Lãnh tụ đảng Cộng hòa thúc giục Hạ viện thông qua PNTR cho Việt Nam

00:11 07/09/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Trở lại thủ đô Washington sau kỳ nghỉ hè của Quốc hội Mỹ vào hôm qua 6.9, lãnh tụ đa số của đảng Cộng hòa hiện chiếm đa số trong Hạ viện Mỹ John Boehner tuyên bố với các phóng viên rằng Hạ viện Mỹ nên bỏ phiếu thông qua Quy chế Thương mại bình thường vĩnh viễn cho Việt Nam trước chuyến đi của Tổng thống Bush đến Hà Nội ngày 18.11. Tuy nhiên, John Boehner cũng để ngỏ khả năng Hạ viện sẽ bỏ phiếu sau ngày 7.11, tức là ngày bầu cử Quốc hội Mỹ, tức là gần sát ngày lên đường của Tổng thống Bush.

Theo phân tích của các chuyên gia chính trị Mỹ, hiện nay phe Cộng hòa đang lo ngại về việc bỏ phiếu bất cứ thỏa thuận thương mại song phương nào trước ngày bầu cử, trong khi đó phe Dân chủ lại xem đó như một cơ hội tốt nhất của họ để giành lại thế đa số tại Hạ viện. Động thái hôm qua của nhân vật cao cấp nhất của đảng Cộng hòa trong Hạ viện cho thấy đó là một dấu hiệu tốt trong quá trình phê chuẩn PNTR cho Việt Nam tại Quốc hội Mỹ.

Trước đó, trao đổi với báo chí, Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Michael Marine xác nhận với PV Thanh Niên rằng, đã có những cuộc gặp riêng quan trọng giữa các quan chức chính quyền Bush và lãnh đạo hai viện Quốc hội để thảo luận về vấn đề này. Đại sứ Mỹ cho biết: "Các quan chức cao cấp trong chính quyền Mỹ đã gặp các lãnh đạo cao cấp trong Quốc hội Mỹ, lãnh đạo một số Ủy ban Quốc hội, thảo luận để thúc đẩy quá trình thông qua PNTR cho Việt Nam". Theo ông Michael Marine, chính quyền Bush luôn luôn có quan điểm là việc thông qua PNTR cho Việt Nam diễn ra càng sớm càng tốt.

Xuân Danh

Việt Báo
contentlength: 2615
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Khách hàng bắt hai nhân viên cây xăng quỳ gối trước khi dùng cốc và ấm trà đập rách mặt
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam

VẤN ĐỀ Xã HộI NÓNG NHẤT

Lien tiep xay ra chay rung o cac tinh mien Trung

Liên tiếp xảy ra cháy rừng ở các tỉnh miền Trung

Theo Ủy ban quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn, từ ngày 27-29/6 tại các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh và Thừa Thiên Huế..

Bat qua tang 2 giao vien quan he bat chinh tai nha nghi o Lang Son

Bắt quả tang 2 giáo viên quan hệ bất chính tại nhà nghỉ ở Lạng Sơn

Tòa án nhân dân huyện Chi Lăng (Lạng Sơn) đã thụ lý đơn lý hôn giữa ông Khúc Văn L. và vợ là cô giáo đã vào nhà nghỉ với một nam..