Kiện suốt cả năm, chỉ đòi bồi thường 1.000 đồng!

Thứ ba, 15 Tháng một 2008, 18:23 GMT+7
 • “Tôi chỉ muốn người trực tiếp tổ chức cưỡng chế, đập nhà tôi phải xin lỗi và bồi thường 1.000 đồng danh dự”- anh Tạ Ngọc Phúc, người bị UBND phường 26, quận Bình Thạnh. TP.HCM đập nhầm nhà yêu cầu.

  Đập nhầm

  Anh Phúc bức xúc trình bày sự việc khiến anh hao tổn nhiều công sức mà anh đã theo đuổi lẽ phải gần một năm nay: Ngày 9/1/2006, anh Phúc xây bức tường rào không phép dài 21m, cao 2m và dựng nhà tạm bằng cột sắt, mái tôn, có diện tích 14,4m2 trên mảnh đất do cha vợ cho mượn ở số 52 Xô Viết Nghệ Tĩnh, phường 26.

  Đến ngày 26/6/2006, UBND phường 26 thực hiện quyết định ủy quyền của UBND quận Bình Thạnh về việc cưỡng chế buộc anh Phúc khôi phục lại hiện trạng ban đầu phần cấu trúc nhà tạm cột sắt, mái tôn, vách tôn có diện tích 15,4m2.

  Theo anh Phúc, trước khi lệnh cưỡng chế được áp dụng, anh đã thực hiện tháo dỡ phần nhà tạm cột sắt, mái tôn diện tích 15,4m2. Đồng thời, anh cũng đề nghị UBND phường 26 cho giữ lại bức tường dài 21m xây dựng trong khuôn viên đất của gia đình trong vòng 1 năm vì hoàn cảnh gia đình gặp nhiều khó khăn. Thế nhưng, UBND phường 26 không chấp nhận đề nghị này.

  d

  Anh Phúc đang trình bày sự việc tại tòa soạn Báo TS. (Ảnh: Nguyên Phương).

  Ngày 30/6/2006, đoàn cưỡng chế của UBND quận Bình Thạnh do ông Lê Văn Ngọc, Phó Chủ tịch phường làm trưởng ban đã tiến hành cưỡng chế theo quyết định 38/QĐ-UBND trước đó của UBDN quận Bình Thạnh.

  “Mặc dù tôi đã luôn miệng giải thích và chỉ cho họ thấy tôi đã tháo dỡ phần diện tích nhà xây dựng trái phép nhưng họ không nghe. Không những thế đoàn cưỡng chế đã đem bàn thờ, Huân chương kháng chiến hạng Nhất, hạng Ba của cha mẹ tôi ra khỏi nhà và đập phá hoàn toàn căn nhà diện tích khoảng 21,6m­2. Đặc biệt phần diện tích này không có trong quyết định cưỡng chế tháo dỡ. Biên bản ghi nhận việc cưỡng chế không có chữ ký của nhân viên nhà đất, xây dựng; Ban điều hành tổ dân phố 81A; tư pháp phường…”, anh Phúc bức xúc. “Tài sản của tôi bị hủy hoại làm ảnh hưởng đến đời sống gia đình. Vợ tôi đã quyết định ly dị do tôi không làm ra tiền, công việc kinh doanh bị ngừng trệ.

  UBND phường 26 có thiếu sót

  Theo kết quả xác minh của UB Kiểm tra quận và Thanh tra Nhà nước quận, bà Nguyễn Thị Thu Hà, Phó Chủ tịch quận Bình Thạnh đã có văn bản kết luận sự việc. Theo đó, ông Lê Văn Ngọc, Phó Chủ tịch UBND phường 26 đã thực hiện cưỡng chế vi phạm đối với ông Phúc là do nhiệm vụ được phân công.


  d

  Anh Phúc đang chỉ cho PV TS thấy phần diện tích nhà bị Tổ công tác UBND phường 26, quận Bình Thạnh đập nhầm. (Ảnh: Trần Duy).

  Việc tổ công tác thực hiện cưỡng chế phần diện tích 4x4,5m (phần diện tích anh Phúc cho rằng bị đập nhầm- PV), mặc dù phần diện tích này không có trong quyết định số 38/QĐ-UBND. Theo bà Hà, đây là điều thiếu sót của UBND phường 26, thống nhất với báo cáo của UB Kiểm tra quận, UBND quận đã chỉ đạo phường 26 kiểm điểm rút kinh nghiệm nhằm tránh những thiếu sót xảy ra trong quá trình thực hiện nhiệm vụ.

  Ngoài ra, cũng theo bà Hà, việc Tổ công tác thực hiện cưỡng chế không lập biên bản phần tự nguyện thi hành của người bị cưỡng chế là không đúng theo quy định tại khoản 2, điều 34 Nghị định 37/2005/NĐ-CP của Chính phủ quy định thủ tục áp dụng các biện pháp cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính. Tuy nhiên, việc không lập biên bản hiện trạng trước khi cưỡng chế chưa xâm hại đến quyền lợi của ông Tạ Ngọc Phúc. Việc tháo dỡ công trình vi phạm, khôi phục lại hiện trạng ban đầu là biện pháp buộc phải thực hiện dù trước đó ông Phúc đã cam kết tháo dỡ vô điều kiện khi Nhà nước yêu cầu.

  Anh Phúc vẫn chưa “tâm phục khẩu phục” vì cho rằng trong suốt thời gian qua, chính quyền phường 26, cụ thể là ông Lê Văn Ngọc không hề có một lời xin lỗi dù đã có những việc làm sai trái. “Tôi chỉ muốn người gây ra thiệt hại cho tôi phải có văn bản xin lỗi và đền 1.000 đồng tiền danh dự”, anh Phúc yêu cầu.

  Tiếp xúc với PV TS, ông Ngọc (hiện là Chủ tịch UBND phường 26, quận Bình Thạnh) thừa nhận trong quá trình thực hiện cưỡng chế công trình xây dựng trái phép đối với trường hợp anh Phúc đã để ra sai sót. “Lúc ấy là Phó Chủ tịch, tôi chỉ làm theo lệnh thôi!”, ông Ngọc nói. Ông Ngọc cho biết, ông cũng đã bị kiểm điểm về thiếu sót này. Những yêu cầu như anh Phúc đã nêu, ông Ngọc nói rằng ông chưa nhận được đơn thư của anh Phúc về điều này.

  • Trần Duy
  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Kiện suốt cả năm, chỉ đòi bồi thường 1.000 đồng!

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Kiện suốt cả năm, chỉ đòi bồi thường 1.000 đồng! bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Kien suot ca nam chi doi boi thuong 1000 dong ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Kiện suốt cả năm, chỉ đòi bồi thường 1.000 đồng! ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI