Lam viec voi Quoc Hoi Hoa Ky Thu tuong Phan van Khai Tang cuong gap go de that su hieu biet va ho tro lan nhau
Thủ tướng trao đổi với nhóm các Nghị sĩ vì quan hệ Mỹ-Việt. Ảnh: Quang Thông (từ New York)

*Ký 3 hợp đồng thương mại lớn
* TT G.Bush thề sẽ tăng cường quan hệ với VN (bình luận của Washington Post)
* Thủ tướng Phan Văn Khải trả lời phỏng vấn CNN

Chiều ngày 22/6 (giờ địa phương),Thủ tướng Phan Văn Khải đã đến thăm nhóm Nghị sĩ vì quan hệ Mỹ –Việt (Caucus) tại Hạ viện Mỹ, một tổ chức đã được các Hạ Nghị sĩ thuộc nhiều bang đứng ra tổ chức nhằm hỗ trợ VN phát triển quan hệ với Hoa Kỳ, thúc đẩy du lịch VN và góp phần vào hợp tác tìm kiếm thi hài quân nhân Mỹ mất tích tại VN.

Các đồng Chủ tịch nhóm nghị sĩ, đại diện nghị sĩ lãnh đạo Đảng Cộng hòa, đảng Dân chủ tại Hạ viện đã đón tiếp Thủ tướng và đoàn VN bằng tình cảm chân thành, nhiều ý kiến bày tỏ sự vui mừng vì bước phát triển mới trong quan hệ hai nước vừa được tạo dựng nên.

Trao đổi ý kiến với nhóm các Nghị sĩ vì quan hệ Mỹ –Việt, Thủ tướng Phan Văn Khải cảm ơn tình cảm và sự giúp đỡ của họ trong thời gian qua và đề nghị một số biện pháp nhằm tăng cường sự hiểu biết sâu rộng về nhau, hỗ trợ VN vượt qua một số cản ngại; cụ thể là các Hạ nghị sĩ sẽ tăng cưởng giao lưu với Quốc hội VN, xem xét và có ý kiến ủng hộ VN gia nhập WTO, xem xét và thừa nhận VN có nền kinh tế thị trường,ủng hộ Qui chế Thương mại bình thường và xem xét Qui chế ưu đãi thương mại đối với VN…
Chiều cùng ngày, Thủ tướng Phan văn Khải cũng đã có các cuộc hội đàm với lãnh đạo Hạ viện và Thượng viện Mỹ; gặp một số Thượng nghị sĩ hàng đầu tại Hoa Kỳ và làm việc với Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ.Tại các cuộc gặp này, các Thượng nghị sĩ Mỹ đã ngỏ lời chúc mừng việc hai nước đã đạt được một bước tiến mới trong quan hệ song phương sâu sắc và toàn diện, đồng thời đặt ra một số vấn đề mà hai bên cần tiếp tục gặp gỡ, thảo luận một cách toàn diện để có thể tăng cường hiểu biết và hỗ trợ lẫn nhau. Thủ tướng Phan Văn Khải đã nêu bật những thành tựu của VN trong những năm qua về nhiều mặt, trong đó, ngoài ấn tượng về phát triển kinh tế, công cuộc mở rộng dân chủ, nâng cao hiệu quả hoạt động lập pháp đã có những hiệu quả tốt đẹp. Thủ tướng cũng nhất trí việc tăng cường sự tiếp xúc trao đổi giữa lãnh đạo QH và đại biểu QH hai nước để có thể thấu hiểu tình hình của nhau, nâng cao mối quan hệ hợp tác một cách thiết thực và có hiệu quả.
Thủ tướng Phan Văn Khải cũng dự buổi gặp mặt chào mừng do các Thượng Nghị sĩ John Kerry và John McCain đồng tổ chức. Sau đó, Thủ tướng đã có cuộc nói chuyện với tập thể CB, NV Đại sứ quán VN tại Hoa Kỳ, tiếp xúc thân mật với đại diện kiều bào và các sinh viên VN đang học tập ở Washington DC.

Lam viec voi Quoc Hoi Hoa Ky Thu tuong Phan van Khai Tang cuong gap go de that su hieu biet va ho tro lan nhau
Thủ tướng trao đổi với nhóm các Nghị sĩ vì quan hệ Mỹ- Việt. Ảnh: Quang Thông (từ New York)


Tối cùng ngày, Thủ tướng và đoàn đại biểu VN đã lên đưởng đi TP New York, bắt đấu cho những cuộc làm việc khá quan trọng tại đây.
Ngày 22.6, tại thủ đô Washington, Chủ tịch Viện Khoa học và Công nghẽ VN Đặng Vũ Minh và Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học Hoa Kỳ B. Albert đã ký Bản tuyên bố về hợp tác khoa học và công nghệ. Viện Hàn lâm Khoa học Hoa Kỳ là một tổ chức tập hợp các nhà khoa học lớn, có nhiệm vụ tư vấn những vấn đề quan trọng về khoa học, công nghệ cho Chính phủ Mỹ. Trong thời gian tới, theo tinh thần thỏa thuận,hai bên sẽ đẩy mạnh việc trao đổi , giao lưu giữa các nhà khoa học nhằm phối hợp thực hiện các đề án nghiên cứu.
Trước đó, với sự chứng kiến của Thủ tướng Phan văn Khải, Phó Thủ tướng Vũ Khoan và lãnh đạo bộ ngành liên quan, ngày 19.6, tại TP Seattle, ông Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam đã ký bản ghi nhớ với tập đoàn SRRD (một tập đoản kinh tế lớn của người Mỹ và người Mỹ gốc Việt tại San Fransisco). Theo đó, với vốn đầu tư 25 triệu USD, trên diện tích 25 hecta thuộc xã Điện Dương , Điện Bàn, Quảng Nam , một khách sạn tiêu chuẩn 5 sao cùng với các khu nghỉ dưỡng cao cấp sẽ được xây dựng trong 6 tháng tới. Tập đoàn SRRD đã hoàn tất việc khảo sát cho dự án này.

Nguyễn Quang Thông (từ New York)

Việt Báo
contentlength: 7145
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam