Khuấy động những khát vọng

09:02 10/02/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Cứ nghĩ mà xem, việc các anh “Hai Lúa” chế tạo máy ba y thì có khác gì so với việc chàng sinh viên năm thứ hai Bill Gates bỏ học để sản xuất hệ điều hành máy tính? Khác chăng chỉ là: Bill Gates thì trở thành người giàu có nhất hành tinh; còn anh “Hai Lúa” thì bị thu giữ mất chiếc “trực thăng” của mình.

Cho dù chiếc máy bay của các anh “Hai Lúa” chỉ tạo ra được một sự kiện báo chí chứ không phải một bước phát triển mới cho nền hàng không dân dụng nước nhà, nhưng khát vọng vươn lên của người Việt vẫn được khuấy động.

Thật ra, Trái đất quay là nhờ sức sáng tạo và sự đam mê của những cá nhân. Xét về mặt này, tiềm năng của “Hai Lúa” và Bill Gates là như nhau. Vấn đề là tại sao Bill Gates lại thành công mà “Hai Lúa” thì không?

Có lẽ Bill Gates may hơn. Nhưng những ý tưởng táo bạo chỉ trở thành hiện thực trong những điều kiện nhất định:

Một là, phải có những người sẵn sàng đầu tư tiền vào những ý tưởng “điên rồ” nhưng có thể làm thay đổi thế giới.

Hai là, phải có nguồn tri thức có thể huy động liên tục để giải quyết các vấn đề đặt ra, kể cả những vấn đề về mặt pháp lý, khi biến ý tưởng thành sản phẩm cụ thể.

Ba là, phải có sự hợp tác và chia sẻ kinh nghiệm của rất nhiều chuyên gia có liên quan. Và sự hợp tác này là dựa trên cơ sở của lòng tin.

Với những điều kiện khách quan chưa thể đạt được như vậy, ý tưởng sản xuất máy bay của các anh “Hai Lúa” chỉ còn là một sự quật khởi bất thành. Cho dù đây là một tổn thất không đáng có của việc “khám phá châu Mỹ” lần thứ hai, đất nước ta vẫn rất cần những người có ước mơ và dám dấn thân như thế. Vấn đề là làm sao bảo đảm được những điều kiện cần thiết để những ý tưởng sáng tạo có thể trở thành hiện thực trong cuộc sống. Và đây là việc mà Nhà nước và cả xã hội ta phải làm.

Bảo đảm đủ không gian và đủ thôi thúc cho những sáng kiến cá nhân và bảo đảm những điều kiện cần thiết để các cá nhân đưa sáng kiến của mình vào cuộc sống là cái chúng ta cần nhất để trở nên giàu có.

TS NGUYỄN SĨ DŨNG

Việt Báo
contentlength: 3256
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Khách hàng bắt hai nhân viên cây xăng quỳ gối trước khi dùng cốc và ấm trà đập rách mặt
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam