Lãng phí kéo dài!

05:03 02/12/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Lang phi keo dai

Theo chủ trương, cao ốc 1 - 5 Lê Duẩn, Q.1, TP.HCM được xây dựng để trở thành trụ sở chung cho các bộ ở phía Nam. Nay thuộc về ngành dầu khí Ảnh: T.T.D.

Ngày 27-10-2006, nguyên thủ tướng Võ Văn Kiệt có gửi thư cho Ban chỉ đạo trung ương về phòng chống tham nhũng, lãng phí đề cập vấn đề lãng phí nhà, đất công của các văn phòng bộ, ngành phía Nam tại TP.HCM. TS
xin đăng toàn bộ bức thư này. "Tôi đã nhiều lần ý kiến về việc lãng phí trong quản lý, sử dụng tài sản công, nhất là bất động sản như trụ sở cơ quan, nhà, đất của các bộ ở phía Nam..."

Trong chương trình hành động của Chính phủ về thực hiện Luật phòng chống tham nhũng và Luật thực hành tiết kiệm chống lãng phí được công bố công khai có việc tập trung thanh tra bốn lĩnh vực trọng tâm là đầu tư XDCB, quản lý và sử dụng đất đai, quản lý và thu chi ngân sách và quản lý tài sản công... Về các vấn đề khác, tôi đã có nhiều ý kiến phát biểu, nay chỉ xin tập trung có ý kiến về việc quản lý tài sản công.

Như các đồng chí biết và tôi cũng đã nhiều lần có ý kiến về việc lãng phí trong việc quản lý, sử dụng tài sản công, nhất là bất động sản như trụ sở cơ quan, nhà, đất của các bộ ở phía Nam (gọi là cơ sở 2). Xuất phát từ nguồn gốc sau 30-4-1975, giao cho các bộ, ngành có trách nhiệm tiếp quản bộ, ngành tương ứng của chế độ ngụy để lại, sau đó chuyển thành cơ sở 2 phía Nam của các bộ, ngành. Việc này đã kéo dài từ thời bao cấp và sau đó vẫn còn tồn tại.

Thường trực Chính phủ, tuy chậm, nhưng cũng đã thấy sự bất hợp lý và lãng phí trong sử dụng khối tài sản này nên đã bàn và thống nhất trong Chính phủ chủ trương giải thể các đại diện phía Nam (cơ sở 2), thu gọn, tập trung lại một nơi. Xây dựng một cao ốc tại số 5 Lê Duẩn, để khi các bộ vào làm việc phía Nam có chỗ nghỉ và làm việc. Số nhà, đất còn lại chuyển hết thành tài sản công (công sản), giao cho bộ có chức năng quản lý, sử dụng có hiệu quả nhất cho nhu cầu ngân sách hoặc cho quĩ dự trữ quốc gia.

Thực hiện chủ trương này, năm 1995, 1996 Thủ tướng Chính phủ đã giao cho một nhóm liên bộ điều tra, kê khai lại toàn bộ nhà, đất của các cơ quan này. Kết quả là một con số khổng lồ: diện tích chính 6.317.161m2, trong đó 311 biệt thự, 1.244 nhà phố, 178 cao ốc (số liệu năm 1995)... và hầu hết các trụ sở đều ở vị trí đắc địa. Nhiều bộ đã sát nhập từ 2, 3 đến 5 bộ (như Bộ NN&PTNT). Chủ trương này đã xúc tiến thực hiện và chuẩn bị đến 1998 (xây cao ốc số 5 Lê Duẩn đã xong phần khung nhà, phòng ốc về cơ bản). Sau đó đã có sự thay đổi, giữ nguyên cơ sở 2 của các bộ, cao ốc số 5 Lê Duẩn đã giao lại cho Tổng công ty Dầu khí làm trụ sở. Dự kiến hai năm sau hoàn thành, đến nay đã tám năm vẫn chưa thấy đưa vào sử dụng được - thêm một lãng phí nữa (tôi xin nói vào một dịp khác).

Những kết quả điều tra này có thể tìm ngay được từ các bộ và bảng tổng hợp cũng có sẵn ở Văn phòng Chính phủ nên không mất nhiều thời gian tìm kiếm. Thực hiện chương trình hành động Chính phủ đã đề ra, đề nghị Ban chỉ đạo T.Ư về phòng chống tham nhũng, lãng phí yêu cầu các bộ, ngành báo cáo ngay những số liệu được cập nhật trong 10 năm trở lại đây cũng như thực trạng hiện nay ra sao. Chúng ta sẽ thấy sự lãng phí tới mức nào và Ban chỉ đạo phòng chống tham nhũng cần có biện pháp thích đáng gì phù hợp để chấm dứt sự lãng phí kéo dài này, tăng thêm nguồn cho ngân quĩ quốc gia. Được vậy, dù có chậm, cũng là tấm gương cho bên dưới, cho cả nước.

VÕ VĂN KIỆT

+ Tựa do TS đặt.

.......................................

Trụ sở văn phòng 2 của bộ, ngành:

To, rộng để làm gì?

Lang phi keo dai
Trụ sở Văn phòng 2 Bộ Nông nghiệp - phát triển nông thôn (phải) và Trung tâm dịch vụ thương mại (thuộc bộ này) tại 135 Pasteur, Q.3 - Ảnh: L.A.Đ.
Hầu như bộ, ngành nào cũng có cơ sở 2 (tạm gọi là Văn phòng 2) nằm ở các khu đất được coi là đắc địa nhất TP.HCM. Giữa một đô thị “tấc đất, tấc vàng”, các cơ sở này tồn tại như những “tượng đài”... lãng phí.

Rộng thênh thang

Sang trọng và rộng rãi hàng đầu có lẽ là văn phòng 2 của Bộ Nông nghiệp - phát triển nông thôn (NN&PTNT) nằm ở mặt tiền số 135 Pasteur, Q.3. Toàn khuôn viên khu đất mà bộ dùng để xây trụ sở rộng khoảng 2.000m2, tạm chia làm ba phần. Trong đó, phần chính là văn phòng bộ cao bốn tầng, phần đất sát bên xây Trung tâm dịch vụ thương mại (chủ yếu là văn phòng cho thuê), phần còn lại nằm sâu bên trong là khu nhà nghỉ cho các cán bộ. Một trung tâm định giá bất động sản tại TP.HCM cho biết tại vị trí này giá đất hiện ở mức từ 7-7,5 lượng vàng/m2.

Theo quan sát của chúng tôi, ba tầng dưới của tòa nhà được bố trí các phòng làm việc và các phòng họp nhỏ, rất vắng người, còn tầng trên cùng là hội trường lớn với khoảng 170 ghế. Do không hội họp nhiều nên hội trường này thường dùng cho thuê, có trường đại học đang thuê dài hạn ở đây để đào tạo lớp thạc sĩ.

Sáng 27-11, trong vai những người đi thuê hội trường để tổ chức hội thảo, chúng tôi được người quản lý Văn phòng 2 của bộ cho biết giá thuê hội trường lớn ở đây là 2 triệu đồng/ngày, bao luôn điện nước. Chúng tôi hỏi cho thuê hội trường có xuất “hóa đơn đỏ” hay không, anh nhân viên trả lời không vì đây là cơ quan hành chính sự nghiệp.

Không hoành tráng như các trụ sở khác, nhưng văn phòng 2 của Bộ Bưu chính - viễn thông lại nằm ở hai mặt tiền đường: Nguyễn Bỉnh Khiêm - Nguyễn Thị Minh Khai, quận 1. Giới kinh doanh bất động sản đánh giá vị trí này thuộc hàng “top” trong bảng giá đất của TP, giá giao dịch hiện nay khoảng 9 lượng vàng/m2. Vì vậy, cơ quan này cũng tận dụng “vị trí vàng” để cho kinh doanh cửa hàng mắt kính, thiết bị truyền hình thuê lại.

Văn phòng 2 của Bộ Giao thông vận tải lại nằm ngay khu cao ốc (92 Nam Kỳ Khởi Nghĩa), theo ước tính giá đất lên đến 10 lượng vàng/m2. Qua một vòng khảo sát, ngoài văn phòng 2 của bộ, chúng tôi đếm có hơn 10 đơn vị khác cùng “đóng đô” tại đây, trong đó cả công ty cổ phần, công ty TNHH...

Văn phòng 2 Bộ Giáo dục - đào tạo nằm ngay vòng xoay hồ Con Rùa (phía quận 3), với hai mặt tiền là Công trường Quốc Tế và đường Võ Văn Tần. Chiều ngang khu đất gần 100m và hàng chục mét chiều sâu. Trong khuôn viên này, ngoài tòa nhà chính làm văn phòng, phần đất còn lại dùng làm nhà xe, sân nhưng vẫn còn... rộng. Phần diện tích gần 200m2 phía mặt tiền đường Võ Văn Tần dùng làm quán ăn uống. Trong vai người kinh doanh, chúng tôi đến hỏi sang quán thì chủ nhân của quán lắc đầu “vì đây là căngtin nội bộ”. Dù là căngtin nội bộ nhưng quán này vẫn trổ cửa ra đường, đón khách bất cứ giờ nào trong ngày. Ngồi tại quán nhìn vào phía sau trụ sở văn phòng thấy cảnh bỏ bê lâu năm không ai dọn, bàn ghế, cây gỗ chất ngả nghiêng.

“Đất vàng” nhưng...

Lang phi keo dai
Anh Minh - một người kinh doanh đất đai - nói Văn phòng 2 Bộ Công nghiệp ở 45 Trần Cao Vân (gần hồ Con Rùa) là khu vực “đẹp như mơ”, nhưng dùng để làm văn phòng đại diện của một cơ quan hành chính thì thật là tiếc. Với diện tích hơn 300m2, mới xây, cao ba tầng, trông trụ sở này nguy nga. Theo anh Minh, với diện tích đất mặt tiền như vậy, chỉ cần cho thuê đúng giá thị trường mỗi năm cũng thu hàng trăm triệu đồng. Để cho Bộ Công nghiệp làm văn phòng, do ít người ra vô, khu vực này trở nên vắng lặng.

Cũng trên địa bàn quận 3, văn phòng 2 của Bộ Kế hoạch - đầu tư nằm ở mặt tiền đường Nguyễn Đình Chiểu (gần giao lộ Lê Quí Đôn), trong một khu vườn nhiều cây xanh rộng hàng ngàn mét vuông. Trong khuôn viên này, ngoài văn phòng bộ còn có văn phòng Trung tâm Đầu tư nước ngoài phía Nam thuộc Cục Đầu tư nước ngoài và báo Đầu Tư. Theo dân kinh doanh địa ốc, lô đất này thuộc dạng “rờ phỏng tay”, với giá từ 7-8 lượng vàng/m2.

Đường Phạm Ngọc Thạch, một trong những tuyến đường nổi tiếng của TP về khu biệt thự, cũng có hai cơ quan đóng tại đây: một của Bộ Lao động - thương binh & xã hội, một của Bộ Y tế. Không xây mới như các cơ quan khác, trụ sở của hai cơ quan này trông khá cũ kỹ, nhưng theo giám đốc một công ty thẩm định bất động sản, giá mỗi mét vuông tại đây không dưới 9 lượng vàng.

Tương tự, tại văn phòng 2 Bộ Tài nguyên - môi trường ở mặt tiền đường Mạc Đĩnh Chi (Q.1) cũng rộng hàng trăm mét vuông với năm đơn vị trực thuộc bộ treo bảng đặt trụ sở. Một phần sân của trụ sở, người ta cho giữ xe của sinh viên Đại học Tôn Đức Thắng cơ sở 2. Bên trong cơ quan này còn có khu nhà tập thể.

Giới kinh doanh bất động sản ước tính giá trị mỗi khu đất trên lên đến hàng ngàn lượng vàng. Thế nhưng việc sử dụng các khu đất trên chưa thật sự mang lại hiệu quả cao. Thậm chí nhiều nơi bỏ trống, sử dụng lãng phí từ nhiều năm qua.

PHÚC HUY - LÊ ANH ĐỦ (còn tiếp)

Việt Báo
contentlength: 13241
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam