Lấn chiếm đất lưu không trong các khu tập thể: Thêm khó cho việc cải tạo chung cư cũ

14:23 03/04/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Qua các khu tập thể cũ ở Hà Nội, rất dễ nhận ra những căn nhà chễm chệ trên đất lưu không. Người ta thường gọi hành vi lấn chiếm đất công ấy là “nhảy dù”. Riêng ở phường Kim Liên, theo số liệu thống kê của UBND phường có khoảng 1.000 căn nhà dạng “nhảy dù”.

 

Trong việc cấp sổ đỏ, những căn nhà này được liệt vào danh sách... biết để quản lý chứ không thể cấp sổ. Còn khi thực hiện cải tạo, xây mới chung cư cũ nguy hiểm, xuống cấp, rất khó tìm ra cách giải quyết đối với các hộ dân đang sống trong các căn nhà xây dựng trên đất lưu không.

 

Những căn nhà xây dựng trên đất lưu không có “lịch sử” rất đa dạng. Có những căn nhà vốn là lán nghỉ ngơi của công nhân xây dựng chính khu tập thể đó. Sau khi công trình hoàn thành, lán ở tạm không những không bị phá đi mà còn được kiên cố dần thành nhà. Nhiều nhất vẫn là trường hợp các hộ dân ở tầng 1 lấn chiếm ra đất lưu không. Lúc đầu là để trồng luống rau, nuôi lứa lợn cải thiện đời sống lúc còn khó khăn. Sau rồi người ta xây tường rào, đổ thêm trần thế là thành phòng, tăng thêm diện tích vốn có cho căn hộ. Cũng có những hộ ở trên các tầng cao xuống “xí phần” đất công cộng để xây nhà.

 

Mấy chục năm qua đi, nhiều khu tập thể cũ đã trở nên ọp ẹp, xuống cấp và khi tính đến việc cải tạo, xây mới người ta mới giật mình vì số lượng những căn nhà “nhảy dù”. Bên cạnh việc bảo đảm cho quyền lợi chính đáng của các hộ dân và những diện tích nhà ở hợp pháp, các dự án cải tạo, xây mới chung cư cũ, nguy hiểm vốn đã rất khó thực hiện sẽ bị chất thêm gánh nặng. Khu tập thể Nguyễn Công Trứ, diện tích hợp đồng thuê nhà trong dự án cải tạo xây dựng là 10.300m2, trong khi đó diện tích cơi nới, lấn chiếm là 10.500m2, tức là diện tích mà người dân lấn chiếm còn nhiều hơn diện tích trên giấy tờ hợp pháp.

 

Tại khu tập thể Kim Liên, chỉ tính riêng những nhà trong khu B nằm trong quy hoạch cải tạo, xây mới, đã có tới 193 hộ dân lấn chiếm đất lưu không. Khi thực hiện dự án đầu tư phá dỡ, xây mới khu B7, B10 Kim Liên, chủ đầu tư là Ban quản lý dự án vốn ngân sách thuộc Sở ÐC-NÐ nay là Sở TNMT&NÐ chưa phải đối mặt ngay với việc giải quyết sao cho hợp lý, hợp tình đối với 25 hộ dân đang sống trên đất lưu không. Lý do vì hai nhà B7, B10 cũ vẫn được giữ lại để làm quỹ nhà ở tạm, trung chuyển. Hai nhà mới được xây dựng ở phía trước hai nhà cũ. Cho đến thời điểm này, khi các hộ dân của khu B7, B10 đã vào ở nhà mới vẫn chưa có chính sách cụ thể đối với 25 hộ dân nói trên.

 

Tiếp đó, khi chuẩn bị các thủ tục triển khai dự án đầu tư phá dỡ và xây dựng mới nhà ở chung cư cao tầng B4, B14 Kim Liên, Ban quản lý dự án vốn ngân sách cũng chưa nghiên cứu đến 72 hộ dân sinh sống trên đất lưu không quanh hai khu nhà. Mặc dù, với nhà B4, B14 sẽ không thể không tính ngay đến việc di dời các hộ dân sống trên đất lưu không vì sẽ phải phá nhà cũ để xây nhà mới. Ðiều đáng nói là trong số các hộ dân xây dựng nhà ở lấn chiếm đất lưu không có nhiều hộ đã ăn ở lâu dài, ổn định và không có nơi ở nào khác. Theo chính sách GPMB, những hộ dân lấn chiếm đất lưu không sẽ không được đền bù về đất đối với phần đất lấn chiếm. Tuy nhiên, cần có chính sách cụ thể, tạo điều kiện cho những hộ không còn nơi ở nào khác được mua nhà tái định cư dù không phải với giá có phần “ưu đãi” như đối với các hộ sinh sống hợp pháp.

 

Vừa qua, UBND thành phố Hà Nội đã giao lại cho Công ty Ðầu tư xây dựng và xuất nhập khẩu Hà Nội (Incomex)... Tổng công ty Xây dựng Sông Hồng nghiên cứu lập dự án cải tạo, xây mới theo quy hoạch chỉnh các nhà còn lại theo quy hoạch cải tạo, chỉnh trang khu B Kim Liên. Trong đó, Incomex phải thực hiện ngay dự án phá dỡ, xây mới nhà chung cư cao tầng B4, B14 bằng nguồn vốn tự có, vốn vay và vốn huy động hợp pháp. Băn khoăn lớn nhất của chủ đầu tư mới khi bắt tay vào dự án là chính sách hỗ trợ, di dời đối với 72 hộ dân sống trên đất lưu không của hai nhà B4, B14. Ðại diện của chủ đầu tư cho biết, nếu không có sự hỗ trợ của thành phố thì doanh nghiệp sẽ rất khó khăn trong việc GPMB. Với giá bán nhà như hiện nay có những hộ sẽ rất khó khăn, không đủ khả năng trả ngay tiền nhà. Trong khi đó chủ đầu tư cũng chưa nhìn thấy “lời lãi” khi thực hiện dự án để có hướng điều tiết lợi nhuận, hỗ trợ di dời những hộ dân sinh sống trên đất lưu không. Theo nghiên cứu khả thi do Ban quản lý dự án vốn ngân sách lập, chủ đầu tư cũ của dự án cải tạo 2 nhà B4, B14 Kim Liên đã đưa ra 3 phương án về giá bán nhà đối với diện tích căn hộ bố trí tái định cư và giá bán diện tích căn hộ dôi dư. Mặc dù chưa tính đến việc di dời 72 hộ dân, nhưng không có phương án nào có lãi.

 

Theo KTĐT

VietBao.vn
contentlength: 6365
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Bản tin tổ lái: Pha giữ thăng bằng thần sầu của "nữ ninja" khiến cánh đàn ông thán phục
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam

VẤN ĐỀ Xã HộI NÓNG NHẤT

Cong trinh trai phep tren deo Ma Pi Leng

Công trình trái phép trên đèo Mã Pí Lèng

Chủ tòa nhà 7 tầng trên đỉnh đèo Mã Pí Lèng gây xôn xao dư luận thời gian gần đây là người phụ nữ tên Vũ Thị Ánh....