Kiểm dịch vận chuyển, giết mổ, buôn bán gia cầm và sản phẩm gia cầm theo điều kiện nào?

15:23 26/12/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

(HNMĐT) - Để đáp ứng nhu cầu tiêu thụ gia cầm và sản phẩm gia cầm trong thời điểm hiện nay, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ngày 23-12-2005 đã ban hành Thông tư số 85/2005/TT-BNN, hướng dẫn tạm thời về việc kiểm dịch vận chuyển, giết mổ, buôn bán gia cầm và sản phẩm gia cầm. Theo đó, gia cầm và trứng gia cầm được kiểm dịch để vận chuyển theo các điều kiện sau:

- Đối với gia cầm: Kiểm dịch vận chuyển gia cầm liên tỉnh, thành phố đối với các tỉnh không có dịch trong năm 2005; hoặc đối với các tỉnh có dịch trong năm 2005 nhưng đã công bố hết dịch (sau 21 ngày). Đối với các tỉnh có dịch xẩy ra nhưng chưa qua 21 ngày không có dịch sẽ được kiểm dịch vận chuyển gia cầm ở các trang trại chăn nuôi tập trung đã tiêm phòng vắc xin cúm gia cầm 2 mũi và chưa có dịch cúm gia cầm xẩy ra; hoặc được kiểm dịch vận chuyển gia cầm ở các trang trại chăn nuôi không tiêm phòng vắc xin cúm gia cầm hoặc không thuộc diện tiêm phòng, nhưng có kết quả xét nghiệm âm tính với vi rút H5 và chưa có dịch cúm gia cầm xẩy ra (Điểm 1, mục I).

Đối với các gia trại, các hộ gia đình chăn nuôi nhỏ lẻ trong phạm vi tỉnh, thành phố có dịch nhưng chưa qua 21 ngày nhưng nằm trong vùng không có dịch gia cầm và đã được tiêm phòng vắc xin 2 mũi thì được phép kiểm dịch vận chuyển để tiêu thụ trong phạm vi tỉnh, huyện sở tại. Đối với gia cầm đã được tiêm phòng vắc xin cúm gia cầm, phải đảm bảo thời gian sau tiêm phòng ít nhất 14 ngày; Phương tiện vận chuyển gia cầm phải có biển báo “xe vận chuyển gia cầm đã kiểm dịch” và phải đi theo lộ trình đến cơ sở giết mổ gia cầm.

- Đối với trứng gia cầm: Chỉ được kiểm dịch và cho phép vận chuyển trứng gia cầm có nguồn gốc từ gia cầm đủ các điều kiện quy định tại điểm 1, mục I của Thông tư này. Trứng gia cầm phải được khử trùng tiêu độc trước khi vận chuyển (bằng phương pháp xông hỗn hợp formol và thuốc tím).

- Về việc vận chuyển gia cầm: Được phép vận chuyển gia cầm và sản phẩm gia cầm đã được kiểm dịch thú y; được phép vận chuyển gia cầm sống tới cơ sở giết mổ theo lộ trình đã được quy định của Chi cục Thú y; được phép vận chuyển gia cầm đã được giết mổ và sản phẩm gia cầm đã được kiểm dịch vào nội thành, nội thị.

- Về  buôn bán và tiêu thụ gia cầm, sản phẩm gia cầm: Được buôn bán thịt gia cầm và trứng gia cầm đã qua kiểm dịch thú y ở những địa điểm do Uỷ ban nhân dân các cấp có thẩm quyền quy định.

H.H

VietBao.vn
contentlength: 3449
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Trẻ con lao vào tranh cướp lộc sau lễ hội ở Hà Nội, người lớn đừng ngoài cổ vũ "Cướp đi! Cướp đi!"
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam