Kinh tế tư nhân - anh là ai ?

23:33 27/08/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Một trong những nội dung có tầm quan trọng hàng đầu trong đường lối đổi mới của Đảng là phát triển nền kinh tế nhiều thành phần, trong đó có kinh tế tư nhân và tư bản tư nhân. Đại hội IX đã khẳng định kinh tế tư bản tư nhân là một trong 6 thành phần kinh tế của nước ta. Đây cũng là đặc trưng quan trọng của cơ chế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa. Bởi vì không có kinh tế nhà nước sẽ không có định hướng xã hội chủ nghĩa; không có kinh tế tư nhân sẽ không có cơ chế thị trường.

Tuy nhiên, cho đến nay, chưa có một cơ quan chính trị nào, một cơ quan chức năng nào xác định được thế nào là tư bản tư nhân. Ngay cả Tổng cục Thống kê - một cơ quan có chức năng “lượng hóa” các khái niệm, các chỉ tiêu tính toán - cũng chỉ đưa ra được quy định về kinh tế tư nhân và quy định này cũng chỉ được gửi đến các đơn vị trong ngành khi phân loại thành phần kinh tế trong thống kê. Theo quy định này, kinh tế tư nhân bao gồm doanh nghiệp tư nhân, công ty trách nhiệm hữu hạn tư nhân, công ty cổ phần (mà tư nhân chiếm 51% số vốn trở lên), công ty hợp danh tư nhân.

Thực ra, việc xác định tư bản tư nhân là không dễ dàng cả về lịch sử, cả về thực tế.

Trong thực tế, không thể xác định được mức vốn (hay về một chỉ tiêu nào đó như lao động làm thuê, giá trị thặng dư...) là bao nhiêu thì gọi là tư bản tư nhân?

Chính vì vậy, về mặt cơ chế, cần khuyến khích làm giàu chính đáng, kể cả tư bản tư nhân, nhưng về mặt phân loại thành phần kinh tế thì không nên định ra thế nào là tư bản tư nhân; cũng không nên gọi là thành phần kinh tế, mà nên gọi là loại hình.

Đoàn Ngọc Lâm

Việt Báo
contentlength: 2706
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Bản tin tổ lái: Pha giữ thăng bằng thần sầu của "nữ ninja" khiến cánh đàn ông thán phục
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam

VẤN ĐỀ Xã HộI NÓNG NHẤT

Be trai 3 tuoi bi bo quen tren xe dua don tre tai Bac Ninh

Bé trai 3 tuổi bị bỏ quên trên xe đưa đón trẻ tại Bắc Ninh

Theo nguồn tin của PV, vào ngày 13/9, một cháu bé 3 tuổi được chuyển từ Bắc Ninh lên BV Nhi Trung ương để cấp cứu vì nghi bị bỏ..

Nu CDV bi thuong vi trung phao sang tren SVD Hang Day

Nữ CĐV bị thương vì trúng pháo sáng trên SVĐ Hàng Đẫy

Theo thông tin từ bệnh viện, nữ bệnh nhân đã trải qua 2 cuộc phẫu thuật thành công và được chuyển từ khoa Cấp cứu về khoa Bỏng của..

Chay nha may phich nuoc Rang Dong

Cháy nhà máy phích nước Rạng Đông

Khoảng 18 giờ 5 phút ngày 28.8, đã xảy ra cháy tại kho chứa hàng công ty Rạng Đông. Tổng diện tích nhà kho, xưởng - là khu vực xảy..

Nu dai uy cong an gay nao loan tai san bay

Nữ đại úy công an gây náo loạn tại sân bay

Liên quan đến vụ việc, Đồn Công an sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất đã lập biên bản và xử phạt đại úy Lê Thị Hiền 200.000 đồng về hành..

Be trai lop 1 tu vong vi bi bo quen tren xe dua don

Bé trai lớp 1 tử vong vì bị bỏ quên trên xe đưa đón

Sự việc xảy ra vào ngày 6/8, một học sinh lớp 1 của trường Quốc tế GateWay (quận Cầu Giấy, Hà Nội) đã tử vong trên xe đưa đón của..