Không thuộc thẩm quyền nhưng tòa vẫn xét xử (?)

08:53 26/02/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Vụ án 5 công dân kiện UBND tỉnh Bình Thuận:

Khong thuoc tham quyen nhung toa van xet xu
Bà Nguyễn Thị Truyên và con gái Nguyễn Thị Thơ (đứng) trình bày trước tòa về những vấn đề mình khởi kiện
Sáng 25-2-2004, trước khi đưa ra xét xử vụ án hành chính thứ ba, tòa hành chính Tòa án nhân dân tỉnh Bình Thuận đã tuyên án vụ thứ hai do bà Đồng Thị Triều khởi kiện UBND tỉnh. Nội dung bản án cũng có kết quả tương tự như vụ thứ nhất, tòa nhận định các tranh chấp này không thuộc thẩm quyền của tòa mà thuộc cơ quan hành pháp cấp trên. Điều đáng nói là tòa vẫn tiến hành xem xét nội dung các vụ án, để các bên tranh luận, sau đó mới đình chỉ vụ án.

Có hay không việc chuyển nhượng trong khu qui hoạch?

Qua các phiên xử, cả năm hộ dân đều biết rõ kết quả sẽ bị tòa tuyên đình chỉ vụ án và không xem xét các yêu cầu cũng như ý kiến tranh luận của các bên sau khi xét xử, nhưng trong quá trình xét hỏi và tranh luận trước tòa các hộ vẫn bày tỏ hết nỗi bức xúc của mình, tranh cãi khá gay gắt với các luận điểm của vị đại diện UBND tỉnh.

Tại phiên xử vụ án thứ ba do bà Nguyễn Thị Truyện khởi kiện, cả hội trường có lúc ồ lên khi ông đại diện UBND tỉnh tiếp tục khẳng định khu vực này không có hệ số K vì không có chuyển nhượng thực tế. Vị đại diện UBND tỉnh dường như muốn thanh minh với dư luận, ông nói: “Không phải vì qui hoạch nên không tính hệ số K, mà chính vì không có chuyển nhượng phổ biến trên thực tế trong khu vực nên UBND tỉnh mới quyết định không có hệ số K trên cơ sở đề nghị của các sở tài chính, địa chính…”.

Luật sư Phạm Ngọc Hiếu bảo vệ quyền lợi cho bà Truyện đưa ra các lập luận cho rằng chính Nhà nước làm ra qui hoạch “treo”, gây đóng băng các quyền hợp pháp của người dân đối với nhà đất thuộc quyền sở hữu sử dụng của họ. Lúc này đại diện UBND tỉnh lại nói thực tế trong khu qui hoạch vẫn chuyển nhượng được và Nhà nước không cấm chuyển nhượng, chỉ trừ khi có quyết định thu hồi đất mới cấm các hộ chuyển nhượng.

Ép dân?

Vào buổi chiều, hội đồng xét xử đã tuyên án đình chỉ vụ kiện của bà Truyện cũng như những vụ đã giải quyết trước đó và chuyển sang xét xử vụ án thứ tư do ông Trần Văn Sách khởi kiện UBND tỉnh. Trong vụ này tòa đã hết sức quan tâm đến phần diện tích đền bù vì căn nhà của ông Sách có được do mua hóa giá của hợp tác xã nghề cá, có bản vẽ được phòng quản lý đô thị duyệt diện tích 48m2, nhưng hội đồng đền bù chỉ bồi thường có 10m2, chỉ sau khi ông Sách khiếu nại thì hội đồng đền bù mới thu thập hồ sơ giấy tờ và nâng diện tích đền bù lên 31m2. Nhưng diện tích này vẫn chưa đủ với diện tích nhà.

Luật sư Hiếu bảo vệ quyền lợi cho ông Sách cũng cho rằng tỉnh không muốn áp dụng những cái gì có lợi cho dân, chỉ muốn ép dân. Khi dân không có giấy tờ về diện tích cụ thể nên cần phường xác nhận thì bị né tránh (chỉ xác nhận cư trú), còn trường hợp này có diện tích cụ thể thì lại nói là giấy tờ không đầy đủ.

Sáng nay 26-2-2004 tòa sẽ tuyên án vụ kiện thứ tư do ông Trần Văn Sách khởi kiện và mở phiên xử cuối vụ án ông Đặng Thế Vinh và bà Nguyễn Thị Tám khởi kiện UBND tỉnh Bình Thuận.

Ngay sau phiên xử, trao đổi với TS về việc tòa án đình chỉ các vụ án và thẩm quyền giải quyết các vụ kiện này, luật sư Phạm Ngọc Hiếu cho biết:
“Thoạt đầu các hộ dân khiếu kiện đến ba quyết định hành chính của UBND tỉnh là quyết định giải quyết khiếu nại, quyết định áp giá đền bù và quyết định xử phạt vi phạm hành chính do các hộ không chấp hành việc di dời bàn giao mặt bằng. Quyết định xử phạt vi phạm hành chính bị kiện là nằm trong thẩm quyền giải quyết của tòa hành chính, do đó tòa án mới thụ lý các vụ kiện. Trong quá trình chuẩn bị đưa vụ án ra xét xử UBND tỉnh đã rút lại quyết định xử phạt hành chính nói trên, đến khi mở phiên tòa thì các hộ dân đã rút lại việc kiện quyết định xử phạt này, còn lại hai quyết định tòa phải xem xét. Các khiếu kiện đều liên quan đến giải tỏa đền bù như đơn giá, vị trí đất đền bù, thời điểm sử dụng đất để tính đền bù, hệ số K và giá đền bù nhà, vật kiến trúc…, không có hộ nào khiếu kiện quyết định thu hồi đất của UBND tỉnh cả (thuộc lĩnh vực quản lý đất đai).
Trong khi đó, theo qui định tại pháp lệnh thủ tục giải quyết các vụ án hành chính, thẩm quyền của tòa án hành chính theo điểm 5 điều 11 chỉ giải quyết các quyết định hoặc hành vi hành chính liên quan đến lĩnh vực quản lý đất đai (theo điều 13 Luật đất đai). Do vậy, theo tôi nghĩ, tòa đã vận dụng các qui định trên để tuyên các vụ kiện không thuộc thẩm quyền giải quyết của tòa án hành chính mà thuộc về cơ quan hành pháp cấp trên theo Luật khiếu nại tố cáo”.

Một câu hỏi lớn đặt ra là vì sao không thuộc thẩm quyền giải quyết nhưng tòa hành chính Tòa án nhân dân tỉnh Bình Thuận vẫn thụ lý, xét xử để rồi đình chỉ?

HUY GIANG

Bài liên quan:
- Cuộc đấu lý giữa qui định và thực tế đời sống

Việt Báo
contentlength: 7672
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Xe tải mất lái gây tai nạn thảm khốc, ít nhất 6 người tử vong
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam

VẤN ĐỀ Xã HộI NÓNG NHẤT

Be trai lop 1 tu vong vi bi bo quen tren xe dua don

Bé trai lớp 1 tử vong vì bị bỏ quên trên xe đưa đón

Sự việc xảy ra vào ngày 6/8, một học sinh lớp 1 của trường Quốc tế GateWay (quận Cầu Giấy, Hà Nội) đã tử vong trên xe đưa đón của..

Nu dai uy cong an gay nao loan tai san bay

Nữ đại úy công an gây náo loạn tại sân bay

Liên quan đến vụ việc, Đồn Công an sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất đã lập biên bản và xử phạt đại úy Lê Thị Hiền 200.000 đồng về hành..

Dai gia sam so co gai tren may bay

Đại gia sàm sỡ cô gái trên máy bay

Chiều 26/7, trên chuyến bay VN 253 từ Hà Nội đi TP.HCM của Vietnam Airlines, Nam hành khách ngồi ghế thương gia say xỉn, sàm sỡ 1..