“Khu vườn lạ”: Giải quyết ngay các vấn đề trật tự xã hội

09:02 07/05/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Khu vuon la Giai quyet ngay cac van de trat tu xa hoi
Ông Dương Quốc Xuân - chủ tịch UBND tỉnh Long An

"Nếu khách quan nhìn lại thì ai cũng thấy nguồn gốc của khu vườn này xuất phát từ hoạt động mê tín dị đoan của cô Nguyễn Thị Kim Hồng, con gái chủ vườn. Cô này tự xưng là “thiên sứ” giáng phàm để cứu nhân độ thế".

Trao đổi với TS về những vấn đề liên quan đến “khu vườn lạ”, ông Dương Quốc Xuân - chủ tịch UBND tỉnh Long An - đã nhấn mạnh như thế. Ông nói thêm:

- Ngoài việc thu tiền chữa bệnh, trong nhà Hồng còn đặt thùng quyên góp tiền. Tháng 6-2003, Nguyễn Thị Kim Hồng đã bị Tòa án nhân dân tỉnh xử phạt 12 tháng tù giam về tội hành nghề mê tín dị đoan. Sau khi mãn hạn tù một thời gian, được sự giúp sức của một số đối tượng khác, Nguyễn Thị Kim Hồng tung tin rằng cô ta có khả năng phát sáng, đi đến đâu cũng có một vầng hào quang từ trên trời chiếu theo đến đó.

Vầng hào quang đó là sức mạnh được “thiên sứ” truyền xuống khu vườn nhà cô ta nên khu vườn có khả năng chữa bệnh. Chuyện phát sáng đã được các nhà khoa học chứng minh chỉ là hiện tượng vật lý bình thường. Đáng buồn, một chuyện hết sức vô lý như vậy lại được một vài phương tiện thông tin cổ vũ và nó đã tạo thành một hiệu ứng xã hội xấu kéo dài dai dẳng cho đến bây giờ.

* Vậy biện pháp hiện nay để giải quyết vấn đề này là như thế nào, thưa ông?

- Trước tình hình diễn biến phức tạp ở khu vườn này, chủ trương trước mắt của chúng tôi là tập trung giải quyết các vấn đề an ninh trật tự xã hội. Tỉnh đã chỉ đạo địa phương và các ngành chức năng giữ gìn an ninh trật tự trong khu vực, cụ thể những người đến đây phải đăng ký tạm trú, những người hoạt động kinh doanh buôn bán phải được cơ quan chức năng cấp phép.

Bên cạnh đó, chúng tôi cũng chỉ đạo địa phương tăng cường kiểm tra vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm cũng như các hoạt động ăn theo khác.

* Vậy là chúng ta vẫn chấp nhận việc người dân kéo đến “khu vườn lạ”?

- Quan điểm của chúng tôi thì không. Dựa vào những kết quả mà Sở Khoa học - công nghệ tỉnh Long An kết hợp với Trung tâm Hạt nhân TP.HCM và Phân viện Bảo hộ lao động TP.HCM tiến hành đo đạc điện trường, từ trường, không khí, đất và nước bên trong cũng như bên ngoài khu vườn được trình bày trong báo cáo số 269/CV-KHCN ngày 27-9-2004, tôi khẳng định không có gì phải bàn cãi về “chuyện lạ” ở khu vườn này nữa.

Ngày 27-4, chúng tôi đã có buổi làm việc với đoàn công tác trung ương do phó Ban Khoa giáo trung ương Phạm Mạnh Hùng làm trưởng đoàn cùng lãnh đạo Bộ Khoa học - công nghệ, Viện Khoa học - công nghệ VN, Tổng cục Cảnh sát.

Tại buổi làm việc này, chúng tôi đã báo cáo tình hình và đề nghị nếu để tỉnh xử lý thì chỉ trong vòng ba ngày chúng tôi sẽ giải quyết dứt điểm. Tuy nhiên kết luận vụ việc này ra sao, xử lý thế nào chúng tôi còn đang phải chờ ý kiến chỉ đạo của trung ương.

MINH LUẬN thực hiện

Thêm 2 người tử vong

Bác sĩ Nguyễn Văn Đức - phó giám đốc Trung tâm Y tế huyện Đức Hòa, Long An - cho biết lại có thêm hai người tìm đến “khu vườn lạ” Long An để chữa bệnh đã bị tử vong. Ông Nguyễn Văn Nh. (sinh 1961, xã Thiện Trung, huyện Cái bè, Tiền Giang) tử vong lúc 19g55 ngày 5-5-2005. Vì không có thân nhân, nên khi ông Nh. chết đã được người khác chở vào bệnh viện. Hiện chưa rõ ông bị bệnh gì và cũng chưa biết ông chết vì lý do gì.

Trường hợp thứ hai tử vong lúc 7g25 sáng 6-5 là bà Nguyễn Thị Ng. (1940, xã Phú Hưng, huyện Phú Tân, An Giang). Trước đó, vào lúc 16g30 ngày 5-5 bà bị ngất xỉu ở “khu vườn lạ” và được đưa đi cấp cứu ở Bệnh viện Hậu Nghĩa. Bà Ng. bị bệnh tiểu đường type 2, thiếu máu cơ tim, có nhiễm cetonacid (một chất độc do thận bài tiết ra không thải qua đường tiểu được do biến chứng của bệnh tiểu đường).

Như vậy, từ ngày 29-4 đến hôm qua 6-5-2005 đã có năm trường hợp tử vong khi tìm đến “khu vườn lạ” Long An chữa bệnh.

L.TH.H.

Việt Báo
contentlength: 6358
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam