Kinh phí bảo trì nhà chung cư: Một vấn đề nhạy cảm

13:49 13/07/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Dự thảo Nghị định thi hành Luật Nhà ở về phần quy định kinh phí cho việc bảo trì nhà chung cư, theo chúng tôi có một số vấn đề cần được nghiên cứu một cách thấu đáo hơn, có cơ sở lý luận, thực tiễn; đảm bảo tính pháp lý thì văn bản pháp quy mới đi vào được cuộc sống.

Xin nêu một số vấn đề cụ thể dưới đây:

Thứ nhất: Theo dự thảo, chủ sở hữu căn hộ phải đóng kinh phí bảo trì phần sở hữu chung từ 2- 5% giá thành xây dựng căn hộ hòan chỉnh. Nếu không đóng, cơ quan quản lý nhà có thể phối hợp với chính quyền địa phương thực hiện cưỡng chế. Dự thảo cũng nêu rõ đối với nhà chung cư được xây dựng sau ngày Nghị định có hiệu lực thì chủ nhà phải nộp 5%; xây dựng trước ngày có hiệu lực thì nộp 2%.

Theo chúng tôi, về căn cứ giá để thu phí bảo trì nên lấy giá căn hộ mà chủ đầu tư bán cho người mua (chủ căn hộ) là thuận tiện nhất. Bởi lẽ từ trước tới nay, chủ đầu tư chưa bao giờ công khai giá thành xây dựng cho người mua biết. Khi lấy giá bán làm căn cứ thì tỷ lệ phí bảo trì không thể là 2- 5% mà phải thấp hơn.

Các dự án nhà chung cư thời gian qua đều được bố trí tầng một để kinh doanh dịch vụ, thương mại phục vụ dân cư, đồng thời tạo nguồn kinh phí cho công tác bảo trì ngôi nhà và hỗ trợ một phần chi phí dịch vụ để giảm bớt sự đóng góp của các chủ hộ. Nguồn thu này chưa được dự thảo đề cập đến. Như vậy, nguồn thu phục vụ công tác bảo trì gồm hai phần: Phần trích từ lợi nhuận kinh doanh tại tầng một của chủ đầu tư và đóng góp của các chủ hộ. Trên tinh thần ấy, mức đóng góp của các chủ hộ là 2% trên giá mua căn hộ. Giá này chưa bao gồm thuế giá trị gia tăng.

Dự thảo nêu về chế tài cưỡng chế đối với những chủ hộ không đóng tiền bào trì là không thuyết phục, không đúng pháp luật. Cơ quản quản lý và chính quyền địa phương không có quyền cưỡng chế tài sản của người dân khi họ chưa đóng tiền bảo trì. Muốn cưỡng chế cần phải có phán quyết của tòa án.

Thứ hai: Dự thảo nêu chủ đầu tư được quyền sử dụng nguồn vốn này sản xuất, kinh doanh để bảo tòan và phát triển quỹ bảo trì. Trong qúa trình sử dụng nếu nguồn kinh phí không đủ sẽ được huy động bằng cách phân bổ theo diện tích từng căn hộ.

Nếu quy định như vậy, người dân không yên tâm - bởi lẽ, chủ đầu tư là đơn vị kinh doanh, ngành xây dựng thuộc các thành phần kinh tế nếu kinh doanh bị thua lỗ phải phá sản thì cơ quan nào chịu trách nhiệm hòan trả quỹ bảo trì bị tổn thất hay người dân phải gánh chịu. Nguồn quỹ bảo trì do Ban quản trị chung cư quản lý, bằng cách gửi vào ngân hàng để sinh lời.

Trường hợp cần vốn kinh doanh thì chủ đầu tư ký hợp đồng sử dụng vốn với Ban quản trị. Vì đây là tài sản chung của tập thể các chủ hộ trong nhà chung cư chứ không phải tài sản của chủ đầu tư, nên chủ đầu tư không có quyền đơn phương quyết định việc sử dụng.

Thứ ba: Dự thảo quy định, Ban quản trị chung cư có trách nhiệm theo dõi kiểm tra nguồn vốn bảo trì và sử dụng. Ban quản trị có trách nhiệm báo cáo về quỹ bảo trì và quyết tóan kinh phí trước hội nghị nhà chung cư tổ chức mỗi nằm một lần hoặc đột xuất khi cần thiết.

Nếu dự thảo được sửa đổi như tinh thần đã nêu ở trên thì quy định này là hợp lý. Trường hợp dự thảo vẫn giữ nguyên thì Ban quản trị không thể là người quyết tóan kinh phí- vì kinh phí do chủ đầu tư quản lý, sử dụng. Do vậy, chủ đầu tư phải quyết tóan và báo cáo trước hội nghị nhà chung cư sau khi đã thông qua Ban quản trị.

Qua nghiên cứu bản dự thảo Nghị định này của Bộ Xây dựng, có thể thấy nội dung của Nghị định phần lớn có lợi cho chủ đầu tư (các đơn vị kinh doanh ngành xây dựng) mà coi nhẹ, thậm chí không quan tâm đến lợi ích của người dân.

Ý kiến người sử dụng

Bà Nguyễn Minh L., nhà B3B - khu tái định cư Nam Trung Yên (quận Cầu Giấy): Theo dự thảo, nhà chung cư được chủ đầu tư xây dựng sau ngày Nghị định có hiệu lực thì nguồn kinh phí đóng góp là 5%, nộp cùng tiền mua nhà. Nhà xây dựng trước ngày nghị định có hiệu lực thì chủ nhà phải nộp 2%. Gia đình tôi phải di dời về tái định cư tại đây từ tháng 10/2005.

Giá mua căn hộ của Nhà nước lúc đó gần 300 triệu đồng. Nếu chiếu theo quy định thì gia đình tôi phải nộp tới... 6 triệu đồng tiền bảo trì. Nhà bên cạnh tôi rộng gấp đôi thì phí bảo trì phải nộp lên tới 12 triệu đồng. Khoản chi phí này rất... không hợp lý. Khu tôi ở không có Ban quản trị, nếu có muốn sửa chữa, bảo trì thì cũng chẳng biết kêu ai...

* Chị Lý Thị D, khu đô thị mới Linh Ðàm: Nếu những nội dung trong bản dự thảo Nghị định mà vẫn giữ nguyên theo hướng có lợi cho chủ đầu tư thì chắc những người dân như chúng tôi phải làm thêm ca đêm để... đóng phí bảo trì. Hàng tháng chúng tôi đều đã đóng đủ các loại phí rồi, nay thêm cái “khoản phí nặng đô” này thì chẳng ai mua căn hộ chung cư nữa.

Theo KTĐT

VietBao.vn
contentlength: 6590
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Xe tải mất lái gây tai nạn thảm khốc, ít nhất 6 người tử vong
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam