Lâm Đồng: Sẽ bán điện trực tiếp đến từng hộ dân

22:38 20/06/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Trong 2 năm qua, Điện lực Lâm Đồng đã có nhiều nỗ lực trong việc đưa điện về các xã vùng sâu vùng xa, vùng đồng bào dân tộc ít người và hiện nay đang thực hiện đề án chuyển đổi mô hình quản lý điện nông thôn, cụ thể điện lực bán điện trực tiếp cho các hộ dân đúng giá Nhà nước quy định. Xung quanh vấn đề này, ông Nguyễn Đăng Hiền, Giám đốc Điện lực Lâm Đồng cho biết:

- Tính đến đầu tháng 6/2004, trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng có 112/113 xã có lưới điện, đạt tỷ lệ 99,1%, 204.960/241.283 hộ nông thôn có điện đạt trên 83%, có những xã vùng sâu như Đưng Knớ, Phi Liêng, Đạ K"Nàng đã được đóng điện. Thời gian qua, chúng tôi cũng đang thực hiện đề án chuyển đổi mô hình quản lý điện nông thôn. Cụ thể, Ban Quản lý điện nông thôn bàn giao lại cho ngành điện quản lý và bán điện trực tiếp cho các hộ nông dân, điều này sẽ giảm bớt lượng điện thất thoát và nông dân được mua điện đúng giá quy định, tạo sự bình đẳng trong mua bán điện giữa thành thị và nông thôn. Đến nay, chúng tôi đã tiếp nhận 550 công trình lưới điện trung áp nông thôn và 136 công trình lưới điện hạ áp nông thôn do nhân dân và địa phương xây dựng trước đây. Tại các thành phố và thị trấn, chúng tôi cũng xóa công-tơ cụm để trực tiếp bán lẻ cho từng hộ trong năm 2004.

* Điện lưới đã về tới các xã vùng sâu vùng xa là một nỗ lực lớn của Điện lực Lâm Đồng, nhưng thực tế có rất nhiều thôn vẫn chưa có điện?

- Với địa hình miền núi trắc trở, việc đưa điện về tất cả các thôn là rất khó thực hiện và cần thời gian dài. Chúng tôi đã có kế hoạch thống kê và đưa điện về các thôn, chuẩn bị triển khai đề án điện nông thôn để đến năm 2015, 100% số hộ trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng có điện thắp sáng.

* Việc 28 hộ dân ở thôn 4, xã Hà Lâm, huyện Đạ Hoai đã tự nguyện góp trên 40 triệu đồng để kéo lưới điện hạ thế từ tháng 11/2003 nhưng đến nay vẫn chưa được đóng điện, tại sao?

- 28 hộ dân này đã tự ý góp vốn và thuê một đơn vị ngoài ngành điện lực thi công. Chi nhánh Điện Đạ Hoai đã đến kiểm tra nhưng do không có hồ sơ dự toán công trình, không có thiết kế, không biên bản nghiệm thu công trình. Mặt khác, công trình không đảm bảo kỹ thuật và an toàn như tiếp địa không có chiều cao, dây dẫn không đảm bảo. Theo nguyên tắc này bán kính phân phối lưới điện hạ thế là 1,2km, nhưng công trình này có chiều dài trên 2km. Về nguyên tắc, ngành điện phải bỏ vốn đầu tư lưới điện đúng kỹ thuật để bán điện cho dân. Để giải tỏa bức xúc của 28 hộ dân, trong tháng 6.2004, Điện lực Lâm Đồng sẽ đầu tư 1 km lưới điện trung thế, lắp đặt biến thế 25 KVA 1 pha để bán điện trực tiếp cho bà con.

Lâm Viên
(thực hiện)

Việt Báo
contentlength: 4133
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Xe tải mất lái gây tai nạn thảm khốc, ít nhất 6 người tử vong
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam