Làm thế nào để tuyển được công chức giỏi chuyên môn?

16:39 29/02/2008
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

()  - Ngày 28-2, ủy ban Thường vụ Quốc hội đã thảo luận về dự án Luật Công vụ và dự án Luật Bảo hiểm y tế. Thảo luận về Luật Công vụ, ông Đào Trọng Thi - Chủ nhiệm ủy ban Văn hóa, giáo dục, thanh niên, thiếu niên và nhi đồng của Quốc hội cho rằng, cần tách bộ máy sự nghiệp ra khỏi thành phần công chức vì từ trước tới nay tất cả các khâu tuyển dụng, quản lý, tiêu chuẩn... đều rất vướng.

Phiên họp thứ 6 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội:

Làm thế nào để tuyển được công chức giỏi chuyên môn?

(ANTĐ)  - Ngày 28-2, ủy ban Thường vụ Quốc hội đã thảo luận về dự án Luật Công vụ và dự án Luật Bảo hiểm y tế. Thảo luận về Luật Công vụ, ông Đào Trọng Thi - Chủ nhiệm ủy ban Văn hóa, giáo dục, thanh niên, thiếu niên và nhi đồng của Quốc hội cho rằng, cần tách bộ máy sự nghiệp ra khỏi thành phần công chức vì từ trước tới nay tất cả các khâu tuyển dụng, quản lý, tiêu chuẩn... đều rất vướng.

Ông Đào Trọng Thi nói: “Thay vì tuyển được người chuyên môn giỏi lại chỉ tuyển được công chức hành chính. Đáng nhẽ phải cho thử việc mới có được đánh giá đầy đủ, đằng này theo quy định lại chỉ tổ chức một kỳ thi nên toàn tuyển được những “anh học thuộc lòng”.

Cũng liên quan tới tuyển dụng công chức, ông Hà Văn Hiền - Chủ nhiệm ủy ban Kinh tế cho rằng, thi tuyển hiện có nhiều bất cập. “Rõ ràng là tuyển dụng không đạt yêu cầu. Tôi đã từng gặp trường hợp tuyển một công chức vào làm công tác đối ngoại ở UBND cấp tỉnh. ở vị trí này, ngoại ngữ phải là ưu tiên hàng đầu.

"Người dự tuyển đã từng công tác tại Anh 3 năm, ngoại ngữ rất tốt nhưng cuối cùng lại trượt vì môn Quản lý hành chính không đủ điểm. Cũng biết là “trượt” mất cán bộ giỏi và mình không có được người mình cần nhưng “barem” tuyển dụng có rồi, không khác được. Nhiều người giỏi chuyên môn đã bị trượt như thế...”.

Bà Trương Thị Mai - Chủ nhiệm ủy ban Các vấn đề xã hội cho rằng, dự án Luật Công vụ là rất khó song rất cần thiết để thay đổi bộ máy công chức hiện nay. Bà Trương Thị Mai nói: “Bộ máy hiện nay rất “cứng”. Người đã vào được rồi thì chẳng bao giờ phải “ra” trừ khi tự mình đề xuất xin “ra”.

"Làm việc tốt hay không thì cũng 3 năm lên lương một lần. Nếu không bị kỷ luật thì ai cũng như ai. Như thế thì lấy đâu ra động lực để cạnh tranh, phát triển... Kết quả là người giỏi thì không vào được bộ máy trong khi người kém cũng không cho “ra” được...”.

Về dự án Luật Bảo hiểm y tế, dự thảo đưa ra đề xuất mức đóng của đối tượng do ngân sách Nhà nước bảo đảm bằng 3% mức lương tối thiểu chung, các đối tượng còn lại mức đóng BHYT bằng 5% mức tiền lương, tiền công hoặc trợ cấp BHXH, đối tượng có tiền lương, tiền công thì chủ sử dụng đóng 3%, người lao động đóng 2%.

Theo bà Trương Thị Mai, đề xuất trên là có khả thi. Khó khăn nhất hiện nay vẫn là BHYT cho nông dân. Mặc dù ngân sách đã hỗ trợ cho người nghèo, người có công, trẻ em dưới 6 tuổi... song vẫn còn khoảng 35-40 triệu người chưa tham gia BHYT, trong đó đa phần là nông dân.

Do đó, việc tạo nguồn tài chính từ ngân sách Nhà nước, viện trợ, các quỹ từ thiện... để trợ giúp người nghèo, người sống ở nông thôn, vùng sâu, vùng xa tham gia các loại hình bảo hiểm y tế phù hợp là rất cần thiết.             

Ngọc Khánh

VietBao.vn
contentlength: 4545
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Bản tin tổ lái: Pha giữ thăng bằng thần sầu của "nữ ninja" khiến cánh đàn ông thán phục
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam

VẤN ĐỀ Xã HộI NÓNG NHẤT

Lien tiep xay ra chay rung o cac tinh mien Trung

Liên tiếp xảy ra cháy rừng ở các tỉnh miền Trung

Theo Ủy ban quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn, từ ngày 27-29/6 tại các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh và Thừa Thiên Huế..

Bat qua tang 2 giao vien quan he bat chinh tai nha nghi o Lang Son

Bắt quả tang 2 giáo viên quan hệ bất chính tại nhà nghỉ ở Lạng Sơn

Tòa án nhân dân huyện Chi Lăng (Lạng Sơn) đã thụ lý đơn lý hôn giữa ông Khúc Văn L. và vợ là cô giáo đã vào nhà nghỉ với một nam..