Khu mộ táng Ba Đồn ở Thừa Thiên - Huế bị xẻ bán

10:44 01/12/2003
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Ba Đồn là khu mộ táng lớn nhất Việt Nam hiện nay, nơi gắn liền với sự kiện lịch sử thất thủ kinh đô - 1885. Nhưng từ nhiều năm nay, đất trong khu vực này liên tục bị xẻ bán công khai để xây lăng mộ.

Theo tư liệu của nhà nghiên cứu Nguyễn Đắc Xuân, khu mộ táng được xây dựng cách đây vừa đúng 200 năm. Năm 1803, để xây dựng kinh thành Huế, vua Gia Long đã di dời 8 làng ở vùng Bắc sông Hương, đưa toàn bộ những mộ vô chủ của 8 làng lên cải táng ở vùng rừng phía Tây (nay thuộc khu vực xóm Hành, thôn Tứ Tây, xã Thủy An, thành phố Huế), hình thành một cồn mồ rộng lớn. Tiếp theo, khi xây dựng đàn Nam Giao và lăng Gia Long, những mộ vô chủ trong hai khu vực này cũng được đưa lên đây cải táng hình thành thêm hai cồn mồ tương tự. Tại mỗi cồn mồ, ngoài bia đá, thời Minh Mạng, nhà vua đã cho lập một bàn thờ giữa trời (đàn) để cúng tế, từ đó người dân gọi khu mộ táng này là Tam Đàn (tức Ba Đồn).

Sau sự kiện thất thủ kinh đô (ngày 23/5 Ất Dậu - 1885), những ngôi mộ của sĩ quan, binh lính và người dân hy sinh, chôn rải rác trong kinh thành cũng được đưa lên đây cải táng hình thành thêm 3 cồn mồ. Về sau lại có thêm 4 cồn nữa, cũng do những đợt di dời, đã hình thành một khu mộ táng lớn nhất nước. Từ đầu năm 2001, theo đề nghị của UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế, Bảo tàng tổng hợp tỉnh đã lên danh mục lập hồ sơ di tích lịch sử cho khu mộ táng này.

Trong khi khu mộ táng Ba Đồn đang hoàn chỉnh hồ sơ công nhận di tích thì đất trong khu vực ngày một biến dạng do việc xẻ đất đem bán để xây dựng mộ. Theo đơn kêu cứu của ông Phạm Nguyên (người chăm lo thờ tự trong chùa) cùng ký tên với một số phật tử và đại diện các phố nghề ở Huế, liên tục gửi đến cơ quan chức năng địa phương, thì từ năm 1998 đến nay, ngoài đồn chính 1, 2, 3 (cồn mồ của 8 làng) còn giữ nguyên vẹn, tất cả cồn mồ còn lại đều bị cắt xẻ bán. Hiện có khoảng 300 lăng mộ mới (trên cả nghìn mét vuông) được xây trên đất di tích. Người bị tố cáo xẻ đất đem bán là ông Lê Văn Mỹ.

Đại diện lãnh đạo Sở Văn hóa thông tin Thừa Thiên - Huế cho biết, sau khi nhận đơn thư tố cáo, Sở đã kiểm tra và có 2 công văn gửi UBND thành phố Huế và UBND xã Thủy An, đề nghị ngăn chặn hành động trái phép của ông Lê Văn Mỹ, nhưng cho đến nay ông Mỹ không chấp hành. Cán bộ thanh tra Sở Văn hóa thông tin và Bảo tàng Tổng hợp tỉnh còn cho biết thêm, khi đến kiểm tra tình hình ở Ba Đồn, họ còn bị ông Mỹ xúc phạm.

(Theo Thanh Niên)

contentlength: 3677
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam