Ký sự pháp đình "Tổ ấm" lại thua kiện

16:05 16/07/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Tòa phúc thẩm TAND TP.HCM đã tuyên buộc NXB Trẻ, Báo Tuổi Trẻ và nhà báo Thủy Cúc là các đồng bị đơn trong vụ kiện cuốn ký sự pháp đình có tác phẩm "Tổ ấm" phải bồi thường, công khai xin lỗi ông Trần Tiến Đức.

Cuốn ký sự pháp đình của nhà báo Thủy Cúc có tác phẩm tổ ấm bị kiện.
Cuốn ký sự pháp đình của nhà báo Thủy Cúc có tác phẩm Tổ ấm bị kiện.
Năm 1996, NXB Trẻ và nhà báo Thủy Cúc (tên thật là Trịnh Thị Hồng Thọ - PV Báo Tuổi Trẻ) liên kết xuất bản cuốn ký sự pháp đình, trong đó có tác phẩm Tổ ấm viết về vụ ly hôn giữa vợ chồng ông Trần Tiến Đức (ngụ phường 10 quận Phú Nhuận). Vụ ly hôn này được TAND quận Phú Nhuận xét xử ngày 15/12/1994.

Sau gần 10 năm quyển sách được phát hành, ông Đức đã khởi kiện Nhà xuất bản Trẻ (NXB), Báo Tuổi Trẻ và nhà báo Thuỷ Cúc ra tòa, đòi bồi thường thiệt hại và xin lỗi ông do đã xâm phạm bí mật đời tư.

Ngày 14/9/2006, TAND quận 3 đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ kiện và đến ngày 20/9/2006 HĐXX cấp sơ thẩm đã tuyên buộc nhà báo Thủy Cúc, Báo Tuổi Trẻ và NXB Trẻ phải đăng lời cải chính trên Báo Tuổi Trẻ; buộc 3 đồng bị đơn phải liên đới bồi thường cho ông Đức 1,75 triệu đồng tiền tổn thất tinh thần (nhà báo Thủy Cúc 1 triệu, NXB Trẻ 500 nghìn và Báo Tuổi Trẻ 250 nghìn đồng).

Tòa cũng tuyên buộc NXB Trẻ không được lưu hành và không được tái bản cuốn ký sự pháp đình của nhà báo Thủy Cúc có bài viết "Tổ ấm".

Sau khi bản án sơ thẩm được tuyên, cả 3 bị đơn đồng loạt kháng cáo đề nghị cấp phúc thẩm xem xét lại bản án sơ thẩm với các lý do: bản án sơ thẩm không có căn cứ pháp luật; HĐXX cấp sơ thẩm đã lạm quyền, tự sáng tác luật; pháp luật chưa có định nghĩa thế nào là bí mật đời tư, mặt khác những thông tin được công khai tại phiên tòa không thể xem là “bí mật”. Hơn nữa, tác phẩm "Tổ ấm" không đề cập đến tên tuổi cụ thể của ông Trần Tiến Đức...

Tuy nhiên, theo HĐXX cấp phúc thẩm, tác giả cuốn k‎ý sự pháp đình có tác phẩm Tổ ấm
(Thủy Cúc - NV) là người theo dõi toàn bộ diễn biến cuộc ly hôn giữa vợ chồng ông Đức và diễn biến phiên tòa xét xử vụ l‎y hôn này nên hiểu rõ về cuộc sống riêng tư của gia đình này. Do vậy, việc miêu tả chi tiết diễn biến phiên tòa và có những nhận xét, đánh giá về cuộc hôn nhân ấy là xâm phạm bí mật đời tư của cá nhân đã được pháp luật bảo hộ.

Việc tòa án đưa ra xét xử công khai một vụ án là thẩm quyền của tòa đã được pháp luật quy định. Tuy nhiên, tiến trình tố tụng này không đồng nghĩa với việc công bố bí mật đời tư của những người liên quan. Do vậy, việc công khai chuyện riêng tư của họ trên các phương tiện truyền thông khi chưa được sự chấp thuận của họ là vi phạm pháp luật.

HĐXX cấp phúc thẩm cũng thừa nhận, mặc dù pháp luật chưa có quy định về bí mật đời tư nhưng lại cho rằng chuyện hôn nhân bất thành phải đưa nhau ra tòa hay chuyện đòi xác định cha cho con là nỗi đau của các đương sự là bí mật mà họ muốn giấu kín. Lẽ ra, khi muốn đưa vấn đề này ra công luận, người viết phải hư cấu để người đọc không nhận biết đó là trường hợp của ông Đức (?!).

Đối với trường hợp của Báo Tuổi Trẻ, mặc dù không có hợp đồng liên kết xuất bản với NXB Trẻ nhưng Báo Tuổi Trẻ đã đồng ý cho NXB Trẻ in logo của mình lên cuốn ký sự pháp đình có tác phẩm Tổ ấm, đồng thời Báo Tuổi Trẻ đã có bài viết giới thiệu về cuốn sách nên Báo Tuổi Trẻ phải liên đới với NXB Trẻ và nhà báo Thủy Cúc bồi thường thiệt hại và xin lỗi ông Trần Tiến Đức.

Với nhận định như vậy, HĐXX cấp phúc thẩm đã tuyên buộc Báo Tuổi Trẻ, NXB Trẻ và nhà báo Thủy Cúc phải đăng lời cải chính, xin lỗi ông Đức trên trang 4 Báo Tuổi Trẻ 1 kỳ. Đồng thời, Báo Tuổi Trẻ phải bồi thường cho ông Đức 250.000 đồng; NXB Trẻ bồi thường 500.000 đồng và nhà báo Thủy Cúc bồi thường 1 triệu đồng. Tuyên cấm lưu hành cuốn ký sự pháp đình có tác phẩm Tổ ấm khi tái bản.
  • G.Khang
Việt Báo
contentlength: 6510
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Trẻ con lao vào tranh cướp lộc sau lễ hội ở Hà Nội, người lớn đừng ngoài cổ vũ "Cướp đi! Cướp đi!"
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam