Làm đường bằng tiền hỗ trợ mua bò: Biện pháp ‘lọt sàng xuống nia’?

09:55 30/08/2017
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Nhận tiền từ chương trình 135, các trưởng xóm không phát cho các hộ nghèo, hộ cận nghèo để họ mua bò mà đem đi làm đường bêtông, xây dựng nông thôn mới.

Thân gửi bà con chưa nhận được tiền hỗ trợ mua bò 

Chuyện các hộ dân ở xã Sơn Bình (Hương Sơn, Hà Tĩnh) bị các Trưởng thôn “mượn tạm” tiền hỗ trợ mua bò để làm đường bê tông thực khiến bạn đọc phải ngẫm nghĩ nhiều điều, đặc biệt là về trách nhiệm và uy tín của các bộ thôn xã với cộng đồng dân cư và những bất cập trong quá trình xây dựng nông thôn mới.

Khoản tiền 5 triệu, 7 triệu đồng hỗ trợ mua bò giống từ chương trình 135 so ra chỉ bằng giá một chiếc áo thun hàng hiệu của người giàu nhưng lại là điểm tựa vững chãi, có khả năng gồng gánh những chật vật, giúp bà con sớm hiện thực hoá ước mơ thoát nghèo. Ấy thế mà, tiền hỗ trợ sau khi được giải ngân, phát về địa phương vẫn không đến tay bà con, vì tổng số tiền 280 triệu đồng đã bị 5 Trưởng thôn sử dụng để làm đường.

Điều đáng ngạc nhiên hơn là, từ Trưởng thôn đến Chủ tịch xã Sơn Bình, đều sử dụng các từ mang nghĩa tích cực như “tự hiến”, “vay tạm”, “mượn tạm” khi nói về việc tự ý chiếm dụng tiền hỗ trợ. Theo lời Chủ tịch xã, sau khi phát hiện ra, “huyện và xã đã chỉ đạo họp dân, hộ dân nào yêu cầu trả lại tiền thì sẽ trả lại”. Vâng, chính xác là “hộ dân nào yêu cầu trả lại tiền” – Thử hỏi có ai trong số bà con không muốn làm điều đó?

Tuy nhiên, thay vì ngồi ủy mị than trời, ngâm điệp khúc “Bò ơi, ta xin chào mi!” cho đến ngày được trả lại tiền, bà con nên nhìn sự việc theo hướng lạc quan hơn và tiếp tục hy vọng vào tương lai. Bởi lẽ khi đặt hoàn cảnh của mình bên cạnh những hộ nghèo cùng được người khác "tiêu hộ" tiền hỗ trợ, bà con sẽ thấy mình may mắn hơn nhiều.

Ít nhất thì các Trưởng thôn cũng bỏ tiền vào việc chung, chứ không lén lút cho vào túi riêng hoặc bớt xén rồi biện hộ rằng “sợ dân có tiền sẽ ăn tiêu hoang phí”. Ít nhất thì bà con cũng nắm được số tiền lẽ ra thuộc về mình đi đâu về đâu, chứ không lo ngay ngáy bò còn nằm trên giấy đã biết tuyệt chiêu “đi lạc” vào nhà cán bộ như một số loại dê, gà, nhím đã từng…

Lam duong bang tien ho tro mua bo: Bien phap ��lot sang xuong nia�

Tình trạng “mượn tạm” tiền hỗ trợ để xây dựng nông thôn mới xảy ra ở nhiều xóm thuộc xã Sơn Bình (Hương Sơn, Hà Tĩnh). (Ảnh: VietNamNet.) 

Bà con hãy nghĩ đến những hộ nghèo ở vùng cao phải bán trâu bò để lấy tiền làm đường, hãy xét đến những điều tốt đẹp mà con đường bê tông sạch đẹp, khang trang sẽ mang lại trong thời gian tới. Vì biết đâu, các vị Trưởng thôn đã sử dụng tiền hỗ trợ mua bò giống của chương trình 135 theo tinh thần “lọt sàng xuống nia” và muốn tất cả các hộ dân trong thôn đều được hưởng lợi.

Mà theo logic thông thường, cái sàng càng “rách” thì cái nia càng hứng được nhiều hơn…

*Bài viết thể hiện quan điểm riêng của tác giả

VietBao.vn
contentlength: 4776
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Xôn xao clip anh thợ điện cầm gáo dội nước vào hộp điện đang cháy để dập lửa
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Xâm nhập nơi "nuôi người bán thận" ở Hà Nội

Trong mắt của những tay cò dắt mối bán thận, Hà Nội là mảnh đất màu mỡ khiến nhiều người từ mọi miền đổ về đây để bán đi một phần cơ thể. Theo lời dụ dỗ của cò Sơn và cò Lan, tôi tiếp tục hành trình từ TP.HCM ra thủ đô để tìm hiểu về đường dây buôn bán nội tạng.