Không thể không bắn pháo hoa trong đêm giao thừa

10:22 18/01/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Khong the khong ban phao hoa trong dem giao thua

Việc UBND TPHCM quyết định vào dịp Tết Nguyên đán Đinh Hợi sắp tới sẽ không tổ chức bắn pháo hoa trong đêm giao thừa mà dành toàn bộ số tiền khoảng 1,5 tỉ đồng tiết kiệm từ việc bắn pháo hoa để ủng hộ cho người nghèo đã làm dấy lên trong xã hội 2 luồng ý kiến trái ngược nhau về vấn đề này…

Một số thì ủng hộ quyết định của UBND TPHCM. Số còn lại nêu ý kiến, việc tiết kiệm tiền cho người nghèo là nên, nhưng phải tuỳ lúc. Việc bắn pháo hoa vào lúc giao thừa lâu nay đã trở thành một thông lệ hết sức thiêng liêng và trang trọng, tạo cảm hứng và sự phấn chấn cho người dân chuẩn bị bước vào một năm mới. Nếu bỏ bắn pháo hoa thì việc đón thời khắc giao thừa sẽ ít nhiều mất đi sự thiêng liêng và ý nghĩa vốn có của nó.

"Bắn pháo hoa vào dịp Tết cổ truyền và các ngày lễ lớn của dân tộc là sinh hoạt văn hoá nhằm nâng cao đời sống tinh thần của nhân dân, tạo không khí phấn khởi, tự hào, khích lệ mọi người tích cực
tham gia lao động sản xuất, hăng say hoạt động sáng tạo, xây dựng và bảo vệ tổ quốc…" - đây là một đoạn trích từ Quyết định 23/2002/QĐ-TTg của nguyên Thủ tướng Chính phủ Phan Văn Khải ký ngày 31/1/2002 (và sau đó là QĐ 225 sửa đổi, bổ sung một số điều trong QĐ 23 ký ngày 5/11/2003) đã đủ nói lên ý nghĩa và tầm quan trọng của việc bắn pháo hoa vào dịp Tết cổ truyền cũng như các ngày lễ trọng đại của dân tộc ta.

... Trong giây phút xuất thần bừng sáng lúc giao thừa, khi ngước lên bầu trời thành phố rực rỡ pháo hoa và những lời chúc mừng năm mới, mỗi con người ở đây, dù giàu dù nghèo, đều cảm thấy hưng phấn, hạnh phúc. Cái giây phút hạnh phúc cộng đồng ấy là không hề phân biệt giàu nghèo...

Còn nếu nhân danh vì người nghèo để "cắt" việc bắn pháo hoa đêm giao thừa, thì chính chúng ta đã tước ngay của người nghèo quyền được xem pháo hoa cùng với toàn dân thành phố. Tôi nghĩ, chắc những người nghèo cũng chẳng sung sướng gì khi được biết, chỉ vì mình còn nghèo mà nhân dân thành phố "mất xem" pháo hoa đêm giao thừa. Nếu đã nghĩ, thì nên nghĩ xa hơn một chút như thế. Để tất cả những ai còn nghèo không mặc cảm vì mình nghèo, mà phấn chấn trong đêm giao thừa xem pháo hoa để sau đó cùng toàn dân bước vào năm mới với quyết tâm thoát nghèo. Và vươn lên một đời sống xứng đáng cùng mọi người Việt Nam trong thế kỷ 21 này. (Theo T.T - Thanh Niên)

Về việc nên hay không nên bắn pháo hoa và đêm giao thừa Tết Nguyên đán, một cán bộ của Bộ VHTT đã khẳng định: Việc tiết kiệm tiền để ủng hộ người nghèo là một việc cần làm và nên làm. Tuy nhiên, cần phải cân nhắc, lựa chọn để làm lúc nào và làm như thế nào cho phù hợp. Về việc tổ chức bắn pháo hoa vào đêm giao thừa, theo tôi, ưu thế của nó là có thể tạo ra sự hứng khởi, phấn chấn cùng lúc cho cả hàng vạn con người, giúp mọi người cảm thấy gần gũi nhau hơn trong thời khắc thiêng liêng đất trời giao hoà. Ưu thế này, tôi chắc không dễ gì các hoạt động lễ hội khác có được.

Đó là chưa kể bắn pháo hoa từ lâu đã trở thành một tập tục quen thuộc, ăn sâu vào tiềm thức của người dân, không dễ gì mà bỏ đi. Với ý định tổ chức những hoạt động lễ hội khác để thay thế bắn pháo hoa, chưa chắc đã có hiệu quả mà kinh phí không chừng còn tốn kém hơn. Đây cũng quan điểm chung của khá nhiều người dân mà chúng tôi đã gặp và trò chuyện. Một số người cũng đề xuất phương án, có thể giảm bớt số điểm bắn pháo hoa tại những TP lớn.

Trao đổi với báo chí, ông Tô Văn Động - Chánh văn phòng Bộ Văn hoá - Thông tin cho biết, hiện Bộ VHTT đang trình lên Chính phủ một phương án mới về việc tổ chức bắn pháo hoa nhân dịp Tết Nguyên đán và một số ngày lễ trọng đại của đất nước. Tuy nhiên, Chính phủ vẫn chưa có ý kiến về vấn đề này nên tính tới thời điểm này, QĐ 23 (và sau đó là QĐ 225 sửa đổi, bổ sung) vẫn là những quyết định mang tính pháp lý cao nhất trong vấn đề này.

Theo đó, việc bắn pháo hoa vào giao thừa Tết Nguyên đán hàng năm sẽ được tổ chức như sau: Bắn pháo hoa tầm cao 15 phút ở 5 điểm tại thủ đô HN, ở 4 điểm tại TPHCM và ở 2 điểm tại các tỉnh, thành phố khác là: Hải Phòng, Thừa Thiên - Huế, Đà Nẵng, Cần Thơ… Số lượng mỗi điểm bắn pháo hoa tầm cao là 500 quả đạn pháo hoa, mỗi điểm bắn tầm thấp là 45 giàn pháo hoa.

Một số ý kiến của người dân:

* Nhạc sĩ Phạm Tuyên (Hà Nội): "Nên giảm số điểm bắn pháo hoa!". Vào giờ phút thiêng liêng giữa năm cũ và năm mới, trên trời có pháo hoa chào mừng, báo hiệu cho mọi người biết năm mới đã đến là rất hay và rất có ý nghĩa.

Tuy nhiên, chỉ cần một điểm bắn là đủ, không nên quá phung phí vào việc này. Nếu rút xuống còn một điểm bắn pháo hoa thì sẽ vừa đảm bảo ý nghĩa đón chào năm mới, vừa tiết kiệm, số tiền đó có thể sử dụng cho những công việc khác thiết thực hơn.

* Nhà văn Băng Sơn (Hà Nội): "Niềm vui tinh thần khó có thể mua được". Bao nhiêu năm nay, năm nào tôi cũng đi đón giao thừa quanh hồ Hoàn Kiếm, có năm bắn pháo hoa, có năm không. Điều rõ nét nhất mà tôi nhận thấy, đó là hàng vạn người cùng hồ hởi, xôn xao, cùng reo oà lên vui sướng mỗi khi có bông pháo nở rực trên bầu trời. Không khí, tâm trạng phấn khởi ấy còn kéo dài cả những ngày sau đó.

Vì thế, tôi ủng hộ việc tiếp tục bắn pháo hoa đêm giao thừa, bởi đây không chỉ là hành động chào năm mới, mà nó còn mang ý nghĩa tâm linh, giúp cho con người ta phấn chấn bắt đầu công việc của năm mới với tinh thần và khí thế sung mãn. Những địa phương không bắn pháo hoa, họ cũng ngóng về Hà Nội để được ngắm pháo hoa. Niềm vui tinh thần ấy khó có tiền nào mua được!

* Ông Trần Văn Hào - Chánh Văn phòng UBND TP.Đà Nẵng: Không dùng ngân sách để bắn pháo hoa. Đến thời điểm này, TP chưa quyết định chính thức về việc có bắn pháo hoa đêm giao thừa hay không. Tuy nhiên, nếu có bắn pháo hoa thì Đà Nẵng cũng không dùng kinh phí từ ngân sách. Từ trước đến nay, kinh phí bắn pháo hoa ở Đà Nẵng đều do các doanh nghiệp trong và ngoài nước, các đơn vị quân đội tài trợ.

* Chị Hải My (D8 Lê Đức Thọ, Gò Vấp, TPHCM): Thưởng thức pháo hoa vào đêm giao thừa là niềm vui chung của tất cả mọi người. Thật hạnh phúc trong đêm giao thừa nhìn thấy những ánh mắt hân hoan và nụ cười của trẻ nhỏ khi nhìn lên bầu trời sáng rực những bông pháo. Có thể vận động tài trợ cho việc bắn pháo hoa. Những lễ hội bánh tét, hội hoa xuân đường phố cũng có sự đóng góp của các doanh nghiệp đấy thôi.

* Bà Trần Thị Huệ (chung cư 41 Bis Điện Biên Phủ, phường 25, Bình Thạnh, TPHCM): Biết lấy gì để đón năm mới? Tôi hoàn toàn không ủng hộ việc không bắn pháo hoa vào lúc giao thừa! Không có pháo hoa thì lấy gì đánh dấu thời khắc chuyển giao từ năm cũ sang năm mới? Tiếng còi tàu? Nhưng khu dân cư nằm ven sông Sài Gòn có thể nghe rõ, chứ những chỗ khác thì sao?

Tiết kiệm là đúng, nhưng tuỳ cái. Nếu trước kia bắn trong vòng 30 phút, thì nay có thể giảm xuống còn 15 phút. 1,5 tỉ đồng là số tiền lớn, nhưng để có tiền bắn pháo hoa tôi không đồng ý việc kêu gọi doanh nghiệp. Có thể xã hội hoá việc bắn pháo hoa bằng cách kêu gọi người dân TP nhắn tin qua điện thoại ủng hộ việc bắn pháo hoa. Tôi tin vì vẻ đẹp, niềm vui trong đêm giao thừa, người dân TPHCM sẵn sàng.

* Anh Cao Duy (phố Hoàng Hoa Thám, quận Ba Đình): Sẽ rất buồn và hụt hẫng!

Những người trẻ tuổi như chúng tôi sẽ thật là buồn và hụt hẫng, bởi xem pháo hoa đêm giao thừa đã là một nét văn hoá, một thói quen đã được hình thành từ nhiều năm nay. Nếu được chứng kiến cảnh mọi người đứng háo hức tại hồ Hoàn Kiếm để chờ đến khoảnh khắc giao thừa, xem pháo hoa, trong lòng mỗi chúng ta đều dâng lên những xúc cảm khó tả. Nếu không có pháo hoa, người dân sẽ mất đi luôn "món ăn" tinh thần vào thời khắc đầu tiên của năm mới.

(theo Lao động/Thanh Niên)

contentlength: 11974
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam