Khủng bố người nuôi cá ba sa

13:06 25/03/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Khung bo nguoi nuoi ca ba sa
Cảnh vớt cá chết ở ao của hộ Nguyễn Văn Hoàng - ấp Mỹ Hưng, Mỹ Phú, Châu Phú, An Giang - 100 tấn cá chết sạch, thiệt hại 1,2 tỉ đồng
Nạn khủng bố bằng thuốc trừ sâu đang là nỗi kinh hoàng ám ảnh người nuôi cá tra, ba sa ĐBSCL. Khi có xích mích, hiềm khích, tư thù hay mâu thuẫn với người nuôi cá, một số kẻ dã tâm thường thảy thuốc trừ sâu vào ao làm cá chết không còn một mống.

Và rồi bọn xấu đã lợi dụng việc khủng bố này để tống tiền. Gần đây, giá cá tra, ba sa cho mức lãi cao thì tình trạng tống tiền, xin đểu... bằng cách đe dọa thảy thuốc trừ sâu vào ao cá có chiều hướng càng phổ biến...

Khủng bố bằng... bom trừ sâu

Khung bo nguoi nuoi ca ba sa
Thư tống tiền của Lê Minh Chánh

Khoảng 5g sáng 20-1-2007, tiếng cá quẫy đùng đùng ngoài ao làm đám nhân công ở trại nuôi cá của anh Nguyễn Văn Hoàng (ấp Mỹ Hưng, xã Mỹ Phú, huyện Châu Phú, tỉnh An Giang) giật mình tỉnh giấc. Đoán biết điều không hay xảy ra, tất cả tỏa ra ao quan sát rồi chạy ào vào nhà anh báo tin: “Ao cá bị thảy thuốc trừ sâu!”. Nhìn cảnh tượng cá liên tục phóng vọt lên khỏi mặt nước, quẫy nhào ầm ầm khắp mặt ao, anh Hoàng rụng rời, còn vợ anh ngất lịm. Bà con, hàng xóm xúm lại dùng lưới vớt cá lên đổ từng đống trên bờ. Nước trong ao hăng hăng mùi thuốc trừ sâu, ai nấy đều bị mẩn ngứa.

Hôm sau chúng tôi đến cá vẫn còn nổi trắng ao, hàng chục người tiếp tục vớt. Gần 100 tấn cá chết sạch! Anh Hoàng mắt đỏ hoe, đi tới đi lui lẩn thẩn như người mất hồn. “Nuôi suốt năm tháng nay, đã hợp đồng bán cho công ty, hai hôm nữa là cân. Vậy mà... 1,2 tỉ đồng bỗng dưng mất trắng!” - chị Thu, vợ anh, nghẹn ngào nói trong nước mắt...

Trước đó, sáng 2-1, cá ở ao nuôi của chị Nhan Thị Ngọc Hân bên ấp Mỹ Thuận cũng bỗng nhiên chết sạch. Khi chúng tôi đến, hàng chục người đang hì hục vớt cá đổ từng đống bên đường. Mùi thuốc furadan bốc lên hôi nồng. Hàng xóm kể vào khoảng 2g30 sáng, tiếng chó sủa rộ lên cùng tiếng động cơ xe gắn máy chạy đến gần ao nuôi, chừng nửa giờ sau cá trong ao bắt đầu quẫy mạnh, nhào lên khỏi mặt nước. Đến sáng mặt ao lặng như tờ, khi bơm rút nước ra thấy cá nằm sắp lớp dưới đáy. “45.000 con cá cỡ nửa ký chết sạch. Mất đứt 260 triệu đồng cùng công sức nuôi mấy tháng trời” - chị Hân ngồi chết lặng, thở dài...

Đấy là hai ao cá bị khủng bố bằng bom... trừ sâu mà chúng tôi có dịp chứng kiến. Lâu nay, do tư thù, xích mích, mâu thuẫn một số người dã tâm vẫn thường “hành xử” đối với người nuôi cá như thế! Chỉ riêng ở xã Mỹ Phú này từng có nhiều ao bị thảy thuốc trừ sâu tương tự. Năm 2005, anh Nguyễn Văn Thuận, một giáo viên nuôi cá để cải thiện thu nhập, một sáng thức dậy thấy cá chết nổi đầy mặt ao. Hết vốn, phần thất chí anh bèn nghỉ nuôi luôn.

Ông Đinh Công Thành, một cán bộ ở huyện Phú Tân (An Giang) nay đã về hưu, kể hồi làm bí thư xã Hòa Lạc ông biết có chủ ao ở ấp Hòa Bình bị khủng bố tới hai lần đành phải bỏ nghề. Năm 2005 hai ao cá của ông Nguyễn Văn Lơ, trưởng ấp Phú Quới, xã Phú Thành, bị thảy thuốc trừ sâu cùng một lượt. “Lúc đó tôi về công tác tại đây, hay tin tôi liền huy động lực lượng công an, xã đội, dân phòng đến tiếp cứu. Vừa cho rút nước trong ao ra vừa bơm nước ngoài sông vào liên tục nhưng cũng chỉ cứu được nửa ao” - ông nói.

Tại Thốt Nốt (Cần Thơ) cũng từng xảy ra nhiều vụ “khủng bố” kiểu này. Hộ Lê Thị Bảo Ngọc - ấp Lân Thạnh 1, Trung Kiên - đầu tư nuôi cá ở cồn Tân Lộc, do mâu thuẫn trong kinh doanh, bị phía “đối nghịch” thảy thuốc trừ sâu vào ao để trả thù. Một chủ ao ở ấp Thới Hòa, Thới Thuận bị một người dân địa phương tư thù cho nguyên chai thuốc diệt cỏ vô ao cá.

Cá chết sạch, hết vốn, trong khi nợ ngân hàng, nợ bên ngoài vây tứ phía, quá phẫn chí ông này bèn tự tử! Công an huyện Thốt Nốt cho biết hai vụ này đã điều tra ra thủ phạm và khởi tố về tội hủy hoại tài sản công dân. Ngoài ra, còn nhiều vụ khác mà người dân không khai báo nên cơ quan chức năng không hay biết...

Những ngày cá tra nguyên liệu khan hiếm và tăng giá liên tục này, nghe ao nuôi của hộ Trần Thị Cẩm Loan - ấp Thới Bình B, Thới Thuận - chuẩn bị bán cá, chúng tôi ghé hỏi thăm nhưng họ cứ giấu mãi chuyện bán cá của mình. Trò chuyện hồi lâu, chị Loan thổ lộ: “Sợ biết mình sắp sửa thu hoạch cá, người ta lại... khủng bố!”.

Khung bo nguoi nuoi ca ba sa
Chai thuốc trừ sâu dùng quấn lá thư tống tiền được đặt tại lối ra vào ao nuôi của hộ Cao Thanh Hương
Trước kia gia đình chị nuôi cá ở bên kênh Thắng Lợi 2. Bị người ta thảy thuốc trừ sâu tới hai lần, cá chết sạch đành phải bỏ ao không. Năm rồi vợ chồng chị về đào ao nuôi ở bên kênh Bà Chiêu này. Vậy mà kẻ tư thù kia vẫn không buông tha. Mùa nước 2006, vào một đêm chợt nghe tiếng cá quẫy đùng đùng, biết tai họa lại ập đến, vợ chồng chị huy động nhân công túa ra ao tìm đủ cách chạy chữa.

Trong đêm khuya hàng chục người cật lực vừa rút nước trong ao ra, vừa bơm nước sạch vào; tốp thì vớt cá sang ao khác, tốp cho thuốc giải độc... Lần này nhờ cảnh giác và nhờ có... kinh nghiệm qua nhiều lần bị “khủng bố” nên chỉ thiệt hại gần 20 tấn cá, mất 260 triệu đồng. “Sau lần đó mình không dám nuôi nữa. Gần đây thấy giá cá cao đành làm liều nuôi lại. Nuôi mà cứ nơm nớp lo sợ. Chỉ biết ngày đêm cầu trời khấn Phật” - chị thở dài não ruột. Ao cá của chị được bố trí nằm doi ra phía ngoài đồng, bốn bề trống trải để dễ quan sát. Hằng đêm bật đèn sáng trưng, người nhà, nhân công thay nhau canh chừng...

Ao cá là cả một tài sản lớn, trong đó gồm có tiền vay ngân hàng, vay mượn bên ngoài, và đó cũng là điều kiện mưu sinh của nhiều hộ gia đình. Một khi bị “khủng bố”, bên cạnh thiệt hại nặng nề về tài sản chủ ao còn thiệt hại về uy tín, quan hệ làm ăn. “Chẳng ai còn dám cho vay mượn vốn, đầu tư bán chịu thức ăn, thuốc men...” - nhiều nạn nhân nói. Thực tế ngày càng có nhiều ao bị “khủng bố” như thế, nên nỗi lo sợ bị thảy bom... trừ sâu luôn ám ảnh người nuôi cá.

Thế nhưng bao năm qua, ở Thốt Nốt mới đưa ra khởi tố hai trường hợp, còn tại An Giang hầu như chưa có vụ nào được điều tra xử lý tới nơi tới chốn, từ đó chưa đủ răn đe, cảnh báo đối với loại tội phạm này và khiến người dân càng thêm hoang mang. Bởi vậy, khi bị “khủng bố” thường nạn nhân tự khắc phục lấy hậu quả. Họ chẳng dám báo với cơ quan chức năng, có khi chẳng dám thổ lộ cùng ai, vì thấy nói ra chỉ càng bất lợi thêm cho mình...

Tống tiền

Khung bo nguoi nuoi ca ba sa
Cá chết do bị thảy thuốc trừ sâu ở ao nuôi của chị Nhan Thị Ngọc Hân, ấp Mỹ Thuận, Mỹ Phú, Châu Phú, An Giang
Và kẻ xấu đã lợi dụng điều đó để làm tiền người nuôi. Tại Thốt Nốt trước đây từng xảy ra một số vụ tống tiền bằng cách đe dọa thảy thuốc trừ sâu vào ao cá. Ông Bùi Hữu Trí, chủ tịch Hiệp hội Thủy sản Cần Thơ, kể một số khổ chủ quá hoảng sợ, sợ thù oán nên thường im lặng thực hiện theo.

Tuy nhiên cũng có vài trường hợp người dân đã tìm đến nhờ ông giúp đỡ. Ông báo với công an và công an đã phối hợp với người dân bắt được thủ phạm. Năm 2004, một chủ ao ở xã Vĩnh Trinh bị kẻ tống tiền đòi đến 10 lượng vàng. Anh Nguyễn Anh Tuấn, phó văn phòng Công an huyện Thốt Nốt, nhớ lại: “Đối tượng là người địa phương, viết thư tống tiền với lời lẽ như dân xã hội đen.

Diễn biến vụ việc y như trong phim. Tên này cảnh giác ghê lắm, cũng biết thay đổi điểm hẹn giao nộp tiền, lại còn làm động tác giả thăm dò, kiểm chứng xem có bị theo dõi không. Chúng tôi nằm phục quanh điểm hẹn nhưng án binh bất động, phải chờ... đủ tang chứng vật chứng mới vây bắt”. Thủ phạm sau đó bị đưa ra xử lý, phạt tù.

Tại Châu Phú (An Giang), tháng 8-2005, gia đình chị Trần Thị Kiều Nga - ấp Mỹ Hiệp, Mỹ Đức - liên tục bị một thanh niên gọi điện thoại đến... xin 30 triệu đồng. Tay này bảo mình thua độ đá banh mà không có tiền trả nên sắp sửa bị xử theo luật giang hồ nay xin chị cho tiền để trả, nếu không cho y sẽ thảy thuốc trừ sâu vào ao cá.

Chị Nga kể: “Lúc đầu mỗi ngày nó gọi điện chừng 7-8 lần, sau đó gọi điện cả ngày lẫn đêm, có hôm đến 20 lần. Cứ ra rả hẹn điểm bảo mình đem tiền đến”. Năn nỉ xin bớt nhưng không được, chị bèn báo với Công an huyện Châu Phú. “Công an bố trí lực lượng theo dõi, vây bắt bao nhiêu người, gồm những ai nó đều biết rõ nên thay đổi điểm hẹn liên tục. Hễ công an vừa ra về thì nó lại gọi điện bảo đem tiền đến địa điểm khác.

Có hôm đứng ngay trước cửa nhà bảo đem tiền ra” - chị kể tiếp. Gần nửa tháng trời không thể lấy được tiền, tên này đe dọa: “Coi chừng mấy ao cá không còn một con”. Báo hại gia đình chị phải thuê mướn thêm nhân công, bắt đèn cao áp, giăng lưới cao tới 7m quanh khu vực nuôi và từ đó tới nay ngày đêm thường xuyên tuần tra, canh chừng.

Gần đây giá cá cho mức lãi cao thì tình trạng tống tiền này lại tái phát. Nhân viên một số công ty chế biến thủy sản hằng ngày rảo khắp các vùng nuôi ở Thốt Nốt thu mua cá tra nguyên liệu cho biết bọn xấu thường nhắm đến những chủ ao có cá sắp thu hoạch. “Ao nào đã ký hợp đồng bán chúng đều nắm rõ, sau đó gửi thư đến xin tiền”.

Khung bo nguoi nuoi ca ba sa
Sợ bị thảy thuốc trừ sâu, nhiều ao nuôi ở Thốt Nốt (Cần Thơ) thường chọn vị trí nằm trống trải ngoài đồng để dễ quan sát... từ xa
Theo tìm hiểu của chúng tôi, khổ chủ quá hoảng sợ nên cũng thường chọn giải pháp... tuân thủ và... im lặng, họ không dám báo với cơ quan chức năng vì sợ trả thù, sợ gây thêm thù oán bất lợi cho nghề nuôi của mình. Dịp tết rồi, hộ T.V.M. - ấp Tràng Thọ 3, xã Trung Kiên - bị tống thư hai lần, đòi 10 triệu đồng. Khi chúng tôi hỏi chuyện họ thừa nhận có việc đó, nhưng không dám nói gì thêm. Mấy hộ khác cũng chẳng dám hé điều gì. Ngoài sợ trả thù, người dân sợ lộ chuyện sẽ ảnh hưởng đến việc đầu tư làm ăn, vay mượn vốn...

Mới đây, ngày 12-2-2007, gia đình ông Trần Phước Minh - ấp Mỹ An, Mỹ Phú, Châu Phú, An Giang - nhận được lá thư viết tay yêu cầu ông cống nộp 5 triệu đồng nếu không muốn chuẩn bị lưới để kéo cá chết lên ăn tết. Bàng hoàng chưa biết tính sao thì sáng 15-2 lại nhận thêm lá thư thứ hai nhắc nhở nội dung tương tự, hẹn 20g tối đó đem 5 triệu đồng treo ở cổng Trường THCS Vĩnh Thạnh Trung 2 sẽ có người tới lấy.

Ông Minh báo công an, rồi viết thư hẹn 20g hôm sau 16-2 (29 tết) đem tiền đến. Đêm ấy, trong lúc mọi người chuẩn bị đón giao thừa ông đem 5 triệu đồng treo ở cổng trường. 20g20 có một em nhỏ chừng 10 tuổi đến thăm dò, lát sau một thanh niên chừng 20 tuổi đi tới mở bọc lấy xấp tiền nhét vô túi. Người nhà ông tỏa ra bắt. Thanh niên này - tên Lê Minh Chánh, sinh 1986, ngụ ấp Vĩnh An, xã Vĩnh Thạnh Trung, Châu Phú - bị giải về công an huyện, trước cơ quan điều tra y thú nhận mọi hành vi của mình. Điều bất ngờ là Chánh đã học hết lớp 12, vốn là thợ chụp ảnh, nhân thân đều tốt, có uy tín ở địa phương!

Trong khi công an đang điều tra vụ ông Minh thì ngày 19-2, hộ Cao Thanh Hương nuôi cá ở gần ông Minh cũng nhận được lá thư tống tiền quấn quanh vỏ chai thuốc trừ sâu đòi 5 triệu đồng. Ông Hương báo công an huyện, một mặt cho người thân, nhân công rảo tuần khu vực nuôi cả ngày lẫn đêm. Biết bị động, kẻ tống tiền không dám đến điểm hẹn.

Cả công ty cũng bị tống tiền. Cuối năm 2006, Công ty TNHH Hiệp Thanh đầu tư nuôi cá ở ấp An Ninh, Định An, Lấp Vò (Đồng Tháp) nhận được lá thư đòi 10 triệu đồng, bằng không sẽ cho biết mùi... bom trừ sâu. Công ty báo công an, một mặt cho người đem tiền đến điểm hẹn. Công an địa phương lập kế hoạch vây bắt, thế nhưng khi lấy xong 10 triệu đồng tên này liền nhảy xuống sông trốn mất tăm.

Một số công ty đầu tư nuôi cá ở Mỹ Hòa Hưng (Long Xuyên), Cao Lãnh, Lấp Vò (Đồng Tháp), Ô Môn, Thốt Nốt (Cần Thơ) cho biết thỉnh thoảng họ vẫn nhận được thư tống tiền nhưng “phổ biến hiện nay là tình trạng xin đểu... Kẻ xin đểu đến công ty để xin trực tiếp, mỗi lần chỉ vài trăm ngàn, nhưng... nhiều lần”, và muốn yên thân chẳng công ty nào dám từ chối.

ĐỨC VỊNH

Việt Báo
contentlength: 18359
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Nhân viên cây xăng bị đánh chảy máu mồm vì nghi đổ thiếu
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam