Làm cho báo chí thực sự trở thành diễn đàn rộng rãi

09:28 15/08/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh:

Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh khẳng định: Báo chí đã thực sự giữ vai trò cầu nối giữa Đảng, Nhà nước với nhân dân... là diễn đàn của nhân dân, phản ánh trung thực, sinh động dư luận xã hội...

Lam cho bao chi thuc su tro thanh dien dan rong rai

Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh trò chuyện với các đại biểu dự Đại hội Hội Nhà báo VN lần thứ VIII

Sau 2 ngày tiến hành Đại hội nội bộ, Đại hội Hội Nhà báo Việt Nam lần thứ VIII đã chính thức diễn ra vào ngày 13/8/2005 tại Hội trường Ba Đình, Hà Nội.

Tới dự có các đồng chí Nông Đức Mạnh, Tổng Bí thư Ban chấp hành TW Đảng; Lê Khả Phiêu, nguyên Tổng Bí thư; Lê Đức Anh, nguyên Chủ tịch nước; Nguyễn Khoa Điềm, ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư TW Đảng, Trưởng ban Tư tưởng - Văn hóa TW; Nguyễn Phú Trọng, ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội; Phạm Thế Duyệt, Chủ tịch ủy ban TWMTTQ Việt Nam; Phạm Quang Nghị, ủy viên TW Đảng, Bộ trưởng Bộ Văn hoá- Thông tin cùng nhiều lãnh đạo các bộ, ngành, đoàn thể và 366 đại biểu đại diện cho hơn 13.000 hội viên Hội Nhà báo Việt Nam đến từ mọi miền đất nước.

Báo cáo chính trị của BCH Hội Nhà báo Việt Nam khóa VII trình bày tại Đại hội nêu rõ: Trong 20 năm thực hiện sự nghiệp đổi mới và nhất là trong 5 năm qua, báo chí Việt Nam đã có những bước phát triển và trưởng thành về nhiều mặt: Vừa làm tốt nhiệm vụ công tác tư tưởng - văn hóa vừa cung cấp một khối lượng những thông tin bổ ích cho xã hội.

Báo chí đã trở thành một lực lượng quan trọng tham gia quản lý đất nước, quản lý xã hội, một nguồn thông tin và sinh hoạt văn hóa không thể thiếu trong đời sống tinh thần và văn hóa của xã hội.

Tuy nhiên, hoạt động báo chí trong thời gian qua vẫn còn những mặt yếu kém, khuyết điểm kéo dài chưa khắc phục được mà biểu hiện rõ nhất là xu hướng xa rời tôn chỉ, mục đích, đối tượng phục vụ và khuynh hướng “thương mại hóa” ở một số đơn vị báo chí.

So với yêu cầu của một nền báo chí hiện đại trong xu hướng phát triển, hội nhập thì chúng ta còn có không ít khoảng cách cần phải vượt qua.

Tại Đại hội, Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh đã có bài phát biểu quan trọng. Tổng Bí thư khẳng định: Báo chí đã thực sự giữ vai trò cầu nối giữa Đảng, Nhà nước với nhân dân, là người tuyên truyền, hướng dẫn, cổ vũ nhân dân thực hiện các đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước; đồng thời là diễn đàn của nhân dân, phản ánh trung thực, sinh động dư luận xã hội, ý chí, tâm tư, nguyện vọng của nhân dân, những vấn đề nóng bỏng, bức xúc của đất nước, góp phần vào việc hoạch định các chính sách, trực tiếp tham gia vào quá trình giám sát xã hội, quản lý đất nước.

Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh cũng đã chỉ ra một số nhược điểm của báo chí và chỉ đạo một số vấn đề trong việc triển khai thực hiện các nhiệm vụ của công tác Hội trong nhiệm kỳ mới.

Đó là: Cần quán triệt sâu sắc hơn nữa quan điểm chỉ đạo là phát triển đi đôi với quản lý nâng cao chất lượng và hiệu quả của báo chí đối với xã hội. Báo chí phải tác động tích cực và có hiệu quả vào việc hình thành bản lĩnh, trí tuệ, tâm hồn, khí phách con người Việt Nam trong thời kỳ mới, hình thành dư luận xã hội lành mạnh góp phần cổ vũ sức mạnh toàn dân thực hiện tốt các nhiệm vụ cách mạng.

Kiên quyết loại bỏ những thông tin ảnh hưởng xấu đến đời sống văn hoá, chính trị, kinh tế của đất nước, làm cho báo chí thực sự trở thành một diễn đàn rộng rãi.

Quán triệt tư tưởng Hồ Chí Minh về báo chí cách mạng, giáo dục đạo đức nghề nghiệp, nâng cao năng lực chuyên môn cho những người làm báo không chỉ là vấn đề cấp bách mà còn là nhiệm vụ thường xuyên của Hội Nhà báo và các cơ quan báo chí .

Đại hội đã thảo luận và thông qua nhiều văn kiện quan trọng, trong đó có Quy định về đạo đức nghề nghiệp người làm báo Việt Nam bao gồm 9 điều. Đại hội cũng đã bầu Ban chấp hành Hội Nhà báo Việt Nam khoá VIII gồm 43 đồng chí.

Đồng chí Đinh Thế Huynh, ủy viên TW Đảng, Tổng biên tập Báo Nhân dân được bầu làm Chủ tịch Hội; Phó Chủ tịch Thường trực Hội chuyên trách là đồng chí Lê Quốc Trung, Tổng Giám đốc Thông tấn xã Việt Nam; Phó Chủ tịch Hội phụ trách phía Nam là đồng chí Phạm Quốc Toàn, Tổng biên tập báo Bà Rịa - Vũng Tàu.

Lý Thành Tâm

Việt Báo
contentlength: 6613
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam