Khu công nghiệp-dịch vụ An Tây được quy hoạch… chui

07:39 26/07/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Việc UBND tỉnh Bình Dương gấp rút cho triển khai dự án xây dựng KCNDV An Tây với quy mô lên tới 1.350 ha (gấp gần 3 lần so với quy mô đến năm 2015) rõ ràng đã không tuân thủ quy hoạch của Chính phủ.

Khu cong nghiep dich vu An Tay duoc quy hoach chui
Những khu đất công rộng bạt ngàn trị giá hàng trăm tỷ đồng UBND tỉnh thống nhất tiếp tục giao cho gia đình các quan chức sử dụng. Ảnh C.H
Trên các số báo trước, Tiền phong đã thông tin về vụ các quan chức ở tỉnh Bình Dương được “ biếu” không hơn 700ha đất công và những biểu hiện rất đáng ngờ của địa phương trong quá trình triển khai dự án xây dựng khu công nghiệp – dịch vụ An Tây bằng cách chi hàng trăm tỷ đồng vốn ngân sách để bồi thường giải tỏa khu đất nói trên.

Theo UBND tỉnh Bình Dương, một trong những cơ sở pháp lý để ban hành phương án bồi thường giải tỏa, triển khai dự án khu công nghiệp – dịch vụ An Tây (KCNDV) là Quyết định số 1107/QĐ-TTg ngày 21/8/2006 của Thủ tướng Chính phủ về “phê duyệt quy hoạch phát triển các khu công nghiệp ở Việt Nam đến năm 2015, định hướng đến năm 2020.”

Thế nhưng, quy hoạch phát triển các khu công nghiệp ở Việt Nam ban hành kèm theo QĐ 1107 mà địa phương đề cập thì lại không hề có cái gọi là KCNDV An Tây. Phụ lục 1 của quyết định này nêu rõ đến năm 2015 sẽ xây dựng Khu công nghiệp An Tây (KCN) tại tỉnh Bình Dương với quy mô 500 ha.

Việc UBND tỉnh gấp rút cho triển khai dự án xây dựng KCNDV An Tây với quy mô lên tới 1.350 ha (gấp gần 3 lần so với quy mô đến năm 2015) rõ ràng đã không tuân thủ quy hoạch của Chính phủ.

Theo nguồn tin riêng của Tiền phong, trước khi có văn bản xin chủ trương của UBND tỉnh (và sau đó được chấp thuận), Cty Sản xuất – Xuất nhập khẩu Bình Dương (SXXNK) đang thực hiện việc đầu tư xây dựng KCN An Tây trên khu đất rộng 500 ha và đã được Thủ tướng chấp thuận vì thực chất đây mới chính là KCN An Tây mà Thủ tướng Chính phủ đã đề cập tại phụ lục I của Quyết định 1107. Trớ trêu là, KCN An Tây lại nằm liền kề với khu đất hơn 700 ha đã biếu cho các quan chức. Và, một kịch bản được dàn dựng lên nhằm xóa dấu tích sai phạm.

Theo đó, Cty SXXNK Bình Dương xin luôn khu đất trên và mở rộng quy mô đầu tư để biến thành KCNDV An Tây. Đây thực chất là sự lập lờ giữa việc triển khai đầu tư KCN An Tây đã được Thủ tướng chấp thuận và KCNDV An Tây do địa phương dựng lên.

Và điều này thể hiện rất rõ trong văn bản số 1291 do ông Nguyễn Hoàng Sơn – Chủ tịch UBND tỉnh ký, chấp thuận quy họach cho Cty SXXNK Bình Dương 1.350 ha đất thuộc hai xã An Tây và An Điền (huyện Bến Cát) đầu tư xây dựng KCNDV An Tây.

Nhằm “lách” quy định của Chính phủ tại QĐ 1107, UBND tỉnh chủ trương: Giai đoạn 1, triển khai thủ tục đầu tư xây dựng KCN quy mô 500ha như quy hoạch trước đó đã được Thủ tướng phê duyệt nhưng đồng thời, đi đôi với việc triển khai KCN, UBND tỉnh yêu cầu chủ đầu tư lập hồ sơ thành lập và trình các cấp thẩm quyền phê duyệt việc đầu tư thành lập khu dịch vụ. Khi đã lắp kín 60% diện tích đất cho thuê lại của KCN, chủ đầu tư lập hồ sơ trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt dự án mở rộng KCN thêm 450 ha.

Với chủ trương này, các cơ quan đã tham mưu và UBND tỉnh Bình Dương đã thể hiện hành vi “cố ý làm trái” các quy định của Chính phủ, muốn đặt mọi chuyện vào thế “việc đã rồi” vì phụ lục 2 ban hành kèm theo quyết định 1107 của Thủ tướng Chính phủ thể hiện rất rõ đến năm 2020, Chính phủ không có chủ trương mở rộng quy mô KCN An Tây.

Giao đất cho các quan chức là sai nhưng cấp cho vợ con của họ là đúng?

Mới đây, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hoàng Sơn đã có ý kiến về kết luận của Thanh tra tỉnh Bình Dương trong vụ “biếu” đất công cho gia đình các quan chức của huyện Bến Cát và tỉnh Bình Dương tại khu đất 52,9 ha của Văn phòng Huyện ủy Bến Cát và khu đất hơn 650 ha của Cty chế biến cây công, nông nghiệp xuất khẩu tỉnh Bình Dương (SOBEXCO).

Tuy thừa nhận việc UBND huyện Bến Cát giao đất (cấp sổ đỏ) không căn cứ theo đề nghị của UBND xã An Tây là sai và cấp đất cho các quan chức là không đúng đối tượng theo quy định nhưng ông Nguyễn Hoàng Sơn lại cho rằng việc các quan chức để vợ con, người thân đứng tên trên sổ đỏ là không sai và có thể “vận dụng” được vì gia đình, vợ, con, người thân của các quan chức đều là các nhân khẩu nông nghiệp, nguồn sống chính bằng nông nghiệp.

Thực tế, các đối tượng được giao đất đã sản xuất đúng mục đích, có hiệu quả, đất hiện không có tranh chấp nên UBND tỉnh tiếp tục giao để quản lý, sử dụng (!).

Viện dẫn văn bản trả lời số 5649 ngày 18/12/2006 của Bộ Tài nguyên – Môi trường (mà Sở Tài nguyên - Môi trường tỉnh đã tham mưu để “qua mặt” Bộ), ông Sơn cho rằng UBND huyện Bến Cát đã thực hiện đúng các quy định của Luật Đất đai năm 2003 (?) nên UBND tỉnh tiếp tục giao đất cho các quan chức và gia đình sử dụng.

Riêng lý do vì sao ban đầu có 36 cá nhân tham gia đấu giá và có hợp đồng chuyển nhượng với SOBEXCO nhưng sau đó chỉ cấp sổ đỏ cho 31 người mà lại không có hồ sơ chuyển nhượng thì ông Sơn không kết luận mà giao tiếp tục kiểm tra- dù hồ sơ chứng cứ đã thể hiện rất rõ: 5 trường hợp không cấp sổ đỏ vì thực chất chỉ đứng tên giùm tạo điều kiện cho vợ và 2 con gái của ông Cao Minh Huệ - Giám đốc Sở Tài nguyên – Môi trường thu gom nhiều đất.

Ông Huệ là thành viên Hội đồng đấu giá nhưng vợ và 2 con lại được phép đăng ký tham gia mua đấu giá, không lẽ lãnh đạo UBND tỉnh không biết và không thấy bất thường?

Huy Thịnh

Việt Báo
contentlength: 8315
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam