Kiến nghị thu hồi gần 16.000 m2 đất

10:31 09/08/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Kien nghi thu hoi gan 16.000 m2 datTheo Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hà Nội,  Đỗ Hoàng Ân, chỉ qua thanh tra quản lý sử dụng đất đai tại 21 phương án, dự án chuyển đổi cơ cấu cây trồng thuộc 7 xã của huyện Gia Lâm và huyện Long Biên với diện tích 285.484m2 đã phát hiện nhiều sai phạm, kiến nghị thu hồi 15.800m2 đất.

 

Đoàn thanh tra cũng phát hiện 3 hợp đồng thuê 58.550m2 đất thì có tới 45.350m2 thực hiện hợp đồng chưa đúng quy định của Luật Đất đai.

 

Về công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCN) cũng có nhiều sai phạm xảy ra. Qua kiểm tra 10.031 hồ sơ tại các quận Tây Hồ, Long Biên, Gia Lâm... đã phát hiện 2.503 trường hợp có sai phạm, chiếm 25%. Tại Sở Tài nguyên - Môi trường và Nhà đất thành phố, Thanh tra thành phố đã kiểm tra xác suất 344 hồ sơ mua nhà, phát hiện thiếu 77 hồ sơ do không tìm thấy, 66 hồ sơ không đủ cơ sở để khẳng định đủ điều kiện bán nhà.

 

Cũng trong quá trình kiểm tra cho thấy, những sai phạm về quản lý sử dụng đất đai và cấp GCN tập trung chủ yếu ở công tác quản lý hồ sơ, sổ sách địa chính. Nhiều trường hợp do xét duyệt, phân loại hồ sơ không chính xác dẫn đến cấp GCN sai.

 

Thậm chí, tồn tại tình trạng chỉ xét duyệt hồ sơ trên cơ sở kê khai của các hộ dân mà không kiểm tra thực tế hiện trạng việc sử dụng đất hoặc đối chiếu với bản đồ địa chính của thành phố để kiểm tra. Nhiều trường hợp kê khai không thể hiện rõ thời gian làm nhà ở, không tách rõ diện tích đất ở và diện tích đất vườn liền kề.

 

Đặc biệt, có tình trạng xét cấp GCN cho các thửa đất, nhà đang có tranh chấp hoặc diện KT3 chưa đủ điều kiện để cấp, xảy ra trường hợp xét cấp 2 GCN cho cùng một thửa đất, xét cấp cho người đã bán cho người khác, cấp GCN cho diện tích nằm trong hành lang bảo vệ đường bộ, bảo vệ đê, hạ tầng kỹ thuật xung quanh Hồ Tây hoặc đất đã có quyết định thu hồi của UBND thành phố...

 

Một số UBND phường khi giao GCN đã không ghi lại ngày tháng, do vậy, dù giao chậm nhưng địa phương vẫn báo cáo giao đúng thời gian quy định và các cơ quan chức năng cũng không đủ cơ sở để kết luận về việc chấp hành chưa đúng quy định về thời gian giao GCN cho dân. Những sai sót trên xảy ra khá phổ biến tại các quận Tây Hồ, Hai Bà Trưng, Long Biên, Ba Đình, huyện Gia Lâm.

 

Theo CAND

VietBao.vn
contentlength: 3441
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Khách hàng bắt hai nhân viên cây xăng quỳ gối trước khi dùng cốc và ấm trà đập rách mặt
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam