Lao Bảo: “Nóng bỏng” gỗ lậu!

13:14 08/12/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Thời gian gần đây, trên địa bàn Thị trấn Lao Bảo (Hướng Hoá, Quảng Trị) xuất hiện nạn buôn gỗ lậu với quy mô khá lớn. Món lời từ việc làm bất chính đã thu hút nhiều hộ gia đình ở các khóm, bản sát sông SêPôn tham gia như: Xuân Phước, An Hà, Duy Tân, Tân Thành, Ktup...

Đặc biệt là thanh niên, học sinh cũng "quẳng sách" bước vào cuộc kiếm tiền phi pháp!

Chúng tôi tìm về làng Xuân Phước mới biết như lời đồn thổi, thanh niên trong làng đều bỏ đi buôn cả. Ngôi làng trở nên vắng tanh chỉ có những ánh mắt nhìn chằm chằm có vẻ cảnh giác.

Gỗ trắc lậu được ngang nhiên cân bán giữa ban ngày. Ảnh: Hoàng Hạc

Trong vai người mua gỗ chúng tôi tìm đến nhà Bà N. T. M- một người dân sống trong làng. Bà hăm hở: "Mấy chú mua gỗ à? Loại gì? Tui còn nhiều gỗ bản (gỗ đẹp, bán theo khối - PV) lắm! Muốn mua bao nhiêu cũng có.” Không chỉ một mình gia đình bà M. có con đi buôn gỗ ở bên Lào mà còn nhiều gia đình khác.

Cách đó không xa là gia đình ông N.V.N một “đại gia” buôn gỗ trong làng. Ông không ngần ngại cho biết: “nhà tui có 3 thằng con trai thì hai thằng đi mua gỗ bên Lào suốt một tuần nay chưa về!” Phía sau vườn nhà ông có một khoảng đất rộng để ngổn ngang những gỗ. Chủ yếu là loại gỗ “tay chân” (loại bán theo cân). Thấy tôi băn khoăn ông giải thích “đây là loại gỗ nhỏ, còn sót lại sau đợt bán lần trước. Dân mua gỗ chỉ thích mua loại gỗ lớn bán theo khối thôi”.

Theo sự tìm hiểu của chúng tôi, gỗ được thu mua chủ yếu là các loại gỗ quý như: Trắc, Lim, Huê... chúng được những cư dân Lào cưa về bỏ sẵn ở các bản Mường Noang, Kleang (Lào)... Sau đó được dân buôn gỗ mua lại và vận chuyển về Việt Nam, qua đường rừng để tránh các lực lượng chức năng.

Ông T.Đ.S (khóm Duy Tân) cho biết “mỗi chuyến tui đi khoảng một tuần đến nữa tháng. Giá gỗ vào thời điểm ni cao nên nhiều người đi lắm! Nếu muốn có gỗ đẹp thì phải đặt trước”.

Ngược lên bản Kutp, đây là nơi được xem là điểm “tập kết” gỗ nhiều nhất. Sau khi mua gỗ ở Lào họ dùng xe máy chở về, qua bến sông SêPôn ở bản Kutp rồi vận chuyển lên các “bãi” nằm trong nhà cư dân bản. Tiền phí bãi mỗi chuyến là 20.000 đồng do những người dân ở đây thu giữ.

Gỗ về đến đây sẽ có những đầu nậu trâu (chủ yếu là trưởng bản) vận chuyển đến nơi tiêu thụ. Hàng ngày ở khu vực này diễn ra cảnh tấp nập người gồng gánh, xe máy vận chuyển gỗ ngang nhiên “qua mặt” các cơ quan chức năng.

Anh L.V.S - một thanh niên đi buôn ở bản Ktup, cho biết: “Mỗi ngày về hàng chục khối gỗ. 1m3 gỗ Trắc tròn đẹp khoảng 120 triệu đồng, một cân có giá khoảng 30 ngàn đồng. Còn nếu gỗ Huê thì bán theo cân, mỗi cân từ 1 đến 1,5 triệu đồng”. Anh còn cho biết thêm nếu gặp lực lượng chức năng thì chi cần “làm luật” vài trăm ngàn đồng là xong!?

Nhiều người dân ở TT Lao Bảo đã giàu lên từ nguồn thu nhập bất chính này. Trên 10 km chạy dọc theo sông Sêpôn, nhiều hộ đã thuê sẵn đội ngũ đóng thuyền ở Cửa Việt và các vùng biển khác để chuyên chở gỗ lậu. Hàng loạt trâu bò, xe gắn máy được mua về để phục vụ cho việc kéo gỗ.

Nghiêm trọng hơn, những cư dân ở đây lấy việc buôn gỗ làm thu nhập chính. Các bản Ktup, KaTăng cũng nhanh chóng “hội nhập.” Buôn gỗ lậu từ Lào sang Việt Nam đã làm thay đỗi diện mạo của những bản làng ở TT Lao Bảo.

Hàng ngày, trên bến sông Sêpôn, nườm nượp từng chuyến đò máy chở gỗ từ bến sông của Lào sang địa phận của Việt Nam. “Nhiều lần chúng tôi bố trí vây bắt nhưng các chủ đò cho quay lái sang địa phận của Lào nên đành chịu”- một cán bộ hải quan ở đây cho biết.

Theo chúng tôi nhận thấy, lực lượng chức năng luôn ở trạng thái bị động, trong lúc đó dân buôn gỗ ngày một tinh vi, xảo quyệt hơn. Một điều khó hiểu là mặc dù lực lượng hải quan, kiểm lâm luôn túc trực bên bờ sông, nhưng không biết lí do gì mà gỗ vẫn được đưa lên bãi tập kết.

Phong Hạc

Việt Báo
contentlength: 7057
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất