Kỳ 1: Ruộng bỏ hoang, công trình “đắp chiếu”

10:51 18/02/2008
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Ngày trước nơi đây là cánh đồng lúa.

Hàng trăm hộ nông dân ở người dân xã Mỹ Tân, huyện Mỹ Lộc, Nam Định xưa nay chỉ quen với công việc đồng áng, thu nhập từ hạt ngô, cây lúa cũng chỉ tạm đủ ăn. Thế nhưng, kể từ khi 20 ha đất sản xuất nông nghiệp của xã bị thu hồi để thực hiện “dự án” nhiều hộ nông dân đã lâm vào cảnh khó khăn.

Người nông dân sẽ chẳng là nông dân khi không còn tấc đất trong tay? Họ đang thất nghiệp trên chính mảnh đất cha ông mình. Điều trớ trêu là sau 4 năm trời, diện tích đất đã được thu hồi vẫn… bỏ không

Mất đất, mất việc

Khi những cánh đồng bạt ngàn trước mặt đều là của “người ta”, đa phần người trong thôn đều phải đi cày thuê, cuốc mướn cho thiên hạ. Đó là thân phận của gần 2000 nông dân ở ngay trên vựa lúa lớn nhất của tỉnh Nam Định...

Tìm mãi mới ra nhà ông Thắng - thôn Hồng Phong 1, vì cả làng đều vắng bóng người không biết hỏi ai. Hỏi chuyện làng, ông Thắng cười một cách chua chát: “thôn Hồng Phong này trước đây đông đúc bậc nhất xã, bây giờ không có ruộng nên nhiều người đã phải bỏ làng mà đi”.

Hùng, một thanh niên trong làng đi làm thuê ở tận Đà Nẵng đã năm năm mới dành dụm đủ tiền về thăm nhà trong dịp tết, nói với chúng tôi: “Dân làng cháu mặc cảm lắm, cũng vì nghèo, không đất đai, ruộng vườn, mà nông dân không có ruộng thì nhục lắm. Không tìm đường đi khỏi cái làng này thì chắc cũng không thể lấy vợ, lấy chồng.

Ảnh minh họa

Nhiều người dân thôn đã phải tha phương cầu thực vì không còn đất canh tác


Tiếp xúc với chúng tôi, tất cả bà con sinh sống trong thôn đều khẳng định từ lúc bị thu hồi đất đến nay chưa một lần thấy đơn vị nào đến làm một lễ khởi công động thổ tại khu đất này. Ông Chu Văn Thắng, đội trưởng đội sản xuất số 2 thở vắn than dài cho biết: 4 năm là mất hàng tỷ đồng của bà con chứ ít gì. Ngày trước nhờ có chân ruộng này mà chúng tôi vẫn lo đủ ăn cho cả năm... nay thì rất nhiều người phải đi làm thuê.

Nhưng đã sang đến năm thứ 4, dự án vẫn “treo” trên giấy. Thất nghiệp, lại túng quẫn, người dân đâm ra sót ruột, họ cứ thấy tiếc 20 ha “của giời” kia chỉ để không cho cỏ mọc lút đầu người. Vậy là họ lại đem cày cuốc ra trồng luống khoai. Và gần như ngay lập tức phía nhà đầu tư đã xây hàng loạt chân cọc để làm làm rào giữ đất. “Đó là “công trình duy nhất mà chúng tôi được nhìn thấy suốt gần 4 năm qua” – chủ tịch Hội CCB xã chua chat nói...

Không chỉ nông dân mà bất cứ người khách qua đường nào được chứng kiến cảnh hơn 20 ha đất nông nghiệp bị bỏ hoang đều cảm thấy xót xa vì sự lãng phí. Nếu như trong hai năm qua, toàn bộ diện tích đất này vẫn do các hộ nông dân cày cấy thì giá trị sản lượng lúa gạo, rau mầu thu hoạch được sẽ là bao nhiêu tiền ?

Người trong cuộc nói gì?

“Thôn Hồng Phong 1, có thời là lá cờ đầu trong nông nghiệp của xã, vậy mà bây giờ dân làng tôi lại không có lấy một thửa ruộng để cày, quanh năm ăn gạo chợ, quanh năm đi cày thuê, hỏi có đau xót không, ngày trước ai cũng có ruộng, có đất, vậy mà…” – bà Trần Thi Yên Phương, bí thư chi bộ thôn, nói với giọng trầm buồn.

Qua câu chuyện của bà Phương thì chỉ cách đây mấy năm, ban đầu thì có đôi chút hồ nghi nhưng rồi cả thôn Hồng Phong hồ hởi khi thấy viễn cảnh “công nghiệp hóa” đến nơi. Bởi tất cả diện tích đất nông nghiệp bấy lâu họ cày cấy được thu hồi để làm những dự án to lớn. Rồi cả làng vui như trảy hôi khi nô nức ra xã lĩnh tiền đến bù (trung bình 35 nghìn/m2), rồi háo hức đợi ngày nhà đầu tư khởi công những công trình hoành tráng như họ đã được nghe thuyết trình, rồi con cháu thể nào cũng được làm trong đó?

Nhưng họ đã nhầm. Bởi đã 4 năm nay, tất cả diện tích ấy chỉ để … cỏ mọc. Dân cả làng quờ quạng trong cảnh thất nghiệp, tất cả ruộng đất đều đã thuộc về người khác. Người nông dân Hồng Phong trắng tay!

Ảnh minh họa

Cọc móng để làm rào giữ đất – “công trình” duy nhất được thực hiện trong vòng 4 năm


Trao đổi với ông Trần Ngọc Quản - Phó Chủ tịch huyện Mỹ Lộc cho biết: Đây là dự án của Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng và Phát triển đô thị Sammy, và phía huyện cũng đã tiến hành thực hiện bàn giao mặt bằng cho nhà đầu tư từ năm 2004. Đã thực hiện GPMB từ rất lâu nhưng chưa thấy triển khai gì. Theo ý kiến của ông Phó chủ tịch thì thoạt đầu, “hình như” chủ đầu tư định xây dựng Nhà máy SX phân vi sinh nhưng ở đây sẽ gây ô nhiễm môi trường, vì nó nằm ngay sát sông Hồng, phía dưới lại là Nhà máy nước của thành phố… thế nên “có lẽ” họ lại thay đổi từ dự án xây dựng Nhà máy SX phân vi sinh, sang đầu tư làm khu du lịch sinh thái…

Lý giải cho sự “hình như”, “có lẽ” này ông Quản cũng thừa nhận rằng mình cũng không biết chính xác là dự án này hiện đầu tư gì bởi: “Đến tận bây giờ tôi cũng chưa nhận được thông báo cũng như văn bản chính thức từ phía UBND tỉnh về chuyển đổi mục đích đầu tư ?!”.

Rõ ràng, chuyện một dự án “treo” gây thiệt hại hàng tỷ đồng cho Nhà nước như thế này không thể nói chính quyền địa phương huyện Mỹ Lộc và tỉnh Nam Định không biết. Và người dân cũng chẳng biết kêu ai vì quy trình cứ lòng vòng gửi đơn lên xã, xã bảo đã chuyển lên trên chờ giải quyết từ lâu rồi.

Nếu vậy thì người thôn Hồng Phong lại phải thêm một năm tha hương tứ xứ cày thuê cuốc mướn để nuôi một niềm hi vọng: Biết đâu một ngày nào đó, dự án mọc lên và họ lại trở về xin việc, lao động, để sống một cuộc sống bình thường trên quê hương mình...

Bài, ảnh: Trọng Hiếu

Việt Báo
contentlength: 12166
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam

VẤN ĐỀ Xã HộI NÓNG NHẤT

Lien tiep xay ra chay rung o cac tinh mien Trung

Liên tiếp xảy ra cháy rừng ở các tỉnh miền Trung

Theo Ủy ban quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn, từ ngày 27-29/6 tại các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh và Thừa Thiên Huế..

Bat qua tang 2 giao vien quan he bat chinh tai nha nghi o Lang Son

Bắt quả tang 2 giáo viên quan hệ bất chính tại nhà nghỉ ở Lạng Sơn

Tòa án nhân dân huyện Chi Lăng (Lạng Sơn) đã thụ lý đơn lý hôn giữa ông Khúc Văn L. và vợ là cô giáo đã vào nhà nghỉ với một nam..