Kiểm điểm trách nhiệm lãnh đạo ngành điện trong vụ điện kế điện tử: Lãnh đạo EVN nhận khuyết điểm

23:27 15/12/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Ngày 15.12, Bộ Công nghiệp đã tổ chức cuộc họp bàn kiểm điểm trách nhiệm lãnh đạo của Tổng công ty điện lực Việt Nam (EVN) về vụ điện kế điện tử, với thành phần tham dự là đại diện lãnh đạo Bộ, đại diện các vụ, ban của Bộ Công nghiệp, đại diện Bộ Nội vụ, ông Đặng Hùng, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị EVN (nay là Cục trưởng Cục Điều tiết điện lực, Bộ Công nghiệp) và ông Đào Văn Hưng, Tổng giám đốc EVN.

Tại cuộc họp, lãnh đạo EVN đã thừa nhận thiếu sót, khuyết điểm của mình mặc dù việc mua sắm, đấu thầu đã được phân cấp cho cấp dưới và Công ty điện lực TP.HCM cố tình vi phạm và che giấu hành vi.

Theo kết quả điều tra, ông Lê Minh Hoàng, nguyên đại biểu Quốc hội, nguyên Giám đốc Công ty điện lực TP.HCM (hiện đã bị bắt tạm giam) đã vi phạm pháp luật trong việc ký phê duyệt kế hoạch đấu thầu, phê duyệt hồ sơ mời thầu, kết quả xét thầu, ký kết, thanh toán các hợp đồng mua 312.000 điện kế điện tử giả. Việc làm của ông Hoàng cùng cùng một số cá nhân khác đã gây thiệt hại cho Nhà nước 185,7 tỉ đồng chưa kể thiệt hại do lắp đặt, tháo dỡ và bồi thường.

Kết luận cuộc họp, Thứ trưởng Bộ Công nghiệp Đỗ Hữu Hào khẳng định "chủ trương thay điện kế cơ bằng điện kế điện tử là đúng" nhưng EVN phải  xem xét lại việc phân cấp có đúng không. Cũng theo đánh giá của ông Đỗ Hữu Hào, sự phối hợp giữa các phòng ban thuộc EVN chưa tốt đã dẫn đến việc kiểm tra, phê duyệt, tổ chức đấu thầu có nhiều sai phạm nói trên. Từ sự việc này, theo ông Hào, Ban lãnh đạo EVN phải nghiêm túc nhận trách nhiệm, khuyết điểm của mình để không tái phạm. Cũng như việc để dự án lọc dầu Dung Quất chậm tiến độ, Bộ trưởng Bộ Công nghiệp phải chịu trách nhiệm dù không trực tiếp thực thi và đã phân cấp, theo Thứ trưởng Đỗ Hữu Hào, người đứng đầu EVN phải nghiêm túc hơn nữa đối với trách nhiệm của mình.

Được biết, sau cuộc họp sẽ có kiến nghị trình Thủ tướng.

Mạnh Quân

Việt Báo
contentlength: 3158
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Trẻ con lao vào tranh cướp lộc sau lễ hội ở Hà Nội, người lớn đừng ngoài cổ vũ "Cướp đi! Cướp đi!"
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam

VẤN ĐỀ Xã HộI NÓNG NHẤT

Lien tiep xay ra chay rung o cac tinh mien Trung

Liên tiếp xảy ra cháy rừng ở các tỉnh miền Trung

Theo Ủy ban quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn, từ ngày 27-29/6 tại các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh và Thừa Thiên Huế..

Bat qua tang 2 giao vien quan he bat chinh tai nha nghi o Lang Son

Bắt quả tang 2 giáo viên quan hệ bất chính tại nhà nghỉ ở Lạng Sơn

Tòa án nhân dân huyện Chi Lăng (Lạng Sơn) đã thụ lý đơn lý hôn giữa ông Khúc Văn L. và vợ là cô giáo đã vào nhà nghỉ với một nam..