Lao động giúp việc gia đình sang Ả-rập Xê-út phải qua đào tạo

18:47 07/12/2017
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

 Doanh nghiệp phải tổ chức đào tạo người lao động tối thiểu là 45 ngày tại cơ sở đào tạo được Bộ LĐTB&XH chấp thuận.

Bộ LĐ-TB&XH đang soạn thảo dự thảo nghị định quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, trong đó có điều kiện với doanh nghiệp đưa lao động giúp việc gia đình sang Ả rập Xê út.

Theo dự thảo doanh nghiệp xuất khẩu lao động sang Ả rập Xê út phải đáp ứng các điều kiện bao gồm: có phòng thực hành kỹ năng nghề giúp việc gia đình với các trang thiết bị, dụng cụ cần thiết để thực hành công việc dọn dẹp vệ sinh, giặt là và làm bếp … phù hợp với văn hóa, tập quán các nước khu vực Trung Đông.

Lao dong giup viec gia dinh sang A-rap Xe-ut phai qua dao tao

Lao động giúp việc gia đình sang làm việc tại Ả-rập Xê-út phải được đào tạo kỹ năng

Có cán bộ chuyên trách thị trường Ả-rập Xê-út đáp ứng quy định của pháp luật, trong đó phải có tối thiểu 1 cán bộ quản lý lao động thường trực tại Ả-rập Xê-út đối với mỗi công ty môi giới mà doanh nghiệp ký hợp đồng cung ứng.

Cán bộ này phải thông thạo tiếng Ả rập Xê út hoặc có chứng chỉ tiếng Anh trình độ tối thiểu B1 (Khung tham chiếu trình độ ngôn ngữ chung của Châu Âu - CEFR) hoặc tương đương với ít nhất 01 năm kinh nghiệm quản lý lao động ở nước ngoài; có tối thiểu 1 cán bộ dạy tiếng Ả-rập Xê-út và 1 cán bộ đào tạo kỹ năng nghề giúp việc gia đình.

Về thời gian đào tạo, dự thảo quy định doanh nghiệp phải tổ chức đào tạo người lao động tối thiểu là 45 ngày tại cơ sở đào tạo đã báo cáo và được Bộ LĐ-TB&XH chấp thuận.

Cụ thể, bồi dưỡng kiến thức cần thiết theo quy định (tối thiểu 74 tiết), đảm bảo người lao động nắm vững quy định luật pháp liên quan của Ả-rập Xê-út, các điều kiện hợp đồng lao động, phong tục tập quán và đặc điểm khí hậu tại Ả-rập Xê-út;

Đào tạo kỹ năng nghề giúp việc gia đình (tối thiểu là 145 tiết), trừ những lao động đã có kinh nghiệm làm giúp việc gia đình tại các nước khu vực Trung Đông;

Dạy tiếng Ả-rập cơ bản (tối thiểu là 145 tiết), trừ những lao động đã có kinh nghiệm làm giúp việc gia đình tại Ả-rập Xê-út. Doanh nghiệp chỉ nộp hồ sơ xin visa cho người lao động ở Đại sứ quán Ả-rập Xê-út tại Hà Nội sau khi người lao động đã hoàn thành khóa đào tạo theo quy định. 

VietBao.vn
contentlength: 3495
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Xe tải mất lái gây tai nạn thảm khốc, ít nhất 6 người tử vong
00:00 / --:--