Ký kết hiệp định hợp tác năng lượng giữa Việt Nam và Venezuela

18:03 31/07/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

* Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hội kiến với tổng thống Venezuela

Ky ket hiep dinh hop tac nang luong giua Viet Nam va Venezuela
Tổng thống Venezuela Hugo Chavez và Chủ tịch Nguyễn Minh Triết chụp hình lưu niệm dưới tượng chủ tịch Hồ Chí Minh - Ảnh AFP
Hôm nay (31-7), trong chuyến thăm của Tổng thống Venezuela Hugo Chavez tới Việt Nam, các bộ trưởng hai nước đã ký ba hiệp định, gồm một hiệp định khung về ngoại giao, hiệp định về hợp tác văn hóa và hiệp định hợp tác năng lượng.

Tổng thống Chavez tuyên bố Venezuela có thể giúp Việt Nam biến những nguồn dự trữ dầu mỏ và khí đốt lớn ở ngoài khơi thành các sản phẩm hóa dầu.

Hai nước cam kết hợp tác và trao đổi bí quyết công nghệ, nhưng các quan chức không cho biết thêm chi tiết. Tháng trước, một đoàn cán bộ của Công ty dầu khí PetroVietnam đã thăm Venezuela.

Tổng thống Chavez miêu tả mối quan hệ đang phát triển này là một phần của cuộc đấu tranh rộng lớn hơn nhằm giải phóng các quốc gia đang phát triển, những nước cần phải "thiết lập một liên minh quyền lực để đảm bảo tự do".

Ông nhấn mạnh: "Chúng ta phải có tự do và độc lập để sao cho chủ nghĩa thực dân không thể ngăn được bước chúng ta. Tôi nghĩ rằng trong lĩnh vực này, Việt Nam là một tấm gương lớn cho thế giới".

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hội kiến với tổng thống Venezuela

Chiều nay (31-7), tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã hội kiến với Ngài Hugo Chavez, Tổng thống Venezuela đang thăm chính thức nước ta.

Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhiệt liệt chào mừng và đánh giá cao chuyến thăm của Ngài Hugo Chavez, khẳng định việc ký kết Hiệp định hợp tác khung là cơ sở ban đầu thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước tiếp tục phát triển tốt đẹp.

Thủ tướng bày tỏ lòng cảm ơn đối với nhân dân Venezuela đã đồng tình, ủng hộ Việt Nam trong cuộc đấu tranh giành độc lập tự do trước đây và trong công cuộc xây dựng đất nước hiện nay. Thủ tướng cho rằng: hai nước có nhiều tiềm năng để thúc đẩy hợp tác về khai thác dầu mỏ, nông nghiệp, công nghiệp, do vậy, trên cơ sở Hiệp định hợp tác khung và các Hiệp định hợp tác về năng lượng và văn hóa đã ký kết, hai bên sớm thành lập Ủy ban hợp tác giữa hai nước để cùng bàn bạc và triển khai những công việc cụ thể, mang lại hiệu quả thiết thực cho mỗi nước. Thủ tướng khẳng định: Chính phủ Việt Nam tiếp tục đẩy mạnh hợp tác song phương trên tất cả các lĩnh vực mà hai bên cùng quan tâm, vì lợi ích của nhân dân mỗi nước.

Tổng thống Hugo Chavezchúc mừng Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và qua Thủ tướng chuyển đến nhân dân Việt Nam lời chào đoàn kết, lòng ngưỡng mộ chân thành và sâu sắc của nhân dân Venezuela.

Tổng thống Hugo Chavez cũng đã thông báo với Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng về một số thành tựu mà Venezuela đã đạt được trong các lĩnh vực xóa đói giảm nghèo, giáo dục, chăm sóc sức khỏe nhân dân... Đặc biệt là trong lĩnh vực khai thác dầu lửa, Venezuela có kinh nghiệm trong việc xây dựng nhà máy lọc dầu và từ sản phẩm hóa dầu chế tạo ra các chế phẩm. Tổng thống Venezuelađề nghị: sớm thành lập Ủy ban hợp tác giữa hai nước để thúc đẩy mạnh mẽ sự hợp tác trên tất cả các lĩnh vực cũng như chia sẻ kinh nghiệm trong xây dựng nền dân chủ, phát triển kinh tế, văn hóa, khoa học và công nghệ.

Theo TTXVN

contentlength: 5230
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Tang lễ đẫm nước mắt của "hiệp sĩ" bị cướp đâm chết
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam