Khu tái định cư Dự án đường Vành đai 3: Không điện, không nước

08:23 01/02/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Khu tai dinh cu Du an duong Vanh dai 3: Khong dien, khong nuoc 

Hiện trạng khu tái định cư X2a, X2b phường Yên Sở. Ảnh: TK

Hiện nay, khu tái định cư X2a và X2b phường Yên Sở vẫn chưa có điện, nước khiến hàng trăm hộ dân nằm trong diện di dời GPMB phục vụ Dự án xây dựng đường Vành đai 3-cầu Thanh Trì (quận Hoàng Mai) lâm vào cảnh khốn đốn.

Anh Hùng, chủ công trình đang xây dựng tại khu X2a bức xúc: “Không có nước máy thì khắc phục được bằng khoan giếng chứ không có điện thì quả là phức tạp”. Nhờ các đơn vị xung quanh được thời gian đầu, sau anh phải mất hơn 10 triệu đồng để kéo đường điện hơn 1 km từ trong làng ra sử dụng. Cũng nghe nói, trạm điện đã xây, cột và dây đã lắp đặt hết rồi, chỉ còn chờ đóng điện. Thế nhưng cứ chờ thì chẳng biết bao giờ công trình mới xong nên anh đành tự khắc phục.

Anh Dũng, chủ một trong số ít những công trình đã xây dựng xong cho biết, cuộc sống không điện, không nước khó khăn vô cùng. Chuyển về sinh sống ở căn nhà mới, gia đình anh phải đầu tư gần 10 triệu đồng để mua máy nổ. Thế nhưng cũng chỉ dám cho hoạt động 3 tiếng buổi tối để lấy ánh sáng và xem ti vi, bởi chỉ 3 tiếng chạy máy phát đã mất tới 50.000 đồng tiền nhiên liệu. Tủ lạnh, máy giặt không dám bật. Nước thì hoàn toàn phải phụ thuộc vào giếng khoan. Sợ nguồn nước không bảo đảm an toàn nên toàn bộ nước ăn uống gia đình phải đi xin nơi khác rồi chở về dùng.

Một người dân khác ở khu tái định cư X2b kể, không có điện, nước nên nhiều người không thể xây được nhà. Trong khi nhà, đất cũ đã bàn giao từ tháng 7-2006 nên đành đi ở nhờ hoặc thuê nhà để sống, chờ đến khi khu tái định cư có điện, có nước. Cuộc sống xáo trộn khi phải dời khỏi nơi ở cũ đã mấy tháng, đến nay cũng chưa ổn định.

Hầu hết các dự án giải phóng mặt bằng (GPMB) tại Hà Nội phải tái định cư bằng chung cư cao tầng thì dự án này, người dân được bố trí tái định cư bằng đất tại khu X2a, X2b phường Yên Sở. Trước khi di dời, người dân cũng lo lắng về việc nơi tái định cư chưa có điện, nước, không bảo đảm sinh hoạt. Song do sức ép tiến độ nên họ vẫn tự giác chấp hành chủ trương, bàn giao mặt bằng cho chính quyền. Hiện nay, trong số hàng trăm nền đất, mới chỉ có khoảng 30 căn nhà đang xây dựng.

Theo ông Nguyễn Văn Mùi, Chủ tịch UBND phường Yên Sở, những phản ánh của người dân về các khu tái định cư của Dự án đường Vành đai 3-cầu Thanh Trì hiện nay không có nước sạch và điện là có thực. UBND phường đã có công văn gửi chủ đầu tư là Ban Quản lý Dự án Thăng Long và Hội đồng Bồi thường, hỗ trợ, tái định cư quận Hoàng Mai yêu cầu sớm cung cấp ngay nước sạch và điện sinh hoạt cho người dân trong các khu tái định cư này.

Tuy nhiên, đại diện Ban Quản lý Dự án Thăng Long giải thích rằng, các khu tái định cư X2a, X2b thuộc phường Yên Sở chưa thể có nước sạch ngay bởi vì phải chờ thi công xong đường Vành đai 3 mới có điểm đấu nối nguồn cung cấp. Về điện sinh hoạt, đơn vị thi công đã xây dựng xong trạm điện, hệ thống cột, đường dây nhưng đang chờ bàn giao cho Điện lực Hoàng Mai. Ban đang kiến nghị các cơ quan liên quan đẩy nhanh tiến độ để người dân sớm có điện, nước, qua đó có điều kiện xây dựng nhà ở, nhanh chóng ổn định cuộc sống.

Thời gian qua, việc tái định cư luôn gây bức xúc cho nhân dân bởi chất lượng nhà tái định cư không bảo đảm, xuống cấp nhanh mà không được bảo dưỡng, bảo trì kịp thời. Đối với khu tái định cư X2a-X2b, người dân có thể tự xây dựng nhà ở cho mình, thì lại bức xúc vì không có điện, nước để có thể thi công. Thành phố đã nhiều lần khẳng định, nhắc nhở chính quyền địa phương về chủ trương nơi ở mới phải tốt hơn, chí ít là bằng nơi ở cũ. Xem ra, chủ trương này chưa được địa phương và các ngành liên quan quán triệt triệt để. GPMB là công việc khó khăn, phức tạp và sự khó khăn phức tạp có một phần nguyên nhân chủ quan từ chính các ngành, các cấp.

G.K

VietBao.vn
contentlength: 5546
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Trẻ con lao vào tranh cướp lộc sau lễ hội ở Hà Nội, người lớn đừng ngoài cổ vũ "Cướp đi! Cướp đi!"
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam