). Tôi nghĩ sự cố có thể từ các trường, từ khâu sao chụp, photo. Trường nào tổ chức khui đề và in sao trước có thể là đầu mối dẫn đến sự cố chăng.

- Ông đánh giá như thế nào về ảnh hưởng của sự cố này?

- Vì đây là một cuộc kiểm tra chất lượng học kỳ 2, chứ không phải một kỳ thi, nên hậu quả và tác động xã hội không lớn. Đây là một cái rủi, sự cố nằm ngoài ý muốn. Tuy nhiên, ở một góc độ nào đó nó ít nhiều có lợi cho học sinh vì các em xem như được tập dượt nhiều lần, tiếp cận với nhiều dạng đề thi, ôn luyện sâu hơn (khi tổ chức thi lại)... trước kỳ thi tốt nghiệp. Mặt khác, sự cố trên là một bài học cho công tác tổ chức thi cử sắp tới. Nói như thế không có nghĩa là sự cố trên là hay, là đẹp. Ảnh hưởng tiêu cực của nó là: một vụ vi phạm quy chế thi cử lớn, gây rối ít nhiều cho các trường, học sinh và phụ huynh chịu ảnh hưởng tâm lý và cả cơ quan quản lý chỉ đạo (tức Sở GD&ĐT) cũng thấy hơi xấu hổ.

- Sự cố sẽ được xử lý và giải quyết theo hướng nào, thưa ông?

- Kết quả đợt kiểm tra vừa rồi sẽ được hủy, xem như kỳ kiểm tra học kỳ 2 chưa diễn ra. Để giải tỏa dư luận, lập lại trật tự, nhất là mang lại sự công bằng cho học sinh, Sở sẽ giao các trường tổ chức thi lại và hoàn thành trước thứ bảy tuần này. Bên cạnh đó, sẽ điều tra làm rõ sự cố xảy ra là do sơ suất, vô tình hay cố ý, có ai là tác giả hay không, có tình trạng bán - mua đề không. Nếu phát hiện sẽ xử lý theo đúng quy chế thi cử, nghiêm trọng hơn sẽ đưa ra xử lý theo pháp luật.

- Tại sao đề thi vốn do Sở đảm nhiệm, nay lại giao cho các trường?

- Vì thời gian cập rập, không còn rộng rãi nữa. Các trường tổ chức thi sẽ chủ động hơn và cũng đúng quy chế. Hy vọng phụ huynh học sinh sẽ chia sẻ với sự cố thi cử nằm ngoài ý muốn vừa rồi.

(Theo Tuổi Trẻ)

contentlength: 4467
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Xôn xao clip anh thợ điện cầm gáo dội nước vào hộp điện đang cháy để dập lửa
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam