Lập cơ quan điều tra thuế, có sợ lạm quyền?

00:27 03/06/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Lap co quan dieu tra thue co so lam quyen
Đại biểu Nguyễn Hoàng Anh (Hải Phòng) góp ý kiến cho dự án Luật Quản lý thuế (ảnh: TTXVN)

Dự án Luật Quản lý thuế lần đầu đưa ra lấy ý kiến đại biểu Quốc hội (QH) hôm qua 2/6 đã gây nên nhiều ý kiến tranh luận.

Điều tra thuế có cả quyền mà CQĐT hình sự hiện chưa dám làm?

ĐB Nguyễn Xuân Thiết (Vĩnh Phúc) nhất trí việc lập CQĐT thuế vì "tình hình thất thu thuế, gian lận, khai man để trốn thuế đã có tính phổ biến và ngày càng tinh vi". ĐB Phan Anh Minh (TP.HCM) bày tỏ sự ủng hộ: "Cơ quan thuế cũng nên có thẩm quyền điều tra nhất định. Ở các nước, bên cạnh điều tra hình sự thì họ có điều tra hành chính. Không nên dồn hết các việc cho cơ quan công an". Tuy nhiên, ông cũng đề nghị quy định rõ hơn quy trình điều tra, có sự giám sát quá trình điều tra và kết quả của các cuộc điều tra về thuế.

Viện trưởng Viện KSND tối cao Hà Mạnh Trí đứng lên: "Nếu quy định như dự thảo luật thì điều tra "hành chính" này lại liên quan rất nhiều đến quyền của công dân như: quyền khám nhà, nơi ở, nhà xưởng, niêm phong tài sản, tang vật...". Người đứng đầu ngành kiểm sát cười: "Dự luật còn quy định CQĐT thuế ngoài các biện pháp trên còn có thể thực hiện các biện pháp khác. Các nước họ không thế đâu". Ông khẳng định: "Tất cả các việc

ĐB Nguyễn Ngọc Trân (An Giang): "Đề nghị bãi bỏ chuyện trả lương cho ngành thuế và hải quan theo khoán thu, theo phần thu của ngân sách và thuế. Chúng ta khen thưởng thì khen theo cách nào đó nhưng không được du di trong tiền của ngân sách, nó không đúng đạo lý".

khám nhà, nơi ở... là phải theo một quy trình tố tụng hình sự. Còn dự luật nêu là CQĐT có quyền lắp đặt thiết bị giám sát trụ sở kinh doanh thì ngay cả CQĐT hình sự hiện nay còn chưa dám làm". Ông Trí đưa ra giải pháp: "Nếu quy định thế này, hoặc là ta phải sửa Bộ luật Hình sự và để điều tra thuế là điều tra hình sự; còn nếu không, vẫn để CQĐT thuế là điều tra hành chính thì không nên đưa vào chức năng của một CQĐT hình sự".

Mạnh mẽ hơn, Phó chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của QH Trần Thế Vượng (Hải Dương) bày tỏ ý kiến: "Không thể đưa vấn đề điều tra thuế vào đây được. Đem việc của người khác (mô hình các nước) đặt vào chế định của chúng ta rất khó; hai nữa, mục đích điều tra ở đây chẳng khác gì của kiểm tra, thanh tra thuế hiện nay cả".

Đại lý thu thuế rồi sẽ lại thành "cò" thuế ?

Dự án Luật Quản lý thuế cho phép thành lập các đại lý thuế để hành nghề tư vấn, thay mặt người nộp thuế thực hiện các thủ tục đăng ký thuế, khai, nộp thuế, giảm, hoàn thuế... và là một nghề kinh doanh có điều kiện. ĐB Võ Quốc Thắng (Long An) nêu quan điểm tán thành: "Đây là một bước trong tiến trình cải cách hành chính thuế, giúp cho hộ kinh doanh nhỏ không có điều kiện tổ chức bộ máy kế toán riêng được quyền thực hiện tự kê khai, nộp thuế qua đại lý thuế. Điều này sẽ giảm bớt việc ấn định thuế của cơ quan thuế, tránh tình trạng cơ quan thuế ấn định thuế với mức thuế cao bất hợp lý".

ĐB Hứa Chu Khem (Sóc Trăng) tỏ ý lo ngại: "Đại lý thuế thì cũng là đơn vị kinh doanh, và lại là một cấp trung gian nên sẽ làm nhiều cách để lách, giảm thuế cho doanh nghiệp. Nếu như tổ chức này có tiêu cực, chúng ta dựa vào đâu để phát hiện và xử lý cho được ?". ĐB Lê Huy Luyện (Bà Rịa - Vũng Tàu) nói: "Tôi cho là sẽ có chuyện đại lý được thuê sẽ móc ngoặc với cả hai bên để trốn thuế, không khéo trở thành cò thuế. Để quy định này sẽ có tác hại, đề nghị bỏ ra khỏi dự thảo luật". Phó chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế và Ngân sách của QH Tào Hữu Phùng (Hà Tây) cũng nói: "Nếu chúng ta không cẩn thận để lỏng đại lý thuế thế này, các đối tượng nộp thuế sẽ thông qua đại lý mà trốn thuế. Cho nên, cần quy định rõ hơn quyền và trách nhiệm của đại lý thuế".

Cùng ngày, QH cũng đã thảo luận về dự án Luật Bình đẳng giới. ĐB Nguyễn Thị Mai Hoa (Nghệ An) cho rằng quy định tuổi nghỉ hưu của cán bộ, công chức và người lao động nam và nữ như nhau đã thể hiện tinh thần về bình đẳng giới. ĐB Đặng Ngọc Tùng (TP.HCM) cho biết, Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam đã từng tham khảo ý kiến, đa số lao động nữ thống nhất về tuổi nghỉ hưu của nữ cán bộ, công chức nên nâng lên 60 tuổi. Ông nói: "Tổng liên đoàn lao động VN có tham khảo ý kiến của tất cả các nơi và tổng hợp lại thì hầu như đa số ý kiến đều thống nhất là tuổi nghỉ hưu của nữ cán bộ, công chức là nên nâng lên 60. Vì có nhiều chị có kiến thức, có sức khỏe và sức cống hiến cũng đang rất cao, mà nghỉ hưu ở tuổi 55 thì rất uổng. Cho nên đề nghị nên nâng tuổi nghỉ hưu của nữ cán bộ công chức lên 60. Còn về nữ lao động của chúng ta trên 5 triệu, thì tuổi nghỉ hưu nên như hiện tại và còn hạ xuống nữa".

Mạnh Quân

contentlength: 7748
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Lửa bốc ngùn ngụt thiêu rụi nhà dân ở chân cầu Vĩnh Tuy - Hà Nội
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam