Làm báo điện tử

15:04 24/09/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Lam bao dien tu
Giao diện trang Thanh Niên Online - một trang web được bạn đọc đánh giá là có định hướng nghiêm túc.
Đối với những báo in truyền thống như Thanh Niên, Tuổi Trẻ, Người Lao Động, Sài Gòn Giải Phóng, việc ra thêm báo điện tử là một sự nỗ lực đáng được ghi nhận. Hiện tại, đa số báo điện tử đều trong tình trạng chịu lỗ. Mặc dù lỗ nhưng phải làm để khẳng định thương hiệu của tờ báo. Đó là xu thế phát triển tất yếu trong thời đại bùng nổ thông tin.

Ông Huỳnh Ngọc Chênh - Thư ký tòa soạn Thanh Niên Online ( www.thanhnien.com.vn ): Phóng viên được trang bị đầy đủ các phương tiện kỹ thuật để có thể tác chiến mọi lúc, mọi nơi

Thanh Niên Online chính thức ra đời vào đầu tháng 12/2003, được đông đảo bạn đọc trong và ngoài nước đón nhận, trong đó có hơn 50% bạn đọc là kiều bào ở rất nhiều nước. Ngoài việc đăng tải mọi thông tin trên báo in, Thanh Niên Online đã phát huy thêm thế mạnh của báo mạng. Báo in chỉ có thể đăng tải thông tin, sự kiện vào ngày hôm sau thì báo mạng cập nhật từng giờ, ngay khi sự việc xảy ra. Báo điện tử có thể đăng tải tất cả những thông tin trên mọi lĩnh vực văn hóa văn nghệ, giáo dục, chính trị xã hội... mà không bị hạn chế về số trang. Chủ trương của chúng tôi là phát huy thế mạnh trong việc đăng tải các thông tin về văn hóa văn nghệ, dịch vụ, thể thao... phục vụ nhu cầu giải trí của đông đảo bạn đọc.

Với 200 phóng viên tác nghiệp trên toàn quốc và rất nhiều cộng tác viên ở nước ngoài, Báo Thanh Niên luôn có nguồn thông tin phong phú, có thể cung cấp cho bạn đọc những sự kiện, vấn đề nóng bỏng vừa xảy ra ở khắp thế giới. Tuy vậy, nhiều phóng viên quen với phong cách làm việc của báo ngày nên khi làm việc cho báo điện tử với cường độ cao, họ chưa bắt được nhịp của báo giờ, báo phút. Phải mất một thời gian dài, anh em phóng viên mới quen tác chiến cho báo mạng. Nhằm tạo điều kiện tối đa cho phóng viên tác nghiệp ở mọi lúc, mọi nơi, tòa soạn đã trang bị các phương tiện kỹ thuật hiện đại như máy tính xách tay, điện thoại di động nối mạng, máy chụp hình, ghi âm kỹ thuật số...

Trong vài năm tới, chắc chắn báo điện tử sẽ tăng thêm nhiều hơn, sự cạnh tranh sẽ quyết liệt hơn. Hiện Thanh Niên Online vươn lên vị trí thứ 3 trong top 20 báo tiếng Việt được tổ chức mạng quốc tế Alexa.com xếp hạng. Mục tiêu của chúng tôi là duy trì tốc độ đưa tin hay, nhanh, chính xác, mở rộng chương trình "Tư vấn tuyển sinh" trực tuyến, thực hiện nhiều cuộc giao lưu trực tuyến giữa bạn đọc và các nhân vật có liên quan đến những sự kiện nổi bật. Ngoài ra, chúng tôi sẽ tổ chức các cuộc thi dự đoán trên mạng trong các lĩnh vực thể thao, văn hóa... Đây cũng là sân chơi bổ ích nhằm thu hút bạn đọc.

Ông Bùi Bình Thiết - Thư ký tòa soạn Người Lao Động Online (www.nld.com.vn): Không nên lạm dụng những thế mạnh của thể loại báo điện tử

Theo thống kê và đánh giá của tổ chức mạng quốc tế Alexa.com, báo Người Lao Động (NLĐ) điện tử có khoảng 10 triệu lượt người truy cập thường xuyên, hiện đang là 1 trong 6 website tiếng Việt có lượng bạn đọc truy cập nhiều nhất trên thế giới và có mặt trong top 10.000 trong hàng chục triệu website trên toàn cầu. Chính thức ra mắt ngày 3/12/2003, đến tháng 6/2004 NLĐ Online đã có những bước đổi mới đáng kể. Ngoài những nguồn tin của báo in, báo điện tử đã tích cực khai thác thông tin từ các báo bạn (khoảng 350 tin, bài/tháng). Báo cũng đã tổ chức thành công 6 lần giao lưu trực tuyến với các chủ đề: "Hiện tượng đạo nhạc", "Đưa nhà trường đến với thí sinh"..., đặc biệt cuộc thi "Đường tới Điện Biên Phủ" đã thu hút rất đông bạn đọc là kiều bào tham gia... Mối quan hệ giữa báo và bạn đọc ngày càng gắn bó. Có thể nói, ưu việt của báo điện tử là thu thập được ý kiến phản hồi của bạn đọc một cách nhanh nhất.

Người làm báo điện tử chẳng khác nào một nhà doanh nghiệp, phải đọc được nhu cầu của người tiêu dùng, phải hiểu họ cần gì, thậm chí phải hướng dẫn cho họ nhận biết đựơc nhu cầu thiết thực của họ. Báo điện tử là một sản phẩm mới đối với bạn đọc Việt Nam, mặc dù trong tình hình hiện nay, không phải ai cũng có điều kiện đọc báo điện tử. Trong vài ba năm tới, bạn đọc sẽ quen dần với việc đọc báo điện tử, lúc đó báo in sẽ bị cạnh tranh và có thể bị giảm lượng phát hành. Để báo điện tử duy trì và phát triển, phải nỗ lực rất lớn và phải thật sự có "lửa".

Cũng như báo in, mục tiêu của báo điện tử là thu hút thật nhiều bạn đọc. Quan điểm của tòa soạn là tận dụng (chứ không lạm dụng) thế mạnh của thể loại báo điện tử. Nếu không tự tiết chế trong việc đưa thông tin thì có thể dẫn đến sự phản ứng ngược, bạn đọc sẽ xếp nó vào loại báo sến, rẻ tiền và tẩy chay. Cung cấp cho bạn đọc những bài báo có giá trị, mang tính định hướng đúng đắn là thể hiện sự tôn trọng độc giả của những người làm công tác tòa soạn. Chúng tôi may mắn có được trên 90% bạn đọc là những người nghiêm túc và đứng đắn, họ cũng là nguồn cung cấp thông tin quý giá để tờ báo điện tử tiến xa hơn.

Ông Hàng Phước Long - Phó tổng thư ký tòa soạn Báo Tuổi Trẻ (www.tuoitre.com.vn): Báo điện tử hỗ trợ rất nhiều cho báo in

Ưu thế của những tòa soạn vừa có báo in, vừa có báo điện tử là tận dụng được năng lực của đội ngũ phóng viên, biên tập viên, do vậy sẽ có nguồn thông tin riêng của báo, đó là điểm quan trọng để thu hút bạn đọc. Chính báo điện tử đã hỗ trợ rất nhiều cho báo in trong việc khai thác thông tin từ bạn đọc. So với báo in, báo điện tử đã kích thích bạn đọc tham gia trao đổi, tranh luận ngay sau khi bài báo xuất hiện, thậm chí bạn đọc còn hứng khởi viết báo. Nguồn thông tin từ bạn đọc là yếu tố quan trọng của mỗi bài phản hồi. Hiện nay, mỗi ngày Tuổi Trẻ Online nhận trên 1.000 thư phản hồi của bạn đọc. Trang "Tuổi Trẻ và bạn đọc" chủ yếu do bạn đọc viết.

Lượng thông tin của báo điện tử gấp đôi báo in, điều này sẽ giúp cho bạn đọc, đặc biệt là kiều bào ở nước ngoài hiểu rõ tình hình kinh tế, chính trị, xã hội và sự phát triển của đất nước.

Phóng viên Báo Tuổi Trẻ được trang bị đầy đủ các phương tiện kỹ thuật, từ máy vi tính xách tay, điện thoại di động nối mạng... đến cả máy quay phim khi đi tác nghiệp.

Ông Nguyễn Đức Quang - Tổng thư ký Báo Sài Gòn Giải Phóng (www.sggp.org.vn): Đăng tải ngay những gì mà báo in không thể

So với báo in, báo điện tử có nhiều ưu thế, đưa thông tin trực tiếp, không hạn chế không gian, thời gian. Báo điện tử còn là một kho tư liệu để bạn đọc có thể dễ dàng truy cập những thông tin từ cách đây vài ba năm. Sài Gòn Giải Phóng (SGGP) Online tuy ra đời rất sớm nhưng chủ yếu là đăng tải thông tin của báo ngày, đó chỉ là trang web tĩnh chứ chưa phải báo mạng. Ngày 21/6/2004, SGGP Online mới chính thức là tờ báo mạng với mục tiêu ưu tiên tuyệt đối cho việc cập nhật thông tin nóng hổi, quan trọng, có độ rung trong xã hội. Báo in hay báo mạng đều có thế mạnh riêng và mỗi tờ báo cũng có đối tượng bạn đọc riêng, do vậy việc cung cấp thông tin của hai thể loại báo này cũng phải khác nhau.

Thủy Bình
(Tạp chí Nghề báo)

Báo điện tử với bạn đọc

Nguyễn Thúy Hiền - nhân viên văn phòng: Báo điện tử là kho tư liệu khổng lồ và rất dễ tìm

Từ khi báo điện tử xuất hiện, cơ quan tôi không còn phải đăng ký mua báo tháng nữa. Đối với những người làm văn phòng như tôi, đọc báo điện tử vừa tiết kiệm thời gian, vừa phù hợp với môi trường làm việc. Muốn tìm kiếm thông tin gì, tôi có thể dễ dàng lục tìm trong kho tư liệu quý giá trên mạng. Và, tôi cũng không phải bận tâm đến việc tìm nơi cất những chồng báo cũ.

Mỗi ngày tôi đọc 3 tờ báo: Tuổi Trẻ, Thanh Niên, Người Lao Động. Những thông tin trên các báo này rất phong phú, đầy đủ hơn báo in. Nhiều bài viết về dịch vụ giải trí, du lịch, các văn bản pháp luật... mà báo in chưa đăng tải được, bạn có thể tìm thấy trên báo mạng. Đó là ưu điểm khiến báo mạng thu hút nhiều độc giả. Tôi cũng rất thích đọc báo Phụ Nữ TP.HCM, nhưng rất tiếc tờ báo này chưa lên mạng.

Tuy nhiên, việc đọc báo điện tử ở nước ta dường như chưa phổ biến lắm. Đa số người dân quen đọc báo in truyền thống. Trong vài năm tới, tin chắc chúng ta sẽ cập nhật tin sốt dẻo từng giờ, từng phút trên Net.

Nguyễn Thị Tâm - kế toán: Tôi thích đọc báo in hơn

Tôi có thử đọc báo điện tử vài lần nhưng không đọc được lâu vì dễ bị các triệu chứng nhức đầu, đau mắt, vả lại, cả ngày phải làm việc trên máy tính, đọc báo điện tử nữa quả là điều khó nhọc đối với tôi. Dù sao, tôi vẫn thích đọc báo in hơn. Ở báo in, bạn không thíchd đọc quảng cáo thì thôi, nhưng ở báo điện tử, bạn hay bị quấy rối bởi những thông tin quảng cáo. Đó là nhược điểm của báo điện tử.

Nguyễn Thùy Trang - sinh viên: Nếu chưa đủ mạnh, hãy khoan ra báo điện tử

Tôi thấy báo điện tử còn nghèo nàn về thông tin. Có báo hầu như trong nhiều ngày không có thông tin nào của riêng mình, chủ yếu đăng tải những thông tin của các báo bạn, cho nên đọc nhiều tờ báo thấy na ná giống nhau. Trong tình hình bùng nổ thông tin như hiện nay, việc xuất hiện báo điện tử là điều tất yếu. Những tòa soạn có tiềm lực mạnh nên cho ra thêm một tờ báo điện tử, nhưng không ít tòa soạn còn chật vật tìm độc giả cũng chạy theo phong trào làm báo điện tử và kết quả là photo lại báo in rồi đưa lên mạng. Như thế chỉ mất độc giả, đừng mong thu hút thêm bạn đọc.

Nguyễn Thị Mừng - nhà tạo mẫu tóc: Đừng "câu" bạn đọc bằng ngôn ngữ đường phố

Theo tôi, Người Lao Động, Sài Gòn Giải Phóng, Thanh Niên, Tuổi Trẻ có định hướng rất nghiêm túc. Cạnh đó cũng có không ít báo đã lạm dụng ưu thế của Net, gây phản cảm cho người đọc. Ví dụ, các chuyên mục văn hóa - văn nghệ - giải trí của VietnamNetTS hay đăng tải những bài phỏng vấn ngô nghê với những câu trả lời "chảnh", xấc xược của các ca sĩ, diễn viên... khiến người đọc rất khó chịu. Hơn nữa, còn lạm dụng các hình ảnh minh họa của nhiều người mẫu, diễn viên nước ngoài trong các tư thế "thô thiển", hở hang, khêu gợi, làm thấp uy tín và đẳng cấp của tờ báo. Vừa qua, tôi có đọc các bài phỏng vấn Lâm Hùng, Phương Thanh, Ngọc Sơn trên VietnamNet. Tôi thật sự bị sốc trước những câu: "Tôi hết mê gái rồi, bây giờ tôi mê xe..." (ca sĩ Lâm Hùng) hay Phương Thanh: "Tôi sẽ bụp Hồ Ngọc Hà...". Có thể tòa soạn coi như vậy là chân thật, là tự nhiên và để thu hút bạn đọc, nhưng đối với tôi, đó là sự thất vọng về những tờ báo lớn có uy tín. Tôi nghĩ, báo điện tử hay báo in cũng phải tôn trọng bạn đọc bằng những bài có văn hóa, trung thực.

Nguyên Khanh
Tạp chí Nghề Báo

Việt Báo
contentlength: 16334
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam