Lạ lùng căn bệnh cứ buồn lại lấy dao tự cứa vào tay cho… vui

08:50 22/08/2017
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Mỗi lần buồn chán, nữ sinh viên năm thứ 2 lại dùng dao lam cứa vào tay mình để giải tỏa cảm xúc. Tình trạng này kéo dài cả năm trời, đến khi gia đình phát hiện thì trên tay của em đã có tới 16 vết cứa: Vết cứa không quá sâu để có thể gây nguy hại tới tính mạng nhưng vết nào cũng rớm máu.

Theo các bác sỹ chuyên khoa tâm thần, đây là biểu hiện của chứng bệnh tự hủy hoại bản thân, nguyên nhân do rối loạn nhân cách và do những áp lực của stress mang lại.

TS. Dương Minh Tâm, Trưởng Phòng điều trị các rối loạn liên quan đến stress, Viện Sức khỏe tâm thần Trung ương cho biết: Nữ sinh trên mắc chứng bệnh tự ngược đãi bản thân.  Đó là người bệnh tự làm “đau” về cả thể chất và (hoặc) tinh thần. Người bệnh thường dùng lam, mảnh sành, sứ tự rạch vào da thịt cho chảy máu; giật tóc, tát vào má mình để được thỏa mãn, giải tỏa cảm xúc. Mỗi lần như vậy người bệnh sẽ cảm thấy dễ chịu hơn chứ không hề đau đớn.

Những trường hợp này cũng gặp stress tâm lý mạnh hoặc không mạnh nhưng trường diễn, nhưng vì không được giải tỏa nên có xu thế muốn loại trừ. Lẽ ra loại trừ stress thì bệnh nhân quay lại loại trừ bản thân mình. Ngoài mục đích loại trừ còn gây sự chú ý của những người xung quanh.

Theo TS. Tâm, cô gái là sinh viên ĐH năm thứ 2, có tính cách hiền, dễ xúc động, học khối xã hội. Nữ sinh này có học lực giỏi, từ khi học lớp 12 đã có mong muốn được đi du học nhưng do điều kiện gia đình chưa đủ nên tất cả chỉ là mong muốn, khó thực hiện.

“Bệnh nhân trăn trở về vấn đề này rất nhiều, tâm trạng luôn ức chế vì tâm trạng của người đứng giữa ngã ba đường: Mong muốn đi du học, điều kiện không đủ, loại bỏ ý nghĩ đi du học… nhưng người bệnh không thể thoải mái với hoàn cảnh hiện tại”, TS. Tâm phân tích.

La lung can benh cu buon lai lay dao tu cua vao tay cho⬦ vui TS. Nguyễn Minh Tâm: Người mắc chứng bệnh này cần được quan tâm, tư vấn về tâm lý để giảm bớt căng thẳng (ảnh V.H).

 

Chính những trăn trở đó khiến bệnh nhân mệt mỏi, mất ngủ, hay hồi hộp, tức ngực, cảm giác ngột ngạt khó thở nhưng không biết chia sẻ cùng ai. Nói với bạn bè thì sợ xấu hổ, nói với bố mẹ thì sợ bố mẹ buông. Tâm trạng này kéo tương đối dài đến năm thứ 2 đại học. Từ tâm trạng không được giải quyết dẫn đến bệnh nhân xuất hiện ý tưởng cắt tay; bệnh nhân có hành vi cắt tay bằng dao lam.

Điều đặc biệt là với 16 vết cắt trên cổ tay, vết nào cũng rỉ máu nhưng không khiến nữ sinh này cảm thấy đau đớn. Trái lại, cô cho biết sau mỗi lần cứa tay cô cảm thấy lòng nhẹ nhàng hơn. Đến khi gia đình phát hiện những vết cứa cả cũ lẫn mới với vết sẹo đã lành, có vết còn rớm máu thì vội vàng đưa con đến Viện Sức khỏe tâm thần, BV Bạch Mai khám và điều trị.

Bệnh nhân vào BV được gia đình quan tâm, bác sỹ động viên đã không cứa tay được nữa nhưng lại xuất hiện rối loạn vận động phân ly. Bệnh nhân được làm liệu pháp tâm lý, uống thuốc chống trầm cảm và giải lo âu, sau 3 tuần bệnh đỡ gần như hoàn toàn và được tiếp tục điều trị tâm lý ngoại trú.

Trường hợp trên là điển hình của chứng tự hủy hoại bản thân. Mục đích của hành vi tự huỷ hoại bản thân nhằm gây sự chú ý của mọi người. Hội chứng tự huỷ hoại bản thân khác với trầm cảm, tâm lý người bệnh sẽ được giải tỏa mỗi khi tự làm tổn thương bản thân. Tình trạng stress gây nên chứng tự hủy hoại bản thân có thể gặp ở tất cả mọi lứa tuổi, giới tính.

Tương tự, TS Tâm cũng điều trị cho một bé gái 9 tuổi có hành vi cấu chân, nhổ tóc liên tục khiến trơ cả một mảng da đầu. Gia đình cháu bé cho biết, cháu bé có sở thích, thói quen dùng điện thoại chơi game. Khi thấy con có dấu hiệu lạm dụng thiết bị này, gia đình đã hạn chế trẻ chơi game khiến cháu bé bị căng thẳng, bức xúc. “Cháu bé vào BV vẫn nhổ tóc liên tục, chân tay bứt rứt không yên. Với trường hợp này phải điều trị tâm lý…”. “Cứa tay là hình thức tự ngược đãi phổ biến nhất, vết cứa nông đủ gây rỉ máu nhưng không gây tổn hại đến tính mạng. Có bệnh nhân lao đầu vào tường, tự đánh, tát; nhổ tóc, cấu rách da; nhịn ăn. Có trường hợp tự gây tổn hại về tinh thần- đưa mình vào nhiều hoàn cảnh cấm đoán, để chịu khổ sở. Sau mỗi lần như thế, người bệnh thấy thoải mái hơn, nên có xu thế tái diễn hành động để giải phóng sự ức chế”, TS. Tâm nêu rõ.

Lứa tuổi gặp phải chứng tự hủy hoại bản thân không giới hạn ở phạm vi nhất định, tuy nhiên trẻ vị thành niên là đối tượng hay gặp nhất vì nhà trường chủ yếu là giáo dục tri thức, nặng về kỷ luật. Ở nhà thì cha mẹ dùng quyền uy gây sức ép, áp lực để uốn nắn con theo ý mình. Điều đó ảnh hưởng không nhỏ tới sở thích, đam mê hoặc lối sống của trẻ vị thành niên với những suy nghĩ có phần lệch lạc, bi quan, bế tắc. Đây là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến bệnh tự ngược đãi bản thân ở lứa tuổi này.

Bên cạnh đó, chứng bệnh này gặp ở những người có nét nhân cách dễ bị tổn thương và phô trương, người hay lo lắng, người cầu toàn hay đòi hỏi… Bệnh thường gặp ở người có rối loạn nhân cách khi gặp stress thì gây rối nhiễu hành vi. Họ không chủ động mà khi  gặp hoàn cảnh đó thì ứng xử thế. Họ dùng công cụ bất kỳ chỉ để giải tỏa bản thân. Vì thế, với những bệnh nhân này phải được bồi dưỡng về nhân cách (khi chưa trưởng thành); stress bệnh lý phải được điều trị bằng sang chấn tâm lý. Cần những người tư vấn, hướng dẫn để bệnh nhân vượt qua được giai đoạn này.

Mặc dù bệnh không gây tốn kém chi phí y tế nhưng ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của người bệnh. Nếu nữ chưa có gia đình làm thế mọi người sẽ e ngại, hoặc hàng xóm xung quanh thấy cũng đàm tiếu. Ảnh hưởng chủ yếu là những cái không nhìn thấy được, làm cho người bệnh khó thích ứng cuộc sống không ổn định được. Nhân cách vốn đã nhạy cảm khi gặp phải những hoàn cảnh này  thì lại không bình tĩnh được, dẫn đến trầm cảm.

Vân Hà / PL&XH

VietBao.vn
contentlength: 8099
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Xâm nhập nơi "nuôi người bán thận" ở Hà Nội

Trong mắt của những tay cò dắt mối bán thận, Hà Nội là mảnh đất màu mỡ khiến nhiều người từ mọi miền đổ về đây để bán đi một phần cơ thể. Theo lời dụ dỗ của cò Sơn và cò Lan, tôi tiếp tục hành trình từ TP.HCM ra thủ đô để tìm hiểu về đường dây buôn bán nội tạng.