Kiểm soát chặt chẽ thị trường Chứng khoán

08:45 01/02/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Phát triển lĩnh vực tài chính, ngân hàng nhưng phải kiểm soát chặt chẽ, nhất là thị trường chứng khoán, không để mất cân đối, gây xáo trộn nền kinh tế. Đây là tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Tân Dũng trong phiên họp thường kì tháng 1/2007.

Cụ thể hơn về chỉ đạo của Thủ tướng, ông Trần Xuân Hà - Thứ trưởng Bộ Tài chính cho biết: Để kiểm soát Thị trường chứng khoán, Bộ đang phối hợp với các ngành ban hành các văn bản hướng dẫn về Luật Chứng khoán, văn bản liên quan đến quản lí nguồn tiền, hoạt động cho vay lãi, cho vay để đầu tư chứng khoán, hoạt động cầm cố… Bộ cũng chủ trương tất cả những hoạt động của ngân hàng liên quan đến TTCK đều phải có qui định và quản lí chặt chẽ.

Cùng đó, Bộ chỉ đạo tăng cường giám sát hoạt động của các công ty niêm yết, công ty chứng khoán, công ty quản lí quĩ, giám sát hoạt động giao dịch thực hiện tại các trung tâm giao dịch chứng khoán. “Chúng tôi đặc biệt quan tâm giám sát quĩ đầu tư, các quĩ này cần phải thực hiện đăng kí công bố thông tin theo qui định của Luật Chứng khoán”, ông Hà nhấn mạnh.

Bộ cũng sẽ cùng với các ngân hàng giám sát việc mở tài khoản, quản lí nguồn tiền, đảm bảo hoạt động trung chuyển tiền tệ được công khai, minh bạch. Tăng cường công tác thông tin để các nhà đầu tư biết được thông tin trên TTCK một cách đầy đủ, công bằng. Chỉ đạo Ủy ban Chứng khoán có những đánh giá, phân tích tình hình hoạt động tài chính, sản xuất kinh doanh của các công ty niêm yết, đánh giá tình hình giao dịch trên TTCK để có thể khuyến cáo các nhà đầu tư…

Về lâu dài, nhà nước sẽ cấu trúc lại TTCK: Trung tâm giao dịch chứng khoán TPHCM sẽ trở thành Sở Giao dịch chứng khoán, còn Trung tâm giao dịch chứng khoán Hà Nội sẽ là nơi giao dịch cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Ông Nguyễn Xuân Phúc, Phó Chủ nhiệm thường trực Văn phòng Chính phủ cho biết, cũng trong phiên họp thường kì, Thủ tướng đã kết luận về 3 nội dung quan trọng của năm 2007: Tập trung phát triển kinh tế với tốc độ tăng trưởng cao (8,5%); Tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính; Đẩy lùi, ngăn chặn tham nhũng, tiêu cực

Về chống tham nhũng, Chính phủ sắp ban hành hai nghị định về quà tặng, quà biếu và minh bạch tài sản. Cho đến nay, chỉ trừ vụ tham nhũng đất đai ở Hai Phòng, các vụ án lớn được dư luận quan tâm (như vụ PMU 18, vụ Nguyễn Đức Chi, Nguyễn Lâm Thái lừa đảo, vụ nhận hối lộ trong quá trình thanh tra Tổng công ty dầu khí Việt Nam) đã kết thúc quá trình điều tra và cơ quan công an đã chuyển hồ sơ sang VKS.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chỉ đạo, các cơ quan, cá nhân bị tố cáo phải được thanh tra kết luận. Những vụ việc đang thanh tra phải được nhanh chóng kết luận để xử lí.

Thủ tướng cũng nhấn mạnh đến việc giải quyết nhanh gọn thủ tục, hộ chiếu cho công dân đi xuất khẩu lao động cũng như các công việc liên quan đến người dân như công chứng, chứng thực hộ khẩu. Phiên họp thường kì của Chính phủ sẽ có nội dung cải cách hành chính, trong đó tập trung làm rõ những gì đã đạt được, những gì còn tồn tại và hướng khắc phục.

Cũng trong phiên họp, Chính phủ đã xem xét và nhất trí với đề nghị cho người lao động được nghỉ trong ngày giỗ tổ Hùng Vương. Chính phủ sẽ trình Quốc hội để có nghị quyết về vấn đề này.

Cấn Cường

Việt Báo
contentlength: 5635
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Video: Khoảnh khắc hiệp sĩ Sài Gòn hét "Cướp, cướp" trước khi gục xuống
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam