Không thể kiểm soát được việc sản xuất rượu đế

22:56 13/04/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Khong the kiem soat duoc viec san xuat ruou de

Như Thanh Niên đã phản ánh, chỉ trong tháng 3/2005, tại thị trấn Phú Mỹ, huyện Phú Tân (An Giang) đã xảy ra 10 trường hợp ngộ độc rượu, trong đó chỉ có 1 trường hợp được cứu sống nhờ nhập viện kịp thời, còn lại đều đã tử vong. Làm thế nào ngăn ngừa tình trạng này? Bác sĩ Phạm Văn Bé - Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh An Giang cho biết:

- Ngay sau khi xảy ra sự cố đáng tiếc trên, ngành y tế đã tiến hành kiểm tra lấy mẫu rượu để xét nghiệm tìm nguyên nhân và tiêu hủy các sản phẩm rượu không đạt yêu cầu trên địa bàn, hướng dẫn phác đồ điều trị, sơ cấp cứu ngộ độc rượu nói chung, trong đó có ngộ độc methanol cho cơ sở y tế; đồng thời phối hợp với các cơ quan chuyên môn tiến hành tổng kiểm tra tất cả các cơ sở đăng ký kinh doanh có mua bán mặt hàng rượu... Bước đầu đoàn kiểm tra đã phát hiện và tiêu hủy hàng trăm lít rượu và nguyên liệu có hóa chất độc hại vượt ngưỡng cho phép.

* PV: Ông có nhận xét gì về chất lượng rượu đế hiện nay?

Khong the kiem soat duoc viec san xuat ruou de
Bác sĩ Phạm Văn Bé - Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh An Giang.

- BS Phạm Văn Bé: Hiện tại hầu như không quản lý được việc sản xuất, kinh doanh. Có đến hàng ngàn quán cóc, các điểm chưng cất rượu thủ công đang mọc lên nhưng cho đến nay mới chỉ có một vài điểm gửi mẫu cho chúng tôi xét nghiệm để công bố chất lượng. Sau khi liên tiếp xảy ra các vụ ngộ độc rượu ở Phú Tân, bước đầu chúng tôi đã tiến hành xét nghiệm 30 mẫu rượu tại hai huyện Tân Châu và Phú Tân, thì đã có 29/30 mẫu không đạt chuẩn cho phép, trong đó 13 mẫu có nồng độ methanol phổ biến từ 0,16 - 37%/V/VR1000 (phần trăm trên thể tích ở nhiệt độ 1000C) trong khi tỷ lệ cho phép chỉ là < 0,1%V/V. Đặc biệt mẫu tại các nơi bán rượu lẻ, lượng hóa chất độc hại này cao gấp từ 250 - 370 lần mức cho phép. Có thể họ đã pha thêm cồn công nghiệp vào để tăng nồng độ rượu. Đây cũng là điều đáng lo ngại nhất, vì bất cứ ai cũng có thể mua được loại hóa chất này.

* PV: Làm thế nào kiểm soát được chất lượng rượu? Dấu hiệu và cách xử trí khi xảy ra ngộ độc rượu?

- BS Phạm Văn Bé: Phải có sự phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan: ngành y tế kiểm định chất lượng; lực lượng quản lý thị trường kiểm soát lưu thông trên thị trường; ngành thương mại "gác cửa" trong việc cấp phép sản xuất kinh doanh và chính quyền cơ sở giữ nhiệm vụ giám sát, kiểm tra các điểm sản xuất, kinh doanh rượu. Nhưng như thế cũng chưa đủ, vì lực lượng kiểm tra không thể có mặt ở mọi lúc mọi nơi, cho nên quan trọng hơn hết vẫn là nhận thức của mỗi người, nên hạn chế uống rượu và chỉ sử dụng sản phẩm của các cơ sở có uy tín hoặc các sản phẩm có nhãn mác... Cần lưu ý: Khi gặp các dấu hiệu, triệu chứng đặc trưng của ngộ độc methanol như mờ mắt, nhức đầu dữ dội (thường xuất hiện trong khoảng 8 - 32 giờ sau khi uống rượu) thì phải nhanh chóng đưa nạn nhân đến cơ sở y tế để được cấp cứu; nếu ngộ độc nặng thì phải chạy thận nhân tạo...

Tấn Đức (thực hiện)

Việt Báo
contentlength: 5433
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam