Lãnh đạo Việt Nam tiếp lãnh đạo các nền kinh tế

16:16 17/11/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Lanh dao Viet Nam tiep lanh dao cac nen kinh te
Tổng bí thư Nông Đức Mạnh tiếp Quốc vương Brunei Haji Hasanal Bolkiah - Ảnh: TTXVN
Chiều 17/11, tại trụ sở Trung ương Đảng, Tổng bí thư Nông Đức Mạnh đã tiếp và trao đổi ý kiến thân mật với Quốc vương Brunei Haji Hasanal Bolkiah đang ở thăm nước ta và tham dự hội nghị các nhà lãnh đạo kinh tế APEC 14.

Quốc vương Haji Hasanal Bolkiah bày tỏ vui mừng được đến thăm đất nước Việt Nam đang phát triển năng động và tham dự Hội nghị các nhà lãnh đạo kinh tế APEC 14 tại Hà Nội, cảm ơn Tổng bí thư đã dành thời gian tiếp Đoàn. Quốc vương khẳng định chính sách của Brunei mong muốn tiếp tục tăng cường hơn nữa quan hệ hữu nghị và hợp tác Việt Nam. Quốc vương đánh giá cao những thành tựu mà Việt Nam đạt được trong thời gian qua và nỗ lực của Việt Nam trong việc tổ chức Hội nghị lãnh đạo kinh tế APEC, tỏ tin tưởng Hội nghị sẽ thành công tốt đẹp, góp phần nâng cao vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế và củng cố hợp tác giữa các thành viên APEC; chúc mừng Việt Nam vừa gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới và bày tỏ tin tưởng Việt Nam sẽ đạt được những thành tựu to lớn hơn nữa trong sự nghiệp đổi mới, xây dựng đất nước Việt Nam phồn vinh, thịnh vượng.

Tổng bí thư Nông Đức Mạnh nhiệt liệt hoan nghênh Quốc vương Haji Hasanal Bolkiah sang Việt Nam dự Hội nghị các nhà lãnh đạo kinh tế APEC, góp phần quan trọng vào thành công của Hội nghị. Tổng bí thư cảm ơn những tình cảm và ấm tượng tốt đẹp của Quốc vương dành cho Việt Nam, tỏ hài lòng về sự phát triển quan hệ hai nước thời gian qua và tin tưởng chuyến thăm Việt Nam lần này của Quốc vương sẽ góp phần thúc đẩy hơn nữa quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiệt mặt giữa hai nước. Tổng bí thư thông báo khái quát về tình hình Việt Nam gần đây, đường lối đối nội, đối ngoại và những quyết sách quan trọng của Việt Nam do Đại hội X của Đảng đề ra; khẳng định chính sách nhất quan của Việt Nam mong muốn củng cố và tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác giữa hai nước, vì lợi ích của nhân dân mỗi nước, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới. Tổng Bí thư chúc nhân dân Brunei tiếp tục thu được những thành tựu mới trong sự nghiệp xây dựng đất nước Brunei phồn vinh, thịnh vượng.

* Chiều 17/11, tại trụ sở Trung ương Đảng, Tổng bí thư Nông Đức Mạnh đã tiếp và hội kiến với Tổng thống Hoa Kỳ G.Bush đang ở thăm chính thức nước ta và dự Hội nghị các nhà lãnh đạo kinh tế APEC 14.

Lanh dao Viet Nam tiep lanh dao cac nen kinh te
Tổng bí thư Nông Đức Mạnh tiếp Tổng thống G.Bush - Ảnh: Phạm Hải

Cùng dự có các ông: Phạm Gia Khiêm, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Ngoại giao; Nguyễn Văn Son, Ủy viên Trung ương Đảng, Trưởng ban Đối ngoại Trung ương; Hồ Tiến nghị, Trợ lý Tổng bí thư; Lê Bàng, Thứ trưởng Ngoại giao.

Tổng thống G.Bush cảm ơn Tổng bí thư đã dành thời gian tiếp Đoàn; bày tỏ vui mừng được sang thăm Việt Nam, một đất nước đang thay đổi nhanh chóng qua công cuộc đổi mới và đang phát triển năng động, để lại những ấn tượng sâu sắc trong lòng bạn bè quốc tế. Tổng thống chúc mừng Việt Nam trở thành thành viên của Tổ chức Thương mại Thế giới, nhấn mạnh đây là sự thừa nhận của thế giới đối với những nỗ lực và phát triển của Việt Nam; bày tỏ tin tưởng rằng, qua những ấn tượng tốt đẹp về đất nước và con người Việt Nam mà Ông có được trong chuyến thăm Việt Nam lần này, đặc biệt là tinh thần lạc quan và ý chí mạnh mẽ nhằm phát triển đất nước của các nhà lãnh đạo và nhân dân Việt Nam, nhất định Việt Nam sẽ có những bước phát triển mới trong thời gian tới.

Tổng thống cho rằng Việt Nam là một đối tác quan trọng của Hoa Kỳ, mong quan hệ giữa hai nước sẽ ngày càng được mở rộng và phát triển. Tổng thống bày tỏ mong muốn hai bên tiếp tục đối thoại về các vấn đề cùng quan tâm; đồng thời cho biết sẽ tiếp tục thúc đẩy để Quốc hội Hoa Kỳ sớm thông qua Quy chế thương mại bình thường vĩnh viễn đối với Việt Nam và tăng viện trợ nhân đạo đối với Việt Nam.

Tổng bí thư Nông Đức Mạnh hoan nghênh Tổng thống G.Bush sang thăm chính thức Việt Nam và dự Hội nghị các nhà lãnh đạo kinh tế APEC 14 tại Hà Nội; coi chuyến thăm là một sự kiện quan trọng, mở ra một bước phát triển mới trong quan hệ giữa hai nước; hoan nghênh những đóng góp xây dựng của phía Hoa Kỳ cho thành công của Hội nghị các nhà lãnh đạo kinh tế APEC.

Tổng bí thư nhấn mạnh dân tộc Việt Nam có truyền thống yêu nước, yêu độc lập, tự do và tinh thần đoàn kết dân tộc sâu sắc, ngày nay với những thành tựu to lớn của công cuộc đổi mới, nhân dân Việt Nam đang quyết tâm xây dựng đất nước tiến tới mục tiêu dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh, vững bước tiến lên CNXH. Tổng bí thư thông báo khái quát về đường lối đổi mới và những quyết sách quan trọng nhằm phát triển đất nước trong giai đoạn mới của Việt Nam do Đại hội X của Đảng đề ra.

Tổng bí thư cho rằng lịch sử quan hệ giữa hai nước đã trải qua nhiều thăng trầm, nhưng Việt Nam chủ trương "gác lại quá khứ, hướng tới tương lai", hai bên đã có những nỗ lực vượt qua các trở ngại, mở rộng sự hợp tác. Tổng bí thư cho rằng hai bên cần có những nỗ lực tăng cường và thúc đẩy hơn nữa quan hệ hữu nghị, hợp tác trên cơ sở các nguyên tắc độc lập, tự chủ, không can thiệp, bình đẳng, cùng có lợi, nhằm phát triển quan hệ đối tác xây dựng, hữu nghị, mở rộng hợp tác, nhiều mặt, ổn định lâu dài, trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau; mọi vấn đề còn nhận thức khác nhau giữa hai bên, đều có thể giải quyết được thông qua đối thoại cởi mở, thẳng thắn và xây dựng; cùng nhau đưa quan hệ hai nước phát triển sang một giai đoạn mới, vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển trong khu vực cũng như trên thế giới.

Qua Tổng thống G.Bush, Tổng bí thư Nông Đức Mạnh gửi tới nhân dân Hoa Kỳ lời chúc hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển phồn vinh.

* Chiều 17/11, tại trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh đã tiếp và trao đổi ý kiến thân mật với bà Chile Michelle Bachelet - Tổng thống nước Cộng hòa Chile đang ở thăm chính thức nước ta và tham dự Hội nghị các nhà lãnh đạo kinh tế APEC 14.

Lanh dao Viet Nam tiep lanh dao cac nen kinh te
Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh tiếp Tổng thống Michelle Bachelet - Ảnh: TTXVN

Tổng thống Michelle Bachelet bày tỏ vui mừng đến thăm Việt Nam với lòng ngưỡng mộ, tình cảm sâu sắc của nhân dân Chile và cá nhân Tổng thống đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đảng Cộng sản Việt Nam và nhân dân Việt Nam. Tổng thống đánh giá cao những thành tựu to lớn của Việt Nam trong công cuộc đổi mới và tin tưởng Việt Nam sẽ hoàn thành thắng lợi những mục tiêu do Đại hội X của Đảng Cộng sản Việt Nam đề ra; hài lòng về quan hệ hai nước trên nhiều lĩnh vực đã có bước tiến mới trong những năm gần đây; khẳng định quyết tâm của Chính phủ và nhân dân Chile tăng cường hơn nữa quan hệ hữu nghị, hợp tác với Việt Nam. Bà Tổng thống thông báo với Tổng Bí thư về tình hình Chile gần đây, kết quả cuộc hội đàm và hội kiến với các nhà lãnh đạo khác của Việt Nam. Tổng thống Chile bày tỏ tin tưởng, sau chuyến thăm này, quan hệ chính trị, kinh tế-thương mại giữa hai nước sẽ được tăng cường mạnh mẽ, vì lợi ích của nhân dân hai nước, Tổng thống trân trọng mời Tổng bí thư thăm chính thức Chile.

Tổng bí thư Nông Đức Mạnh nhiệt liệt hoan nghênh Tổng thống Chile thăm Việt Nam, coi đây là mốc quan trọng trong việc tăng cường mối quan hệ hữu nghị và hợp tác vốn có từ lâu giữa hai nước, Tổng bí thư thông báo khái quát tình hình Việt Nam, đường lối đổi mới và những quyết sách quan trọng của Việt Nam do Đại hội X của Đảng đề ra. Tổng Bí thư đánh giá cao thành tựu phát triển kinh tế-xã hội của Chile những năm gần đây; cảm ơn ủng hộ, tình hữu nghị mà nhân dân Chile đã và đang dành cho Việt Nam; hài lòng về mối quan hệ chính trị và bước tiến mới trong quan hệ kinh tế-thương mại, Tổng bí thư nhấn mạnh mong muốn hai nước sẽ tăng cường hơn nữa quan hệ hữu nghị hợp tác; tin tưởng chắc chắn rằng, sau chuyến thăm Việt Nam lần này của bà Tổng thống, quan hệ giữa hai nước sẽ có những bước phát triển mới, vì lợi ích của nhân dân Việt Nam và Chile, vì hòa bình, độc lập dân tộc, dân chủ và tiến bộ xã hội trên thế giới. Tổng bí thư trân trọng cảm ơn Bà Tổng thống Michelle Bachelet về lời mời thăm chính thức Chile và vui vẻ nhận lời.

* Chiều ngày 17/11/2006, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã gặp cấp cao song phương với Tổng thống Hàn Quốc Roh Moo Hyun sang Việt Nam tham dự Hội nghị các nhà lãnh đạo kinh tế APEC thứ 14 tổ chức tại Hà Nội.

Lanh dao Viet Nam tiep lanh dao cac nen kinh te
Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết tiếp ổng thống Roh Moo Hyun - Ảnh: TTXVN

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết hoan nghênh và đánh giá cao việc Tổng thống Roh Moo Hyun đến Việt Nam dự Hội nghị các nhà lãnh đạo kinh tế APEC 14 là một đóng góp quan trọng cho thành công của Hội nghị.

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết nhiệt liệt chúc mừng những thành tựu to lớn của Chính phủ và nhân dân Hàn Quốc trong phát triển kinh tế-xã hội trong thời gian qua, đưa Hàn Quốc trở thành quốc gia có đóng góp ngày càng quan trọng vào hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương và trên thế giới.

Tổng thống Roh Moo Hyun bày tỏ vui mừng sâu sắc được thăm lại Việt Nam và tham dự Hội nghị các nhà lãnh đạo kinh tế APEC, cũng như những ấn tượng sâu sắc về sự phát triển nhanh chóng về kinh tế-xã hội ở Việt Nam; chân thành chúc mừng thành công của Đại hội Đảng Cộng sản Việt Nam lần thứ X và những thành quả của nhân dân Việt Nam trong công cuộc đổi mới, chúc mừng Việt Nam trở thành thành viên WTO.

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết và Tổng thống Roh Moo Hyun bày tỏ hài lòng nhận thấy rằng, trong 14 năm qua, quan hệ giữa Việt Nam và Hàn Quốc đã được phát triển nhanh chóng, có hiệu quả và mở rộng trên nhiều lĩnh vực, nhất là hợp tác kinh tế. Hai vị Lãnh đạo khẳng định tiếp tục nỗ lực để phát triển hơn nữa quan hệ "đối tác toàn diện trong thế kỷ 21" giữa hai nước theo hướng tin cậy, ổn định lâu dài. Hai bên nhất trí sẽ tích cực thúc đẩy các dự án hợp tác kinh tế song phương, khuyến khích các cơ quan và doanh nghiệp hai nước tăng cường trao đổi thương mại, hợp tác lao động, du lịch và giao lưu văn hóa, phối hợp tổ chức các hoạt động có nội dung phong phú và thiết thực kỷ niệm 15 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước trong năm 2007.

Tổng thống Hàn Quốc bày tỏ lòng mong muốn của các doanh nghiệp Hàn Quốc tham gia vào các lĩnh vực phát triển của Việt Nam và khẳng định Chính phủ Hàn Quốc sẽ tiếp tục đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế của Việt Nam thông qua việc tăng quy mô viện trợ không hoàn lại và cho vay ưu đãi EDCF.

Hai bên khẳng định tiếp tục tăng cường hợp tác trên các diễn đàn quốc tế và khu vực như ASEAN + 3, ASEAN + 1, ASEN, ARF, cấp cao Đông Á, Liên Hiệp Quốc vì lợi ích của mỗi nước và hòa bình, hợp tác và phát triển ở khu vực Châu Á - Thái Bình Dương và trên thế giới.

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết bày tỏ ủng hộ việc giải quyết các vấn đề tồn tại trên bán đảo Triều Tiên bằng biện pháp hòa bình thông qua đối thoại và mong muốn đàm phán 6 bên sớm được nối lại.

Tổng thống Hàn Quốc đã trân trọng mời Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết sang thăm chính thức Hàn Quốc, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã vui vẻ nhận lời mời.

Cuộc gặp đã diễn ra trong không khí hữu nghị và hiểu biết lẫn nhau.

Sau cuộc gặp, hai vị lãnh đạo đã chứng kiến lễ ký Thỏa thuận giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Hàn Quốc về Dự án xây dựng bệnh viện cấp trung ương tại tỉnh Quảng Nam trị giá 35 triệu USD bằng viện trợ không hoàn lại của Chính phủ Hàn Quốc.

* Sáng 17/11, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã hội kiến với Tổng bí thư, Chủ tịch nước CHND Trung Hoa Hồ Cẩm Đào, nhân dịp Tổng bí thư, Chủ tịch CHND Trung Hoa thăm chính thức Việt Nam và dự Hội nghị Lãnh đạo kinh tế APEC 2006.

Tại buổi Hội kiến, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao chuyến thăm chính thức Việt Nam của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước CHND Trung Hoa Hồ Cẩm Đào và dự Hội nghị Lãnh đạo kinh tế APEC 2006. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tin tưởng sự có mặt của Tổng bí thư, Chủ tịch nước Hồ Cẩm Đào tại Hội nghị Lãnh đạo kinh tế APEC 2006 sẽ góp phần quan trọng làm cho Hội nghị này thành công tốt đẹp. Thủ tướng bày tỏ tình cảm vui mừng về kết quả Hội đàm ngày hôm qua giữa Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Hồ Cẩm Đào và Đoàn đại biểu cấp cao nước CHND Trung Hoa. Những thoả thuận cấp cao đạt được giữa lãnh đạo hai nước, chắc chắn sẽ đưa quan hệ hợp tác kinh tế thương mại giữa hai nước phát triển lên tầm cao mới.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước CHND Trung Hoa Hồ Cẩm Đào rất vui mừng được gặp lại Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng. Ông chúc Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trên cương vị mới - Thủ tướng Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam. Tổng bí thư, Chủ tịch nước CHND Trung Hoa Hồ Cẩm Đào cho rằng, Trung Quốc - Việt Nam, núi liền núi, sông liền sông, văn hóa tương đồng, ý tưởng tương thông, vận mệnh tương quan, phát triển rất nhanh, xu thế rất tốt, tiềm lực to lớn, triển vọng thênh thang. Ông mong muốn, Trung Quốc - Việt Nam cần đẩy mạnh hợp tác kinh tế thương mại. Trong đó chú trọng vấn đề quy hoạch hợp tác kinh tế thương mại cho 5 năm, 10 năm tới. Đồng thời, cần chú ý tới cân bằng cán cân thương mại giữa hai nước, giảm dần nhập siêu của Việt Nam. Trước mắt cần tăng cường hợp tác với nhau triển khai các dự án lớn. Ông khẳng định, Trung Quốc sẽ ưu tiên nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam trong điều kiện ngang bằng nhau và tiếp tục chia sẻ các kinh nghiệm với Việt Nam khi đã trở thành viên của Tổ chức Thương mại thế giới WTO.

Lanh dao Viet Nam tiep lanh dao cac nen kinh te

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng gặp Bí thư, Chủ tịch nước CHND Trung Hoa Hồ Cẩm Đào - Ảnh Website Chính phủ

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trân trọng cám ơn lời chúc mừng tốt đẹp của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước CHND Trung Hoa Hồ Cẩm Đào. Thủ tướng đồng ý với Tổng bí thư, Chủ tịch nước Hồ Cẩm Đào về những vấn đề trọng tâm trong hợp tác kinh tế - thương mại giữa hai nước.Trên cơ sở những thoả thuận đạt được giữa lãnh đạo hai nước, Chính phủ Việt Nam sẽ làm hết mình để những thoả thuận, dự án này triển khai có hiệu quả trên thực tế. Chính phủ Việt Nam tin tưởng rằng, đến năm 2010, hợp tác kinh tế - thương mại Việt Nam - Trung Quốc sẽ lên hơn 15 tỷ USD. Thủ tướng đề nghị, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước CHND Trung Hoa Hồ Cẩm Đào quan tâm chỉ đạo các cơ quan chức năng của Trung Quốc phối hợp với Việt Nam triển khai ngay, có hiệu quả các văn kiện, dự án đã được ký kết. Trong đó chú trọng đến dự án kinh tế "Hai hành lang - một vành đai". Dự án này sẽ tạo cơ sở hạ tầng tốt về đường sắt, đường bộ để triển khai có hiệu quả các dự án khác.

Thủ tướng cám ơn Đảng và nhân dân Trung Quốc đã giúp đỡ Việt Nam trong công cuộc kháng chiến bảo vệ độc lập dân tộc. Thủ tướng khẳng định, đây là những tình cảm thiêng liêng, quí báu cần giữ gìn, phát huy. Thủ tướng bày tỏ mong muốn Đảng và nhà nước CHND Trung Hoa tiếp tục ủng hộ Việt Nam trong thời gian tới, nhất là giúp đỡ Việt Nam trong giai đoạn hậu WTO.

* Cùng ngày, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp Quốc vương Brunei Haji Hasanal Bolkiah nhân dịp ngài đến dự Hội nghị Lãnh đạo Kinh tế APEC 2006.

Lanh dao Viet Nam tiep lanh dao cac nen kinh te
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp Quốc vương Brunei Haji Hasanal Bolkiah - Ảnh Website Chính phủ

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bày tỏ tình cảm vui mừng được gặp lại Quốc vương Brunây Haji Hasanal Bolkiah. Thủ tướng đánh giá cao mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước trên các lĩnh vực hợp tác song phương và đa phương. Quan hệ kinh tế - thương mại giữa Việt Nam - Brunei đang phát triển tốt đẹp.

Quốc vương Haji Hasanal Bolkiah cảm ơn Chính phủ và nhân dân Việt Nam đã mời, đón tiếp nồng nhiệt ông và Đoàn đại biểu cấp cao của Brunei đến dự Hội nghị Lãnh đạo Kinh tế APEC 2006. Ông đánh giá cao công tác chuẩn bị của Việt Nam cho Tuần lễ Hội nghị Lãnh đạo Kinh tế APEC 2006 và chúc Chính phủ Việt Nam tổ chức thành công sự kiện trọng đại này. Ông vui mừng khi thấy nền kinh tế Việt Nam có những phát triển vượt bậc. Ông mong muốn Brunei và Việt Nam tăng cường hợp tác hơn nữa trong lĩnh vực hợp tác kinh tế thương mại, nhất là trong lĩnh vực nông nghiệp và dầu khí. Ông cám ơn Chính phủ và nhân dân Việt Nam, thời gian qua, đã có những đón tiếp trọng thị đối với Thái tử Haji Al-Muhtadee Billah và Công chúa Brunei. Ông trân trọng mời Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đến thăm chính thức Brunei.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trân trọng cám ơn Quốc vương Brunei Haji Hasanal Bolkiah đã dành những tình cảm tốt đẹp cho đất nước và con người Việt Nam. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định, Chính phủ Việt Nam sẽ làm hết sức mình để thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế - thương mại với Brunay ngày càng sâu rộng và có hiệu quả hơn. Thủ tướng hoan nghênh Brunei đã mở tuyến đường hàng không bay thẳng từ Brunay đến thành phố Hồ Chí Minh (Việt Nam) và mong muốn Brunay và Việt Nam sẽ tăng cường mối quan hệ hợp tác kinh tế - thương mại. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng cám ơn lời mời thăm Brunay của Quốc vương Haji Hasanal Bolkiah và hứa sẽ thu xếp để có thể đến thăm đất nước Brunei tươi đẹp.

Lanh dao Viet Nam tiep lanh dao cac nen kinh te
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp Thủ tướng Canada Stephen Harper - Ảnh: TTXVN
* Cũng trong ngày 17/11, tại Văn phòng Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp Thủ tướng Canada Stephen Harper, nhân dịp sang nước ta dự Hội nghị các nhà lãnh đạo các nền Kinh tế APEC lần thứ 14.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhiệt liệt hoan nghênh Thủ tướng Stephen Harper đã đến Thủ đô Hà Nội tham dự Hội nghị APEC lần thứ 14, sự có mặt của Thủ tướng tại Hà Nội góp phần thành công của Hội nghị, thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa hai nước Việt Nam - Canada. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cảm ơn Chính phủ Canada đã ủng hộ tích cực để Việt Nam trở thành thành viên chính thức của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) và đánh giá cao chương trình viện trợ của Chính phủ Canada dành cho Việt Nam, góp phần tích cực trong công cuộc xóa đói giảm nghèo. Chính phủ Việt Nam vui mừng trước hợp tác giữa hai nước phát triển tốt đẹp trên các lĩnh vực kinh tế, thương mại, giáo dục đào tạo... Việt Nam luôn mong muốn thúc đẩy hợp tác cùng có lợi với Canada.

Thủ tướng cho rằng hợp tác giữa hai nước phát triển tốt đẹp nhưng chưa tương xứng với tiềm năng, đầu tư của Canada vào Việt Nam còn ít mới chỉ hơn 200 triệu USD; thương mại hai chiều đạt 600 triệu USD. Tiềm năng hợp tác thương mại, đầu tư giữa hai nước còn rất lớn. Thủ tướng cho biết: Hơn 250 nghìn người Việt Nam đang sinh sống và làm việc tại Canada là nhân tố rất thuận lợi, là cầu nối quan trọng để phát triển quan hệ hữu nghị giữa hai nước, nhất là quan hệ kinh tế, thương mại và đầu tư.

Thay mặt Chính phủ Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng bày tỏ cám ơn Thủ tướng Stephen Harper và Chính phủ Canada đã ủng hộ, tạo điều kiện cho cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống tại Canada và mong muốn thúc đẩy quan hệ trên mọi lĩnh vực với Canada, hoan nghênh các doanh nghiệp Canada đến đầu tư thương mại vào nước ta. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị hai nước sớm đẩy nhanh tiến trình đàm phán để tiến tới ký kết Hiệp định khuyến khích đầu tư giữa hai nước.

Lần đầu tiên đến Thủ đô Hà Nội, Thủ tướng Stephen Harper bày tỏ vui mừng và khâm phục trước những thành tựu to lớn của Chính phủ và nhân dân Việt Nam đã đạt được trong những năm vừa qua. Thủ tướng Canada chúc mừng Việt Nam chính thức gia nhập tổ chức Thương mại Thế giới WTO. Cho rằng Việt Nam là thị trường đầy tiềm năng, Thủ tướng Stephen Harper tin tưởng rằng sự hợp tác giữa hai nước sẽ phát triển trên nhiều lĩnh vực; mong rằng Chính phủ Việt Nam tạo điều kiện cho các doanh nghiệp Canada đầu tư tại Việt Nam. Thủ tướng Canada đánh giá cao những nỗ lực của Việt Nam trong công tác xóa đói giảm nghèo…

* Chiều 17/11, tại Văn phòng Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp Thủ tướng New Zealand Helen Clack nhân dịp bà sang dự Hội nghị APEC lần thứ 14 được tổ chức tại Thủ đô Hà Nội.

Lanh dao Viet Nam tiep lanh dao cac nen kinh te
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp Thủ tướng Helen Clack - Ảnh: TTXVN

Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chào mừng Thủ tướng Helen Clack đến Hà Nội dự Hội nghị APEC lần thứ 14 và sự có mặt của bà sẽ góp phần thành công của Hội nghị; bày tỏ vui mừng trước quan hệ truyền thống giữa hai nước ngày càng phát triển tốt đẹp trên tất cả các lĩnh vực, nhất là đầu tư và thương mại. Thủ tướng cảm ơn sự ủng hộ và giúp đỡ quí báu của New Zealand cho Việt Nam trong đấu tranh giải phóng dân tộc thống nhất đất nước, ủng hộ Việt Nam gia nhập Tổ chức Thương mại thế giới (WTO), tăng cường viện trợ ODA có hiệu quả cho Việt Nam... Thủ tướng cho rằng quan hệ thương mại và đầu tư hai nước vẫn chưa tương xứng với tiềm năng. Do vậy, hai bên có thể thúc đẩy nhanh hơn nữa trong lĩnh vực này và tiếp tục hợp tác trong lĩnh vực khoa học kỹ thuật, giáo dục đào tạo và du lịch, vì lợi ích của nhân hai nước. Thủ tướng đề nghị: Chính phủ New Zealand tiếp tục tạo điều kiện cho cộng đồng người Việt đang làm ăn sinh sống tại New Zealand và cộng đồng này sẽ là cầu nối thúc đẩy hợp tác hữu nghị tốt đẹp giữa hai nước.

Thủ tướng Helen Clack cảm ơn sự đón tiếp nồng nhiệt cũng như sự chuẩn bị chu đáo của Việt Nam cho Hội nghị APEC lần thứ 14.Thủ tướng Helen Clack cho biết: Hai năm trước đây, bà đã đến Hà Nội thăm chính thức Việt Nam và đã thảo luận về việc thành lập Ủy ban hỗn hợp giữa hai nước, gửi phái đoàn đến Việt Nam tìm hiểu cơ hội về giáo dục đào tạo... Mong muốn được hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực văn hóa và giáo dục đào tạo…

Theo Website Chính phủ, TTXVN

contentlength: 31989
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam