Kiên trì, kiên quyết và không làm theo kiểu "mì ăn liền"

08:59 15/12/2003
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Ông Nguyễn Thành Tài, Phó chủ tịch UBND TP.HCM
TT (TPHCM) - "Chúng ta quyết tâm kiên trì, kiên quyết và không làm theo kiểu mì ăn liền" - Phó chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Tài nói như vậy khi trao đổi với TT sau khi các đòan kiểm tra báo cáo kết quả thực hiện bốn quyết định hồi cuối tuần qua. Ông Tài nói:

- Mới đây, Bộ Tư pháp và Văn phòng Chính phủ đề nghị lấy ý kiến các bộ, ngành và các TP lớn trực thuộc trung ương về các quyết định xử phạt vi phạm hành chính để áp dụng như TP. Kết quả kiểm tra cho chúng ta rất nhiều bài học kinh nghiệm trong quản lý điều hành nói chung, cũng như trong tổ chức thực hiện bốn quyết định xử lý hành chính nói riêng.

+ Thực tế sau kiểm tra cho thấy việc thực hiện các quyết định xử phạt vi phạm hành chính này cũng chưa đến nơi đến chốn, nơi làm nơi không?

- Tôi thấy các tổ kiểm tra làm việc nghiêm túc, xem cả sổ sách, thống kê được các loại vi phạm để qua đó so sánh giữa địa phương này với địa phương kia, nhằm đánh giá xác thực tính đúng đắn của các nhận định. Ví dụ nhiều người cho rằng có nhiều vi phạm không xử lý được như tiểu tiện nơi công cộng, khạc nhổ bừa bãi... nhưng quận Tân Bình làm được, có chụp hình, có xử phạt. Qua kết quả kiểm tra, có lẽ điều chung nhất là có sự quan tâm (tất nhiên mỗi nơi ở mức độ, cấp độ khác nhau).

Hiệu quả dù bước đầu nhưng rất quan trọng, rất tích cực. Thời điểm này, như theo Sở Xây dựng, số giấy phép xây dựng tăng lên 32% (có nghĩa giảm 32% tỉ lệ xây dựng không phép). Nhưng đúng là sự chuyển động của việc thực hiện bốn quyết định chưa mạnh, chưa đều. Ví dụ chuyển động giữa quận 4, Hóc Môn, Bình Chánh... còn khác nhau, chưa đạt được yêu cầu như chúng ta mong muốn. Lĩnh vực dễ thấy nhất là xây dựng, người lang thang ăn xin (vừa rồi có tiến bộ do có SEA Games) ta dồn sức để tạo sự chuyển biến. Theo tôi, nguyên nhân dẫn đến hiệu quả chưa thỏa được ý của mình chính là do sự chỉ đạo.

+ Kết quả kiểm tra 11 đơn vị cho thấy trong khi các phường, xã rất nỗ lực trong việc thực hiện các quyết định này thì ở cấp quận, một vài nơi khá... thờ ơ.

- Vừa rồi, tôi cảm thấy buồn khi nghe một đồng chí phó chủ tịch một quận nói quận anh ta không có kế hoạch thực hiện, cứ để phường làm. Hi vọng trong 11 đơn vị kiểm tra vừa rồi chỉ có một đơn vị này thôi. Hoặc quận Thủ Đức phản ánh với đoàn kiểm tra là chi phí cưỡng chế bị “treo”, chưa thanh toán được. Nhưng hỏi thì té ra quận này chưa cưỡng chế được vụ nào. Chưa cưỡng chế làm sao có chi phí, không chi phí thì làm sao thanh toán!

Còn nguyên nhân nữa làm cho chuyển động chưa mạnh và hiệu quả là mình có tích cực chuẩn bị nhưng vẫn chưa ban hành qui chế, kinh phí, xây dựng lực lượng nơi đủ nơi thiếu, nơi đủ số lượng nhưng yếu chất lượng, thiếu bản lĩnh khi thi hành công vụ... Hoặc ngay chuyện lưu kho, nếu các quận chịu dồn sức, tập trung thì đâu có gì khó, chẳng lẽ vài phường không có chỗ để kho!

+ Đợt SEA Games vừa qua nhân dân TP rất vui vì TP đẹp hẳn ra. Nhưng sau SEA Games không ít người lo sợ... đâu lại hoàn đấy. Giải pháp để duy trì trên đà tiến bộ này?

- Sắp tới tôi đề nghị duy trì hoạt động kiểm tra, các quận huyện tăng cường kiểm tra phường xã. Quan điểm khi thực hiện bốn quyết định này là kiên trì, kiên quyết và thực hiện với tinh thần cả một quá trình chứ không làm theo kiểu “mì ăn liền”, có phối hợp đồng bộ giữa nhiều lực lượng và nhiều biện pháp khác nhau, ví dụ vừa vận động tuyên truyền vừa xử lý, vừa tạo điều kiện cho người dân sinh hoạt, sống tốt hơn.

Cụ thể, TP sẽ phải đẩy mạnh công tác tuyên truyền, đối tượng tập trung tuyên truyền là tổ dân phố, khu phố. Kết hợp tuyên truyền phải là xử lý nghiêm vi phạm và tổ chức các cuộc vận động xây dựng TP xanh, sạch đẹp, an toàn, tạo vẻ mỹ quan chung cho TP, nhất là ở các khu phố, chợ, bến xe...

Nếu kiên quyết, tôi tin chắc việc thực hiện bốn quyết định này sẽ có hiệu quả, góp phần làm cho TP ngày càng đẹp hơn. Sắp tới đến Tết Nguyên đán TP cũng sẽ có những khu vực rất đẹp dành cho người đi bộ để tạo cho người dân ý thức sống nền nếp, sạch sẽ hơn, văn minh hơn...

ĐOAN TRANG thực hiện

Việt Báo
contentlength: 6300
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam