Kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm sử dụng đất

08:55 27/12/2003
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

UBND thành phố Hà Nội chỉ đạo, trong năm 2004, trường hợp chủ sử dụng đất để hoang hoá hoặc chưa sử dụng, thành phố sẽ kiên quyết thu hồi đất giao cho UBND các quận, huyện quản lý và tổ chức lập phương án sử dụng đất có hiệu quả, đồng thời công khai trên phương tiện thông tin đại chúng để lựa chọn chủ đầu tư đủ năng lực thực hiện.

Đối với chủ sử dụng đất tự chia đất làm nhà ở, nếu phù hợp với quy hoạch cho phép các hộ gia đình được hợp thức và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở, các hộ gia đình có nghĩa vụ nộp tiền sử dụng đất theo quy định. Trường hợp không phù hợp với quy hoạch thì chính quyền địa phương quản lý nguyên trạng và thông báo cho tổ chức sử dụng đất vi phạm biết và thực hiện lập phương án di chuyển, báo cáo cơ quan chủ quản.

Các tổ chức vi phạm sử dụng đất vào mục đích khác (cho thuê, liên doanh, liên kết sai mục đích...), nếu phù hợp với quy hoạch và các tổ chức này không còn nhu cầu sử dụng thì lập hồ sơ thu hồi đất và xem xét cho phép đơn vị đang thuê được cấp có thẩm quyền phê duyệt, trường hợp không phù hợp quy hoạch thì phải thu hồi giao chính quyền địa phương quản lý. Các tổ chức sử dụng đất không có nguồn gốc, đã sử dụng ổn định, nếu phù hợp với quy hoạch và được địa phương thoả thuận thì thông báo trong hạn 6 tháng phải lập hồ sơ xin hợp thức sử dụng đất, nếu không phù hợp quy hoạch thì kiên quyết lập hồ sơ thu hồi đất. Tổ chức chưa hoàn thành nghĩa vụ nộp tiền sử dụng đất và tiền thu đất, thành phố sẽ xem xét, giao cho Cục Thuế Hà Nội có biện pháp kiên quyết thu, nếu các tổ chức không chấp hành thì lập hồ sơ chuyển cơ quan pháp luật để xử lý.

Thời gian qua, UBND các quận, huyện trên địa bàn toàn thành phố Hà Nội đã tiến hành kiểm tra việc sử dụng đất của hơn 5.980 đơn vị, tổ chức với diện tích 6.865 ha. Cho đến cuối năm 2003, thành phố đã ra quyết định thu hồi đất của 54 cơ quan, đơn vị sử dụng đất có vi phạm với tổng diện tích gần 642.470 m2 và đã giao lại cho các đơn vị lập dự án, đưa đất vào sử dụng đúng mục đích. Trong đó, đã giao cho các quận, huyện khoảng 140.480 m2 đất để xây dựng trường học, trạm y tế, các khu vui chơi giải trí công cộng.

(Theo Thanh Niên)

contentlength: 3390
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam