Khuyến khích cá nhân, tổ chức nghiên cứu KHCN về đê điều

06:41 02/07/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Từ 1/7, Luật Đê điều (đã được Quốc hội thông qua ngày 29/11/2006) bắt đầu có hiệu lực thi hành. 28/6, Chính phủ đã ban hành thêm Nghị định 113/2007/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật này.

Nhập mô tả vào đây
Gia cố đê biển Thuận An 2005 - Ảnh: Website Chính Phủ.

Nghị định mới đã điều chỉnh một số phạm vi: phân loại và phân cấp đê, chính sách của Nhà nước trong lĩnh vực đê điều; nội dung quy hoạch phòng, chống lũ của tuyến sông có đê; sử dụng bãi sông nơi chưa có công trình xây dựng; xử lý công trình, nhà ở hiện có trong phạm vi bảo vệ đê điều và ở bãi sông; cơ cấu tổ chức, sắc phục, phù hiệu, cấp hiệu và chế độ chính sách đối với lực lượng chuyên trách quản lý đê điều.

Nhà nước có các chính sách khuyến khích các tổ chức, cá nhân đầu tư nghiên cứu hoặc ứng dụng khoa học công nghệ vào lĩnh vực đê điều; đầu tư vào đê điều để kết hợp làm đường giao thông; đầu tư vào việc trồng cây chắn sóng bảo vệ đê điều được hỗ trợ về kinh phí và các quyền lợi khác theo quy định hiện hành.

Nội dung quy hoạch phòng, chống lũ của tuyến sông có đê được quy định cụ thể tại Điều 4. Đó là xác định lũ thiết kế của tuyến sông, xác định mực nước lũ báo động để tổ chức hộ đê; xác định và đánh giá vai trò của từng giải pháp: xây dựng hồ chứa nước thượng lưu, trồng rừng phòng hộ đầu nguồn và trồng cây chắn sóng bảo vệ đê, xây dựng và tu bổ đê điều, xác định các vùng phân lũ, làm thông thoáng dòng chảy, tổ chức quản lý và hộ đê.

Việc xây dựng công trình theo dự án đầu tư do Thủ tướng Chính phủ phê duyệt ở bãi sông, để không được làm giảm quá giới hạn cho phép của lưu lượng lũ thiết kế; không làm tăng quá giới hạn cho phép của mực nước lũ thiết kế; không ảnh hưởng đến dòng chảy của khu vực lân cận, thượng lưu, hạ lưu phải đáp ứng các quy định: nằm ngoài phạm vi bảo vệ đê điều; tuân theo quy hoạch phòng, chống lũ, quy hoạch đê điều, quy hoạch sử dụng đất; dự án xây dựng mới phải cách bờ sông một khoảng cách nhất định để thông thoáng dòng chảy, tránh sạt lở; phục vụ việc xây dựng đường ven sông, tạo cảnh quan môi trường.

Ngoài ra, tại Điều 6 quy định rõ việc xử lý công trình, nhà ở hiện có trong phạm vi bảo vệ đê điều và ở bãi sông. Theo đó, công trình, nhà ở hiện có trong khu vực đang bị sạt lở phải di dời ngay để bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản của nhân dân. Công trình, nhà ở không phù hợp với quy hoạch do cơ quan có thẩm quyền phê duyệt thì phải tổ chức di dời trong thời gian tối đa 5 năm, kể từ ngày Luật Đê điều có hiệu lực thi hành.

Cũng theo Nghị định này, biên chế của Hạt Quản lý đê do UBND cấp tỉnh quyết định theo định mức: 1 người quản lý trực tiếp từ 1-2 km đê đối với đê cấp đặc biệt, từ 3-4 km đê đối với đê từ cấp I-III. Định mức biên chế quản lý tuyến đê cấp IV, V; tuyến đê và công trình phân lũ, làm chậm lũ do UBND cấp tỉnh quy định.

Lực lượng chuyên trách quản lý đê điều được hưởng các chế độ, chính sách về tiền lương, phụ cấp ưu đãi và chế độ trang bị dụng cụ, thiết bị, phương tiện bảo hộ.

(Theo Website Chính phủ)

Việt Báo
contentlength: 5274
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Xôn xao clip anh thợ điện cầm gáo dội nước vào hộp điện đang cháy để dập lửa
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam

VẤN ĐỀ Xã HộI NÓNG NHẤT

Cong trinh trai phep tren deo Ma Pi Leng

Công trình trái phép trên đèo Mã Pí Lèng

Chủ tòa nhà 7 tầng trên đỉnh đèo Mã Pí Lèng gây xôn xao dư luận thời gian gần đây là người phụ nữ tên Vũ Thị Ánh....