Kỳ lạ vụ bàn giao 9 chiếc sừng tê giác

09:29 20/09/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Hôm qua, 19/9, CA tỉnh Quảng Trị đã bàn giao một bao tải chứa 9 sừng tê giác cho Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam. Thế nhưng không ai chắc liệu bên trong chiếc bao tải được bàn giao ấy có phải có 9 chiếc sừng tê giác hay không...

Không trung thực và chuyện “trên bảo dưới không nghe” ở Quảng Trị

Ky la vu ban giao 9 chiec sung te giac
Không ai biết bên trong chiếc bao tải này chứa gì nhưng nó vẫn được bàn giao
Nhận được điện thoại mời của ông Trung tá Lê Chí Linh - Trưởng phòng Công tác Chính trị CA tỉnh Quảng Trị, 7giờ 30 ngày 19/9 chúng tôi đã có mặt tại phòng giao ban lãnh đạo Hội trường CA tỉnh Quảng Trị.

Đúng 8 giờ, Thượng tá Nguyễn Văn Định, Chánh văn phòng CA tỉnh Quảng Trị - giới thiệu thành phần tham dự cuộc bàn giao gồm: Đại diện Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam (BTTNVN) có Tiến sĩ Phạm Văn Lực - Giám đốc;

Đại diện cơ quan điều tra Bộ CA (C17) có ông Phạm Ngọc Thông - Cán bộ điều tra; Đại diện CA tỉnh Quảng Trị có ông Ngô Quận - đại tá, Thủ trưởng cơ quan điều tra; Đại diện Viện Kiểm sát tỉnh Quảng Trị có ông Lê Văn Đường - Phó Viện trưởng và đại diện một số cơ quan báo chí.

Đến phần bàn giao, một bao tải mà theo như giới thiệu là ở bên trong có 9 chiếc sừng tê giác được đặt trên bàn. Nhưng thay vì mở bao tải để kiểm tra 9 chiếc sừng tê giác, người ta lại tranh luận với nhau rằng có nên mở niêm phong hay không.

Đại diện của BTTNVN là ông Phạm Văn Lực cho rằng, đáng lý ra phải mời đại diện của Trung tâm Tài nguyên - Môi trường (Đại học Quốc gia Hà Nội), nơi từng giám định 9 chiếc sừng tê giác nói trên, dự lễ bàn giao này.

Khi có họ thì mới đủ cơ sở pháp lý để mở niêm phong. Chứ thế này thì BTTNVN không dám mở. Đại diện C17 cũng không dám mở.

Đại diện của Viện KSND tỉnh Quảng Trị thì bức xúc: “Chúng tôi đến đây để chứng kiến việc mở niêm phong, chứng thực việc bàn giao 9 chiếc sừng tê giác chứ không chứng kiến việc bàn giao cái bao xác rắn, bên trong chẳng biết đựng cái gì?”.

Ông Ngô Quận cũng đề nghị mở niêm phong để các cơ quan báo chí được thấy còn hay không còn 9 chiếc sừng tê giác.

Đại diện của nhiều tờ báo rất nóng lòng muốn được mở niêm phong để tỏ tường bên trong bao tải kia liệu có thực còn 9 chiếc sừng tê giác như đã được cơ quan chức năng giám định.

Nhưng tất cả đã thất vọng. Đại diện C17 vẫn không đồng ý mở niêm phong vì đại diện cơ quan giám định không có mặt.

Cuộc tranh luận kéo dài hơn 1 giờ đồng hồ thì ông Ngô Quận kết luận rằng, đây là cuộc bàn giao mang tính nội bộ giữa Cơ quan điều tra CA tỉnh Quảng Trị và Cơ quan điều tra Bộ CA. Giao cho đại diện C17 chuyển 9 chiếc sừng tê giác ra BTTNVN (những người chứng thực chỉ thấy một chiếc bao tải đang có dấu niêm phong, còn trong đó có gì thì... chịu).

Trước mắt do cơ sở của BTTNVN chưa đảm bảo nên bao tải tạm gửi vào Kho bạc Nhà nước TP Hà Nội.

Lúc nào mở niêm phong, C17 sẽ mời những người đã từng chứng kiến việc niêm phong năm 2003 ra chứng kiến... Sau đó, các bên liên quan lập biên bản cuộc bàn giao (đương nhiên báo giới không được mời chứng kiến).

Minh Toản - Hữu Thành

Khi báo chí đặt câu hỏi, vì sao đến bây giờ mới tổ chức việc bàn giao này, có phải khi công luận lên tiếng thì lãnh đạo tỉnh Quảng Trị mới thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng, ông Ngô Quận trả lời rằng, đây là câu chuyện rất dài, chúng tôi sẽ nói sau, bây giờ lo chuyện bàn giao cho xong đã... Họ đang bàn giao cái gì vậy? Lúc này đây, ai dám chắc trong bao tải chứa 9 chiếc sừng tê giác đúng như cơ quan chức năng đã giám định?

Việt Báo
contentlength: 6110
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam

VẤN ĐỀ Xã HộI NÓNG NHẤT

Nu CDV bi thuong vi trung phao sang tren SVD Hang Day

Nữ CĐV bị thương vì trúng pháo sáng trên SVĐ Hàng Đẫy

Theo thông tin từ bệnh viện, nữ bệnh nhân đã trải qua 2 cuộc phẫu thuật thành công và được chuyển từ khoa Cấp cứu về khoa Bỏng của..

Chay nha may phich nuoc Rang Dong

Cháy nhà máy phích nước Rạng Đông

Khoảng 18 giờ 5 phút ngày 28.8, đã xảy ra cháy tại kho chứa hàng công ty Rạng Đông. Tổng diện tích nhà kho, xưởng - là khu vực xảy..

Nu dai uy cong an gay nao loan tai san bay

Nữ đại úy công an gây náo loạn tại sân bay

Liên quan đến vụ việc, Đồn Công an sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất đã lập biên bản và xử phạt đại úy Lê Thị Hiền 200.000 đồng về hành..

Be trai lop 1 tu vong vi bi bo quen tren xe dua don

Bé trai lớp 1 tử vong vì bị bỏ quên trên xe đưa đón

Sự việc xảy ra vào ngày 6/8, một học sinh lớp 1 của trường Quốc tế GateWay (quận Cầu Giấy, Hà Nội) đã tử vong trên xe đưa đón của..

Dai gia sam so co gai tren may bay

Đại gia sàm sỡ cô gái trên máy bay

Chiều 26/7, trên chuyến bay VN 253 từ Hà Nội đi TP.HCM của Vietnam Airlines, Nam hành khách ngồi ghế thương gia say xỉn, sàm sỡ 1..