Lằn ranh

09:11 07/08/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

“Ranh giới giữa Hà Nội và Hà Tây là ở đâu ?” Chuyện vặt vãnh  quá. Ai chả biết đi về phía Thanh Xuân, qua khu tập thể, mấy trường đại học, có tấm biển dựng, là ranh giới hai tỉnh chứ còn gì.

 

Nhưng khi nêu tiếp vấn đề “Một tấm biển đã đủ làm ranh giới hai địa phương chưa?”, thì có vẻ như chuyện không còn là nhỏ nữa.

 

Quy hoạch kiến trúc hiện đại yêu cầu có những chuỗi đô thị, trong đó nơi này là trung tâm, nơi kia là vệ tinh. Trung tâm và vệ tinh có chức năng khác nhau, rồi sinh sắc thái khác  nhau. Còn ta, trong xu thế nhà nhà ra đường, người người nhoi ra thở khí thải ô tô, xe máy, các đô thị không thể phân biệt được nữa. Chả còn cánh đồng, con sông, hay chí ít là con ngòi làm ranh giới, các thị trấn, thị tứ, thành phố trực thuộc, thành phố “cấp trên” với “cấp dưới” cứ dính lấy nhau. Nó có nhiều cái bất tiện, dễ thấy nhất là thật khó xây dựng được một bản sắc riêng cho nhà cửa trong vùng, cho từng khu. Đó chính là một nét văn hóa. Về mặt quản lý, nước nôi cống rãnh chảy đi đâu cứ giằng dịt, tội phạm “phát sinh” nơi giáp ranh thật khó phân trách nhiệm. Giá thử không có sông Hồng, cây cầu Chương Dương, thì Gia Lâm nhập vào Hà Nội cũng chả thấy khác gì, cũng như Nguyễn Văn Cừ, rất nhiều người sẽ tưởng là một phố của quận Hoàn Kiếm. Về mặt thị giác, đi xe đường dài thật mệt mỏi, trước hết cho các ông tài, cứ hun hút giữa đôi bên phố mãi cả trăm cây số. Chả có cánh đồng, chả có dải cây, quãng rừng cho xanh mắt, du khách tha hồ hỏi nhau “Sao cái thành phố này nó kéo dài thế ?”.

 

Chắc rồi đến một lúc, người ta lại phải quy hoạch lại, làm cái lằn ranh giữa các đô thị cho to tát, rõ ra. Nghĩ thế lại xót cho đống tiền tấn nay mai…

 

Hoàng Định

VietBao.vn
contentlength: 2517
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Xe tải mất lái gây tai nạn thảm khốc, ít nhất 6 người tử vong
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam