“Kinh hoàng” các cơ sở thức ăn mất vệ sinh ATTP

19:14 10/11/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Kinh hoang cac co so thuc an mat ve sinh ATTP
Đoàn kiểm tra tại chợ Trương Định.

- Sáng ngày 10/11, Đoàn thanh tra Sở Y tế Hà Nội đã tiến hành thanh tra, kiểm tra đột xuất các cửa hàng, cơ sở kinh doanh ăn uống trên địa bàn Hà Nội. Đoàn thanh tra đã phát hiện nhiều cơ sở kinh doanh ăn uống vi phạm quy định vệ sinh ATTP dẫn đến lây lan một số dịch bệnh, đặc biệt là dịch tiêu chảy cấp nguy hiểm.

Tại chợ Hôm Đức Viên, Đoàn thanh tra đã phát hiện vẫn còn tình trạng bán hàng rong mất vệ sinh ATTP trong chợ, mặc dù đã có văn bản cấm bán hàng rong trong chợ. Đoàn đã yêu cầu Ban Chỉ đạo vệ sinh ATTP địa phương và Ban quản lý chợ lập biên bản xử phạt và đình chỉ kinh doanh đối với các trường hợp bán hàng rong. Tiến hành kiểm tra hàng loạt các cơ sở kinh doanh thức ăn trong chợ Đoàn thanh tra còn phát hiện nhiều cơ sở kinh doanh vẫn vi phạm quy định vệ sinh ATTP. Cơ sở 37 Lừng Hoàn chuyên kinh doanh cơm bình dân, lòng lợn, tiết canh… Đoàn thanh tra đã phát hiện các lọ, hộp đựng gia vị không có nắp đậy, để ruồi nhặng bâu đầy, bát thìa bẩn… mà vẫn bán cho người tiêu dùng. Đoàn đã yêu cầu Ban quản lý chợ lập biên bản đình chỉ ngay việc kinh doanh của cơ sở này. Phía bên trong chợ hàng chục các cửa hàng kinh doanh thực phẩm khi thấy đoàn kiểm tra các chủ cơ sở đã đồng loạt “tẩu tán” những thực phẩm mất vệ sinh ATTP để tránh phát hiện. Các cơ sở hàng khô ô mai gừng, mơ ớt dẻo, mơ xào mật dẻo… kinh doanh trong chợ chỉ che sơ qua tấm nilong, không có tủ kính che đậy, để ruồi nhặng bâu, Đoàn đã yêu cầu thu giữ và tiêu hủy luôn,…

Tại tuyến phố Mai Hắc Đế, đây được coi là phố có nhiều cửa hàng, cơ sở kinh doanh ăn uống, Đoàn thanh tra đã tiến hành kiểm tra đột xuất một số cơ sở địa chỉ 125, 106, 134 phố Mai Hắc Đế… Đoàn đã tiến hành lấy mẫu nước dấm, bát đĩa thử định vị, đã phát hiện một số cơ sở có bát dùng đựng thức ăn quá bẩn, nhiều bát đĩa sử dụng quá lâu… Đoàn đã phát tờ rơi và nhắc nhở các chủ cửa hàng này cần thực hiện đầy đủ 10 tiêu chí vệ sinh ATTP, đồng thời yêu cầu các chủ cơ sở này phải thay bát mới ngay, và trong 6 tháng dùng bát đựng thức ăn phải thay một lần.

Ảnh minh họa

Bát đĩa cũ, bẩn vẫn được dùng.

Tại chợ Mơ, Đoàn đã tiến hành kiểm tra đồng loạt các cơ sở kinh doanh ăn uống trong chợ và phát hiện cơ sở của bà Nguyễn Thị Bình không đủ vệ sinh ATTP như rửa bát đĩa, đũa thìa vào xô nước nhiều lần không thay xong lại bán cho khách; cơ sở bán bánh xu xê không đảm bảo vệ sinh, đoàn đã yêu cầu Ban quản lý chợ lập biên bản xử lý, đình chỉ kinh doanh. Cũng tại chợ Mơ đoàn còn phát hiện nhiều chủ cơ sở kinh doanh tủ kính không có lưới đậy bên trong, nhiều chủ kinh doanh còn lơ là việc thực hiện quy định vệ sinh ATTP, bàn để đồ ăn quá thấp ( theo quy định phải cao 60cm)… Đoàn đã nhắc nhở các chủ hộ kinh doanh thực phẩm và Ban quản lý chợ cần thực hiện ngay các quy định vệ sinh ATTP tránh dịch bệnh lây lan trong chợ.

Trao đổi với chúng tôi ông Phùng Mạnh Tuấn – Phó Ban quản lý chợ Mơ cho biết: “ Hiện nay, trong chợ chúng tôi có 40 hộ kinh doanh hàng ăn. Trong đợt cao điểm phòng chống dịch tiêu chảy cấp, ngày nào chúng tôi cũng cử cán bộ phối hợp với quản lý thị trường, y tế địa phương tiến hành kiểm tra các hộ kinh doanh, ngoài ra, chúng tôi còn phát tờ rơi, phát thanh về 4 khuyến cáo phòng chống dịch bệnh cho các hộ kinh doanh. Tuy nhiên, nhiều hộ kinh doanh thực phẩm vẫn chưa ý thức hết sự nguy hiểm của dịch bệnh…”.

Tại chợ Trương Định điều kinh hoàng hơn khi Đoàn thanh tra đến kiểm tra thì hầu hết các cơ sở kinh doanh thực phẩm trong chợ để thức ăn ngay trên mặt bàn rồi bán cho khách, hầu hết không có tủ kính đựng và che đậy thức ăn. Khi được hỏi về các quy định vệ sinh ATTP nhiều chủ kinh doanh thực phẩm còn lơ ngơ… Nguy hiểm hơn có cơ sở kinh doanh nem, chả tại chợ khi rán nem chín xong chủ cơ sở này còn để cả đống nem trên mặt bàn rồi bán cho người tiêu dùng bất chấp các quy định vệ sinh ATTP và lượng khách vẫn đông kìn kìn, Đoàn thanh tra đã lập biên bản tịch thu toàn bộ số nem tiêu hủy, đồng thời đình chỉ cơ sở kinh doanh này.

Trong sáng nay Đoàn thanh tra đã đình chỉ hơn 10 cơ sở kinh doanh không đảm bảo vệ sinh ATTP. Trao đổi với phóng viên VnMedia, Ông Lê Anh Tuấn- Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho rằng: “Đây mới chỉ là số ít trong các cơ sở kinh doanh thực phẩm ăn uống bị đình chỉ. Trong thời gian tới, Sở Y tế sẽ tiến hành kiểm tra thường xuyên hơn và làm quyết liệt hơn. Nếu phát hiện cơ sở kinh doanh thực phẩm ăn uống đã có giấy phép kinh doanh mà vẫn cố tình vi phạm 10 quy định vệ sinh ATTP, Sở Y tế sẽ không những xử lý, đình chỉ kinh doanh, thu hồi giấy phép kinh doanh của cơ sở đó mà còn tiến hành đề nghị kiểm điểm xử lý cả cán bộ, chính quyền địa phương nhằm ngăn chặn các dịch bệnh truyền nhiễm lây lan sang diện rộng trên địa bàn thành phố…”.

Bài, ảnh: N.Hiếu

Việt Báo
contentlength: 8662
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Xe tải mất lái gây tai nạn thảm khốc, ít nhất 6 người tử vong
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam