Ngày 29/3, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (QH) đã họp, thảo luận về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Lao động. Nội dung xem xét, thảo luận chủ yếu xoay quanh các quy định liên quan đến đình công và giải quyết đình công của người lao động - một vấn đề nóng bỏng trong nhiều tháng qua và cũng đã được nhiều vị đại biểu QH quan tâm kể từ một số kỳ họp QH gần đây.

Theo Bộ trưởng Lao động - Thương binh - Xã hội Nguyễn Thị Hằng, kể từ năm 1995 đến hết tháng 1/2006 đã xảy ra 1.056 cuộc đình công, có xu hướng gia tăng và xảy ra nhiều nhất tại các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài. Phần lớn các cuộc đình công xảy ra là do sự vi phạm pháp luật lao động, vi phạm các nội dung đã cam kết (với người lao động) của chủ sử dụng lao động. Theo bà Hằng, nếu chiếu theo các quy định pháp luật hiện hành về đình công thì đa số các cuộc đình công là "tự phát, không đúng trình tự, thủ tục..., chẳng hạn phải qua thủ tục hòa giải tại hội đồng hòa giải lao động cơ sở hoặc hòa giải viên lao động..., đình công nhưng không báo trước, không do công đoàn khởi xướng và lãnh đạo...".

Chủ tịch Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam Cù Thị Hậu cho rằng cần phải xây dựng một đạo luật về đình công toàn diện hơn. Hiện nay, hoạt động của công đoàn cơ sở không hiệu quả do chủ tịch công đoàn cơ sở ăn lương của chủ sử dụng lao động và khi có sự việc xảy ra thì không làm được nhiệm vụ của mình do "bát cơm manh áo". Các thủ tục cho việc đình công còn phức tạp, kéo dài, người lao động không thể chờ đợi.

Tại phiên họp, Chủ tịch QH Nguyễn Văn An cho rằng, “người lao động không có thế gì với giới chủ và chính quyền, bần cùng lắm họ mới đình công và đó là vũ khí duy nhất của họ". Theo ông, không thể chỉ vì các cuộc đình công chưa đúng trình tự, thủ tục mà gọi là đình công bất hợp pháp. Chủ tịch Nguyễn Văn An nhấn mạnh: chính do việc tổ chức thực hiện các quy định của Bộ luật Lao động "không quyết liệt và không đến nơi đến chốn"  là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng tranh chấp, đình công bức xúc như vừa qua.

Mạnh Quân

Việt Báo
contentlength: 3347
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam